Đề nghị miễn hình phạt cho một số bị cáo trong vụ OceanBank

TPO - Trên cơ sở điều tra và xét hỏi, tranh luận công khai tại tòa, đại diện Viện kiểm sát đề nghị tòa miễn hoặc giảm hình phạt với một số bị cáo trong vụ án OceanBank.

Đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa.
Đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa.

Chiều 22/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 51 bị cáo trong vụ án gây thất thoát 2.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Tại tòa, đại diện VKSND TP Hà Nội nêu quan điểm của mình trước ý kiến của các luật sư, bị cáo tham gia tố tụng.

Người giữ quyền công tố tại tòa xác định, Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch OceanBank đã lập Cty BSC cho Hoàng Thị Hồng Tứ làm Chủ tịch; Nguyễn Hoàng Giang làm TGĐ. Qua BSC, các bị cáo chiếm đoạt 69 tỷ đồng của khách hàng và OceanBank. Số tiền này được chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (lúc đó là TGĐ OceanBank) để chăm sóc khách hàng nhóm dầu khí của OceanBank.

Ngoài ra, ông Sơn còn thỏa thuận với Hà Văn Thắm chi lãi ngoài cho khách hàng nhằm huy động vốn và được đồng ý. Việc này vi phạm Thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về trần lãi suất và khiến OceanBank thất thoát 1.576 tỷ đồng. Trong số đó, có 246 tỷ đồng được chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn và bị cáo này đã tham ô 49 tỷ đồng (ứng với 20% vốn của PVN) và chiếm đoạt 197 tỷ đồng.

Một số luật sư và bị cáo cho rằng gây thất thoát số tiền 1.576 tỷ đồng nói trên theo Thông tư 02 chỉ bị xử lý hành chính; hàng chục ngân hàng khác cũng chi lãi ngoài như vậy nhưng không bị xử lý hoặc chỉ bị xử lý hành chính.

Ông Đào Thịnh Cường – đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng ý kiến trên là chưa chính xác. Ông nêu một vài ví dụ việc ngân hàng chi lãi ngoài đã bị xử lý hình sự như vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm ở Ngân hàng TMCP ABC; vụ án Phạm Công Danh (bị cáo trong vụ án OceanBank hiện nay) và đồng phạm tại Ngân hàng TMCP Xây Dựng.

Ngoài ra, một số luật sư tranh luận trách nhiệm của các bị cáo Hà Văn Thắm; Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn – nguyên Chủ tịch Cty Phú Mỹ về trách nhiệm trong khoản 500 tỷ đồng OceanBank cho Cty Trung Dung (Cty con của ông Danh) vay gây thất thoát 343 tỷ đồng.

Ông Đào Thịnh Cường cho rằng các bị cáo làm trong ngành tài chính, biết rõ khoản vay này không đáp ứng các điều kiện cho vay nhưng cố tình thực hiện. Bị cáo Trần Văn Bình – nguyên TGĐ Cty Trung Dung dù nghề chính là làm lái xe nhưng ký vào hợp đồng vay trên.

Theo đại diện VKSND, có đủ căn cứ xác định nhóm bà Hứa Thị Phấn đang giữ 500 tỷ đồng của OceanBank nên phải buộc bà Phấn trả lại số tiền này.

Tuy vậy, dựa trên cơ sở điều tra và xét hỏi, tranh luận công khai tại tòa, ông Đào Thịnh Cường đề nghị HĐXX giảm án cho bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ xuống còn 30 – 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Ông Cường cũng đề nghị tòa giảm án cho các bị cáo là cán bộ chi nhánh OceanBank so với mức án mình đề nghị trước đó gồm: Lê Tuấn Anh – nguyên GĐ chi nhánh Thăng Long; Nguyễn Thị Kiều Liên – nguyên GĐ chi nhánh Vũng Tàu; Nguyễn Minh Đạo – nguyên GĐ chi nhánh Hà Nội; Trần Thị Thu Hương – nguyên GĐ chi nhánh Hải Dương; Hoàng Bích Vân – nguyên GĐ Chi nhánh TP.HCM; Nguyễn Quốc Chiến – nguyên GĐ chi nhánh Sài Gòn.

Các bị cáo Nguyễn Văn Hoàn – nguyên Phó TGĐ OceanBank và Phạm Hoàng Giang – nguyên TGĐ Cty BSC cũng được xin giảm án cho hành vi Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Đại diện VKSND cũng đề nghị tòa xem xét lại hành vi thu phí qua Cty BSC của Hà Văn Thắm và các đồng phạm sao cho phù hợp với các quy định của pháp luật.

Nhóm bị cáo nguyên là lãnh đạo ở hội sở OceanBank được VKS đề nghị giảm một phần hình phạt gồm: Vũ Thị Thuỳ Dương (cựu giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước), Nguyễn Thị Nga (cựu kế toán trưởng), Nguyễn Hoài Nam (cựu giám đốc khối nguồn vốn), Nguyễn Thị Thu Ba (cựu giám đốc khối ngân hàng bán lẻ), Đỗ Đại Khôi Trang (cựu giám đốc khối khách hàng cá nhân). 

Đặc biệt, ông Đào Thịnh Cường – người giữ quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX miễn hình phạt hình sự cho các nguyên lãnh đạo chi nhánh, phòng giao dịch của OceanBank gồm: Trần Anh Thiết – nguyên GĐ chi nhánh Hà Nội; Nguyễn Phan Trung Kiên – nguyên GĐ Phòng giao dịch Đông Đô; Nguyễn Việt Hà – nguyên GĐ Phòng giao dịch Đào Duy Anh; Nguyễn Thị Loan – nguyên GĐ Phòng giao dịch Nam Trung Yên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá