Đề nghị cách chức một Viện phó VKS huyện

Hội đồng kỷ luật VKS tỉnh Kiên Giang đã thống nhất đề nghị VKS Tối cao cách chức ông Thiềm Giang Văn - Viện phó VKS huyện Châu Thành vì đã có những việc làm sai trái “có tính chất nghiêm trọng”.

Trước đó, Huyện ủy Châu Thành cũng đã cách chức Phó bí thư Chi bộ khối nội chính đối với ông Văn.

Sau thảm họa cơn bão số 5, năm 1997, ông Lâm Xia  bán 2 chiếc tàu đánh cá còn sót lại và quyết định giã từ biển cả. 1 trong 2 chiếc tàu này cùng miếng đất 17.657 m2 là tài sản đã thế chấp tại chi nhánh Ngân hàng (NH) NN&PTNT huyện Châu Thành, với số tiền vay 45 triệu đồng.

Khi hay tin ông Xia bán tàu, NH đã làm đơn tố cáo. VKS ngay sau đó ra quyết định khởi tố vụ án và ngày 24/11/1998, CA huyện Châu Thành bắt giam ông Xia về tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản XHCN”. Ông Xia bị bắt khi đang làm chủ hôn cho một đám cưới. Sau khi cha bị bắt giam, người con trai ông Xia, anh Lâm Thanh Hà, đã chạy vạy nhiều nơi, phải 3 lần nộp tiền cho VKS mới hết nợ.

Người trực tiếp nhận tiền là ông Thiềm Giang Văn. 4 ngày sau khi trả hết nợ, ngày 30/3/1999, VKS Châu Thành ra QĐ tạm tha cho ông Xia. Tuy nhiên, NH vẫn kiện ông Xia ra tòa vì chưa nộp đủ tiền. Sau khi có đơn tố cáo, cơ quan chức năng vào cuộc và phát hiện toàn bộ số tiền 45 triệu đồng do con ông Xia nộp đã bị ông Văn chiếm đoạt.

Ông Lữ Minh Nam cũng cho biết: “Vụ án nói trên đã bị “hình sự hóa quan hệ dân sự”, ông Xia đã bị oan sai (bị bắt giam 130 ngày – PV). Liên quan đến trách nhiệm trong “vụ án Lâm Xia” còn có ông Nguyễn Minh Sơn - Viện trưởng VKS huyện Châu Thành. Sắp tới chúng tôi sẽ thay đổi hết ban lãnh đạo VKS huyện Châu Thành”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá