Đề nghị khởi tố viện trưởng VKSND vụ 5 công an dùng nhục hình

TPO - Sáng ngày 9/7, phiên xử phúc thẩm vụ 5 công an dùng nhục hình gây nên cái chết của anh Ngô Thanh Kiều tiếp tục nóng lên với phần tranh tụng giữa luật sư (LS) và đại điện của người bị hại.

4 bị cáo được tại ngoại, bị cáo Thảo Thành (ngồi sau) chịu hậu quả nặng nề nhất
4 bị cáo được tại ngoại, bị cáo Thảo Thành (ngồi sau) chịu hậu quả nặng nề nhất

Bảo vệ quyền lợi cho vợ con người bị hại, LS Võ An Đôn cho rằng, cấp điều tra, xét xử sơ thẩm thực hiện chưa đúng quy định của pháp luật, bỏ lọt người lọt tội. Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 04/QĐ-KNPT ngày 29/4/2014 của VKSND tỉnh Phú Yên, kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm của TAND thành phố Tuy Hòa là có căn cứ, nhưng chưa hoàn toàn đầy đủ, mới mang tính chất trấn an dư luận tạm thời.

Theo LS Đôn, cần tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, khỏi tố ông Lê Đức Hoàn, Phó Trưởng Công an thành phố Tuy Hòa về 3 tội: “bắt giữ người trái pháp luật”, “giết người” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Việc VKSND thành phố Tuy Hòa không khởi tố ông Hoàn là đã bỏ lọt người, lọt tội, do vậy LS Đôn đề nghị khởi tố ông Lê Minh Chánh, Viện trưởng VKSND thành phố Tuy Hòa về tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người phạm tội.

LS Đôn cũng cho rằng, dường như có “âm mưu thí tốt” trong vụ này, khi trách nhiệm nặng nề nhất bị đổ cho bị cáo Thảo Thành. “Thảo Thành là sĩ quan cấp thấp nhất trong các bị cáo, bị mức án nặng nhất, còn ông Lê Đức Hoàng là sĩ quan cấp cao nhất liên quan vụ án này, lại không bị trách nhiệm gì”. LS Đôn nói.

LS Đôn cũng đề nghị điều tra làm rõ chấn thương vùng đầu, ngực, bụng anh Kiều do ai gây ra, vì các các bị cáo đều khai chỉ đánh vào tay, chân anh Kiều, bị cáo Thảo Thành bị cho là đánh vào đầu anh Kiều, nhưng không nhận tội.

Về trách nhiệm dân sự, LS Đông đề nghị Tòa áp dụng Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, yêu cầu các bị cáo, Công an thành phố Tuy Hòa và Công an tỉnh Phú Yên bồi thường cho thân nhân bị hại Ngô Thanh Kiều số tiền là 1,458 tỷ đồng.    

Đề nghị khởi tố viện trưởng VKSND vụ 5 công an dùng nhục hình - ảnh 1 LS Võ An Đôn đề nghị khởi tố ông Phó Trưởng Công an thành phố Tuy Hòa và ông Viện trưởng VKSND thành phố Tuy Hòa

Đáp lại, kiểm sát viên Huỳnh Văn Tám, đại diện VKSND tỉnh Phú Yên giữ quyền công tố tại tòa cho rằng, việc truy tố các bị cáo về tội dùng nhục hình, không truy tố về tội “giết người” là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Cũng không có căn cứ để nói rằng ông Lê Đức Hoàn biết việc các bị cáo dùng nhục hình với anh Kiều, do đó đề nghị khởi tố ông Hoàn về tội dùng nhục hình với vai trò đồng phạm là không có căn cứ.

Theo kiểm sát viên Tám, trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã xác định Ngô Thanh Kiều tham gia vụ trộm ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) đêm 12/5/2012 và 7 vụ trộm khác, nhưng do Kiều bỏ trốn nên không thực hiện được việc bắt quả tang.

Khi phát hiện Ngô Thanh Kiều tại nhà, cơ quan công an đã tiến hành bắt giữ. Việc bắt giữaanh Kiều là đúng người, cần thiết, tuy nhiên chưa có lệnh, chưa có chuẩn y của VKSND, có dấu hiệu của tội bắt giữ người trái pháp luật. Nhưng bắt giữ người đúng đối tượng, đúng thẩm quyền, tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể, nên VKSND xét thấy không cần xử lý hình sự, mà xử lý bằng biện pháp khác.

Việc cấp sơ thẩm không khởi tố ông Hoàn và một số người liên quan về tội “bắt giữ người trái pháp luật” trong vụ bắt giữ Ngô Thanh Kiều là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật.

Đề nghị khởi tố viện trưởng VKSND vụ 5 công an dùng nhục hình - ảnh 2 KSV Tám cho rằng, việc bắt giữ anh Kiều trái pháp luật không gây nguy hiểm đáng kể cho xã hội

Đối với đề nghị của LS Đôn về việc khởi tố ông Lê Minh Chánh, KSV Tám cho rằng, đến nay chưa có bản án nào xác định có ai trong số các bị cáo, người liên quan được cơ quan điều tra khởi tố, kết luận điều tra đề nghị truy tố mà không bị truy tố. Do vậy, không có căn cứ để khởi tố ông Chánh.

Các bị cáo đều xin lỗi gia đình bị hại về hành vi sai trái của họ, xin được tha thứ để có cơ hội sửa chữa sai lầm. Bị cáo Đỗ Như Huy nói, xin chịu trách nhiệm với chấn thương phần mềm chân phải của anh Kiều do mình gây ra nhưng không chịu trách nhiệm và gánh chịu hậu quả những chấn thương phần đầu và những chấn thương khác của anh

Lúc 14 giờ 30 chiều nay, Tòa tuyên án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá