Sự kiện: PCI hối lộ

Đề nghị giảm án tù cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ

TPO – Chiều nay, 30 - 8, công tố viên đã đề nghị Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm do Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM mở, giảm một phần hìnhh phạt cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ, với mức án tù không quá 20 năm.

Đề nghị giảm án tù cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ

> Ông Huỳnh Ngọc Sỹ phủ nhận 'đút túi' tiền tỉ

Sáng cùng ngày, phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ - nguyên phó giám đốc Sở Giao thông vận tải, kiêm giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông - Tây và môi trường nước TPHCM.

Hai luật sư bào chữa cho ông Sĩ là Phan Trung Hoài và Trần Văn Tạo. Bà Phan Thị Lịch Sa (vợ ông Sĩ, người liên quan trong vụ án) cũng được tòa triệu tập (bà Sa kháng cáo phần bản án tuyên kê biên hai căn nhà là tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo thi hành án).

Trong 10 nhân chứng tòa triệu tập có ông Lê Quả - nguyên phó giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông - Tây, nhưng ông Quả vắng mặt vì dự lễ đặc xá nhân dịp 2-9 tại trại giam nơi đang thụ hình. Ở phiên tòa sơ thẩm, ông Quả bị kết án 5 năm tù trong vụ lấy trụ sở của Ban quản lý dự án Đại lộ Đông - Tây cho Công ty PCI Nhật Bản thuê.

Phía cơ quan công tố giải thích việc đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho ông Sĩ rằng, bị cáo phạm tội mang tính chất thụ động; bị các quan chức của Công ty PCI mua chuộc...

Trong phiên tòa này, ông Sĩ vẫn bảo lưu quan điểm, ông không có tội. Theo bị cáo, bản án sơ thẩm buộc tội ông nhận hối lộ 262.000 USD và từ đó tuyên phạt mức án tù chung thân là không có cơ sở. Bản án chỉ dựa vào lời khai của các quan chức PCI có đưa tiền cho ông, trong khi lời khai này, các quan chức PCI khai tại viện công tố Tokyo, không phải là chứng cứ hợp pháp.

Công tố viên nhận định, ở phiên tòa phúc thẩm, không phát sinh chứng cứ làm thay đổi tính chất vụ án này, ngoài việc bà Sa đã nộp ba tỉ đồng cho cơ quan thi hành án dân sự, nhằm mục đích hủy bỏ lệnh kê biên hai căn nhà theo yêu cầu kháng cáo của bà Sa. Do đó, không có cơ sở chấp nhận kháng cáo kêu oan của ông Sĩ, cũng như kháng cáo đề nghị giải tỏa lệnh kê biên tài sản (hai căn nhà mặt tiền, số 37 Bàn Cờ và 350 Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM).

Số tài sản này đang được cơ quan điều tra – Bộ Công an và hội đồng xét xử cấp sơ thẩm tuyên kê biên nhằm đảm bảo cho việc thi hành án.

Ngày mai, phiên tòa tiếp tục làm việc.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá