Hàng loạt phi vụ mờ ám ở Cty CP Dịch vụ du lịch Đà Lạt:

Đề nghị chuyển hồ sơ cho cơ quan công an điều tra, xử lý

TP - Đoàn Thanh tra liên ngành (10 ngành) vừa kết thúc đợt thanh tra đối với Cty cổ phần Dịch vụ Du lịch Đà Lạt (CP DVDLĐL). Kết quả, đã xảy ra tình trạng giả chữ ký, sửa đổi điều lệ… vi phạm pháp luật hình sự.

Điều lệ chỉ cho phép được vay vốn, góp vốn 5,5 tỷ đồng nhưng họ sửa đổi điều lệ để vay tới 16 tỷ đồng.

Việc ký kết hợp đồng liên doanh đầu tư xây dựng khách sạn Plaza và vay vốn, chuyển vốn vay thành vốn góp 16 tỷ đồng là trái với quy định của điều lệ, do đó Đoàn Thanh tra đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại Cty có trách nhiệm yêu cầu Tòa án tuyên bố các giao dịch dân sự này là vô hiệu.

Việc tăng vốn điều lệ từ 11 tỷ lên 54,5 tỷ đồng (trong đó chuyển vốn vay thành vốn góp 16 tỷ đồng) cũng trái với các qui định của Chính phủ và Điều lệ của Cty, do đó, sau khi có quyết định của Tòa án, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước có ý kiến với HĐQT Cty triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường để hủy bỏ phần Nghị quyết tăng vốn điều lệ này.

Việc Cty sử dụng đất đang thuê hàng năm của nhà nước để góp vốn liên doanh xây dựng khách sạn Plaza là trái với qui định của Luật Đất đai. Hiện thỏa thuận đầu tư dự án đã hết hiệu lực nên Đoàn thanh tra đề nghị tỉnh ban hành quyết định thu hồi dự án đầu tư khách sạn Plaza; thu hồi lại 342m2 đất đã giao cho Cty DVDLĐL.

Về việc xác định giá trị tài sản Cty để cổ phần hóa, Cty CP kiểm toán và tư vấn A&C định giá nhà cửa mà không có hồ sơ chi tiết để đánh giá từng hạng mục; hầu như chỉ nhìn bằng mắt thường để ước lượng hoặc căn cứ vào số năm đưa công trình vào sử dụng để tính khấu hao nên giá được xác định không đúng. Giá cho thuê đất đối với các thắng cảnh, khách sạn…còn thấp, cần phải điều chỉnh.

Thanh tra tỉnh ra quyết định thu hồi 842 triệu đồng, trong đó hơn 329 triệu thất thoát trong đầu tư xây dựng cơ bản, gần 472 triệu đồng giá trị các loại tài sản đang sử dụng nhưng bị loại khỏi giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hoá…

Đoàn Thanh tra đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý những hành vi vi phạm pháp luật đối với các cá nhân có liên quan. Hiện Công an Lâm Đồng đang tiến hành điều tra vụ phá niêm phong đột nhập phòng lưu giữ hồ sơ của thanh tra tại văn phòng Cty CP DVDLĐL. 

Video đang được xem nhiều

Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá