Đề nghị giảm án về tội tham ô cho ông Đinh Mạnh Thắng

TPO - Ngày 6/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án tham ô tài sản ở Cty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) theo đơn kháng cáo của 4 bị cáo.

Những người kháng cáo tại tòa phúc thẩm.
Những người kháng cáo tại tòa phúc thẩm.

Tại tòa, bị cáo Đinh Mạnh Thắng - nguyên Chủ tịch Cty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà xin xem xét lại tội danh, giảm án 9 năm tù về tội “Tham ô tài sản” của mình.

Bị cáo này cho rằng, bản thân chỉ giúp Thái Kiều Hương - nguyên Phó TGĐ Cty CP Đầu tư Vietsan đi ăn tối với Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch Tổng Cty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), không biết cụ thể việc mua bán đất tại dự án Nam Đàn Plaza…

Về 19 tỷ đồng nhận từ bị cáo Hương rồi chia cho Trịnh Xuân Thanh 14 tỷ đồng, Đinh Mạnh Thắng nói: “Bị cáo đã vi phạm pháp luật do không tìm hiểu rõ nguồn gốc số tiền. Thời điểm đó, bị cáo không nghĩ gì… Bị cáo không liên quan tới việc làm ăn”.

Đinh Mạnh Thắng cũng mong tòa phúc thẩm xem xét các tình tiết giảm nhẹ của mình như có thành tích trong công tác, thành khẩn khai báo…

Đề nghị giảm án về tội tham ô cho ông Đinh Mạnh Thắng - ảnh 1 Kiểm sát viên đề nghị tòa giảm án cho ông Đinh Mạnh Thắng.

Theo kiểm sát viên, đủ căn cứ kết luận ông Thắng biết 19 tỷ đồng nói trên là tiền chênh lệch giá bán đất; chính bị cáo này đã tác động tới Trịnh Xuân Thanh và Đào Duy Phong - nguyên Chủ tịch PVP Land để bị cáo Lê Hòa Bình Chủ tịch Cty CP xây dựng và dịch vụ 1/5, Cty CP Minh Ngân mua được đất tại dự án Nam Đàn Plaza với giá thấp.

Tuy vậy, Đinh Mạnh Thắng phạm tội có mức độ; đã trả lại tiền và tác động tới Trịnh Xuân Thanh trả tiền cho Thái Kiều Hương trước khi bị phát hiện; bị cáo cũng thành khẩn khai báo… nên kiểm sát viên đề nghị tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho ông Thắng.

Với kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Thái Kiều Hương và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (môi giới trong vụ án), người giữ quyền công tố khẳng định họ không có tình tiết giảm nhẹ mới nên cần giữ nguyên hình phạt.

Về việc bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa - nguyên Kế toán trưởng Cty CP Xây dựng và Dịch vụ 1/5, Cty CP Minh Ngân kêu oan, kiểm sát viên nêu quan điểm bà Thoa đã giúp sức cho các bị cáo khác chiếm đoạt 49 tỷ đồng tiền chênh lệch giá đất. Vì vậy, tòa sơ thẩm tuyên bị cáo phạm tội “Tham ô tài sản” là đúng người, đúng tội – không oan.

Trước đó, các bị án Trịnh Xuân Thanh và Đào Duy Phong đã rút toàn bộ kháng cáo trong vụ án này. Kiểm sát viên cho rằng, việc họ rút kháng cáo là tự nguyện nên TAND Cấp cao tại Hà Nội ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm là có căn cứ, đúng pháp luật.

Theo cáo trạng, năm 2010, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm tại PVC và PVPLand đã bán đất tại dự án Nam Đàn Plaza (Hà Nội) cho nhóm Lê Hòa Bình với giá thấp hơn thực tế 18 triệu đồng/m2 để chia nhau tiền chênh lệch. Đinh Mạnh Thắng có vai trò tác động khiến Trịnh Xuân Thanh đồng ý việc này và được hưởng 5 tỷ đồng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá