Đề nghị hủy án sơ thẩm vụ 5 công an dùng nhục hình

TPO - Ngày 8/7, tại phiên tòa do TAND tỉnh Phú Yên mở để xét xử phúc thẩm vụ 5 công an gây nên cái chết của anh Ngô Thanh Kiều (SN 1982, ở thôn Mỹ Thuận Ngoài, Hòa Đồng, Tây Hòa, Phú Yên) ngày 13/5/2012, đại diện VKSND tỉnh Phú Yên đã đề nghị Hội đồng xét xử chấp thuận kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Yên, hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Các bị cáo, từ trái sang phải: Thành, Mẫn, Huy, Quyền, Quang
Các bị cáo, từ trái sang phải: Thành, Mẫn, Huy, Quyền, Quang
Năm nguyên sĩ quan công an bị truy tố về tội “dùng nhục hình” là: Nguyễn Minh Quyền (nguyên Thiếu tá, nguyên đội phó Đội Trinh sát, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - PC45 Công an tỉnh Phú Yên), Nguyễn Tấn Quang (nguyên Thiếu tá, nguyên đội phó Đội Điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Tuy Hòa, Phú Yên), Phạm Ngọc Mẫn (nguyên Thượng úy), Đỗ Như Huy (nguyên Trung úy), Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên Thiếu úy), đều là nguyên cán bộ điều tra, trinh sát của Công an TP Tuy Hòa. Bị cáo Thành đang bị tạm giam, bốn bị cáo còn lại được tại ngoại. 

 
Ở phiên tòa phúc thẩm này, chỉ có 15/23 nhân chứng và người liên quan được tòa triệu tập có mặt. Nhưng 3 nhân chứng quan trọng là Thượng tá Lê Đức Hoàn, Phó Trưởng Công an TP Tuy Hòa và hai người tham gia vụ trộm đêm 12/5/2012 là Trần Minh Cường và Ngô Thanh Sơn có mặt tại Tòa. Tại phiên tòa phúc thẩm mở ngày 24/6/2014, chính việc vắng mặt của 3 nhân chứng này là nguyên nhân khiến phiên tòa phải tạm hoãn.

Đề nghị hủy án sơ thẩm vụ 5 công an dùng nhục hình - ảnh 1  Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành không nhận tội, kêu oan 

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành tiếp tục kêu oan, không đánh anh Kiều. Các bị cáo Nguyễn Tấn Quang, Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn và Đỗ Như Huy đều nhận tội như trong hồ sơ vụ án, chỉ xin áp dụng Tòa một số tình tiết giảm nhẹ khi định án.

Theo hồ sơ vụ án và tại phiên tòa sơ thẩm, chỉ có nhân chứng Hà Văn Đại (Công an TP Tuy Hòa) khai nhìn thấy bị cáo Thảo Thành đánh anh Kiều. Nhưng những lời khai của nhân chứng Đại mâu thuẫn với nhau, anh ta nói trực tiếp thấy bị cáo Thảo Thành đánh anh Kiều, những không nhớ bị cáo cầm dùi cui bằng tay nào để đánh, không biết bị cáo đánh vào vị trí nào trên người anh Kiều. 

Trả lời câu hỏi của LS Võ An Đôn, người bảo vệ quyền lợi cho chị Trần Thị Tâm, vợ anh Kiều, nhân chứng Lê Đức Hoàn phủ nhận việc ra lệnh bắt tạm giam anh Kiều, sáng ngày 13/5/2012. Theo ông Hoàn, do đã có thông tin về việc anh Kiều cùng Trần Minh Cường và Ngô Thanh Sơn tham gia vụ trộm đêm 12/5/2012, ông phân công thuộc cấp đến nhà anh Kiều để kiểm tra hành chính, nếu thấy anh Kiều ở nhà thì mời lên Công an xã Hòa Đồng làm việc, chứ không ra lệnh cho ai còng tay, bắt giữ anh Kiều. Khi anh Kiều được đưa về Công an TP Tuy Hòa, chính ông đã phân công Nguyễn Minh Quyền và Phạm Ngọc Mẫn xét hỏi anh Kiều. Sau đó, ông Hoàn lên tầng 3 để àm việc vì công việc rất nhiều, thỉnh thoảng mới xuống tầng 1, nơi các thuộc cấp xét hỏi anh Kiều. Ông Hoàn cũng nói rằng mình không hề biết việc cấp dưới dùng nhục hình đối với anh Kiều.

Xong phần xét hỏi, đại diện VKSND tỉnh Phú Yên đọc bản luận tội. Theo đó, tuy bị cáo Thảo Thành kêu oan, nhưng với hồ sơ của vụ án và qua xét hỏi tại Tòa, có đủ cơ sở truy tố bị cáo Thảo Thành và các bị cáo khác về tội “dùng nhục hình”. Hành vi của các bị cáo Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang, Đỗ Như Huy đã phạm tội “dùng nhục hình” thuộc trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, quy định tại khoản 3 Điều 298 Bộ luật Hình sự. Bản án sơ thẩm chỉ áp dụng khoản 1 Điều 298 Bộ luật Hình sự để xử phạt các bị cáo trên là không đúng quy định của pháp luật, không tương xứng với tính chất, mức độ, của hành vi phạm tội và hậu quả do các bị cáo gây ra. 

Ông Lê Đức Hoàn có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự, nhưng chưa được cấp sơ thẩm điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Do vậy, đại diện VKSND tỉnh Phú Yên đề nghị HDXX phúc thẩm chấp thuận bản kháng nghị số 04/QĐ-KNPT ngày 29/4/2014 của VKSND tỉnh Phú Yên, tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại.

Đề nghị hủy án sơ thẩm vụ 5 công an dùng nhục hình - ảnh 2  Nhân chứng Lê Đức Hoan (đứng) và LS Võ An Đôn, người đề nghị khởi tố ông Hoan

LS Nguyễn Văn Thắng bào chữa cho bị cáo Thảo Thành cho rằng, việc chỉ dựa vào lời khai nhiều mâu thuẫn của nhân chứng Hà Văn Đại để truy tố và kết án bị cáo Thảo Thành là không đúng. Có dấu hiệu bỏ ra ngoài hồ sơ, đánh tráo hồ sơ của vụ án, đồng thời có những sai phạm nghiêm trọng về giám định pháp y, thậm chí có thể có sự đánh tráo mẫu phủ tạng nạn nhân gửi đi giám định. 

Do vậy, kết quả giám định để làm cơ sở kết luận về nguyên nhân tử vong của anh Kiều là chưa đủ độ tin cậy. Với lập luận trên và dẫn ra một số điều khác mà LS Thắng cho là vi phạm quy định về tố tụng, ông đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Thảo Thành vô tội, trả tự do ch bị cáo ngay tại Tòa. Trong trường hợp Tòa tuyên hủy án sơ thẩm như đề nghị của VKSND tỉnh Phú Yên, Tòa cần thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo Thảo Thành, cho bị cáo tại ngoại.

Ngày mai, phiên tòa tiếp tục phần tranh tụng.

Tóm tắt vụ án

Theo bản án sơ thẩm số 40/2014/HSST ngày 3/4/2014 của TAND của TP Tuy Hòa (Phú Yên), sáng ngày 13/5/2012, anh Ngô Thanh Kiều bị Công an TP Tuy Hòa nghi ngờ tham gia vụ trộm 14 triệu đồng và 5 điện thoại tại nhà bà Nguyễn Thị Thuẫn ở TX Sông Cầu (Phú Yên) và 7 vụ trộm khác. Ông Lê Đức Hoàn chỉ đạo cấp dưới phối hợp với Công an huyện Tây Hòa đi mời anh Kiều về Công an TP Tuy Hòa làm việc. Khoảng 3 giờ 15 phút ngày 13/5/2012, tổ công tác đến nhà anh Kiều, còng tay anh, đưa về Công an TP Tuy Hòa.

Tại phòng làm việc của Đội Điều tra tổng hợp, Công an TP Tuy Hòa, anh Kiều bị còng tay vào thành ghế. Từ 9 giờ 30 phút đến 11 giờ 10 phút cùng ngày, các bị cáo Mẫn, Quyền, Huy, Quang lần lượt lại cầm dùi cui đánh nhiều lần vào hai bắp đùi, bắp chân anh Kiều.

Đến 12 giờ 15 phút, bị cáo Thảo Thành vào canh giữ Kiều, ngồi lên bàn đối diện với Kiều để xét hỏi, anh Kiều không trả lời nên bị Thành đánh 2 - 3 cái dùi cui vào đầu. Khoảng hơn 14 giờ ngày 13/5/2012, khi anh Kiều được đưa đến Phòng PC45, Công an tỉnh Phú Yên, cán bộ Phòng PC45 thấy anh Kiều mệt mỏi, mặt tái nhợt nên đưa đến Trạm xá Công an tỉnh Phú Yên. Đến 17 giờ 40 phút cùng ngày, anh Kiều được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên, nhưng anh đã chết trên đường đến bệnh viện. Theo kết luận giám định pháp y, Ngô Thanh Kiều chết do chấn thương sọ não, chấn thương phần mềm, trên cơ địa có viêm phổi.

Trong các ngày từ 26/3/2014 đến ngày 29/3/2014 và ngày 3/4/201, TAND thành phố Tuy Hòa đã xét xử sơ thẩm vụ án này, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành 5 năm tù giam, bị cáo Nguyễn Minh Quyền 2 năm tù giam, bị cáo Phạm Ngọc Mẫn 18 tháng tù giam, bị cáo Nguyễn Tấn Quang 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 30 tháng, bị cáo Đỗ Như Huy 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 24 tháng. 

Ngày 10/4/2014, đại diện hợp pháp cho bị hại Ngô Thanh Kiều làm đơn kháng cáo, đề nghị xử lý các bị cáo đúng với mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn về tội “bắt giữ người trái pháp luật”, “dùng nhục hình” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, đề nghị áp dụng Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước thay vì áp dụng Bộ luật dân sự để bồi thường. Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành cũng kháng án, kêu oan. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chỉ đạo Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao xử lý vụ án đúng quy định pháp luật, báo cáo Chủ tịch nước biết kết quả.

Ngày 29/4, Viện KSND tỉnh Phú Yên có quyết định kháng nghị phúc thẩm số 04/QĐ-KNPT, kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm của TAND thành phố Tuy Hòa, đề nghị TAND tỉnh Phú Yên xét xử vụ án theo thủ tục phúc thẩm, theo hướng hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá