Đề nghị bắt giam ông Mạc Kim Tôn

TP - Công an Thái Bình đã đề nghi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để cơ quan này đề nghị UB Thường vụ Quốc hội cho phép khở tố bị can, ra lệnh bắt giam đối với ông Mạc Kim Tôn.

Ông Mạc Kim Tôn
Sau khi ông Mạc Kim Tôn có văn bản giải trình “kêu oan” gửi lên UBTV Quốc hội và Viện KSND Tối cao, trong đó có nêu một số nghi ngờ về quá trình điều tra vụ án của Công an tỉnh Thái Bình, mới đây, CQĐT Công an tỉnh Thái Bình đã khẳng định ông Tôn hiện đang có biểu hiện trốn tội, trong đó có việc dùng thế lực để đe dọa các hiệu trưởng đã khai rõ sự thật.

Trong báo cáo kết quả điều tra mới nhất gửi Viện KSND Tối cao, Công an tỉnh Thái Bình khẳng định rõ: Ông Tôn đã tạo điều kiện cho Trần Thị Ánh thực hiện hành vi phạm tội; trực tiếp cùng Ánh gặp gỡ 3 Cty máy tính (Kiên Cường, ASP và STC) để các Cty này tin là dự án có thật và lợi dụng danh nghĩa thúc đẩy họ giao máy; chỉ đạo các trường được lắp máy phải chi 20% cho dự án, nhưng thực tế là chi cho ông Tôn và Ánh;

Ông Tôn còn trực tiếp cùng Ánh xuống 17 trường học được lắp máy, chỉ đạo các trường này làm chứng từ khống để rút tiền của các trường với số lượng 66 máy (trị giá 462 triệu đồng, và 23,1 triệu đồng tiền thuế giá trị gia tăng); ông nhiều lần nhận quà biếu của Ánh (10 đồ vật trị giá 60,1 triệu đồng), nhận của 11 trường học tổng số 63 triệu đồng (gọi là tiền chi phí chạy dự án).

Trần Thị Ánh – siêu lừa đã “liên thủ” với ông Mạc Kim Tôn
Theo một nguồn tin, số tiền mà ông Tôn nhận để “chạy dự án” từ các trường có thể lên tới 300 triệu đồng – việc này đang được CQĐT khẩn trương xác định (ông Tôn chỉ thừa nhận 63 triệu đồng).

Về việc ông Tôn có biểu hiện chạy tội và đe dọa một số hiệu trưởng, hiện chưa được CQĐT tiết lộ. Công an tỉnh Thái Bình đang tiếp tục làm rõ các hành vi phạm tội khác của ông Tôn, đồng thời điều tra mở rộng các sai phạm trong ngành giáo dục Thái Bình, truy tìm những kẻ liên quan còn lại trong vụ án này.

Hiện Công an tỉnh Thái Bình đã đề nghị Viện KSND Tối cao để cơ quan này đề nghị UBTV Quốc hội cho phép khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với ông Mạc Kim Tôn. Được biết, UBMTTQ tỉnh Thái Bình cũng đã có công văn xin ý kiến hướng dẫn, chỉ đạo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về thủ tục, trình tự để xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của ông Mạc Kim Tôn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá