Đề nghị mức án chung thân với Thanh tra giao thông nhận hối lộ

TPO - Sáng 11/7, TAND TP. Cần Thơ tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm vụ Thanh tra giao thông (TTGT) Cần Thơ nhận hối lộ gần 4 tỉ đồng sau thời gian hoãn phiên xử để điều tra thêm. Tuy nhiên, cáo trạng chỉ thay đổi một phần nhỏ về số tiền quy kết các bị cáo.

Các bị cáo tại phiên tòa (Ảnh: Kim Hà)
Các bị cáo tại phiên tòa (Ảnh: Kim Hà)

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Đoàn Vũ Duy, người nhận số tiền hối lộ nhiều nhất trong tất cả các bị cáo là gần 2,8 tỉ đồng vẫn không thừa nhận cáo trạng.

Về người tên Trung – người được cho là trực tiếp giao nhận tiền với Cần chứ không phải Duy mà bị cáo Cần đã khai trong phiên tòa lần trước. Sau quá trình điều tra, tại phiên tòa chủ tọa đã cho nhận dạng bằng hình ảnh và Cần thừa nhận người trong bức ảnh là Trung. Nhưng chủ tọa phân tích, người trong bức ảnh chỉ đứng cạnh một thùng kem không liên quan đến vụ án nên không xem xét.

Trong phiên tòa ngày 22/6, bị cáo Dương Minh Tâm và Võ Hoàng Anh khai nhận sử dụng số tiền chung chi của các cá nhân, doanh nghiệp là 370 triệu để “nộp” cho ông Trương Văn Phúc (lúc bấy giờ là Phó chánh TTGT Cần Thơ) để chạy chức Pho chánh thanh tra (Thời điểm đó, Dương Minh Tâm và Võ Hoàng Anh là Đội trưởng và Đội phó đội TTGT 3, quận Ninh Kiều).

Ngoài ra, Tâm còn khai hằng tháng các đội phải “nộp” tiền về cho Chánh thanh tra. Riêng bị cáo Nguyễn Trần Lưu khai nhận không nộp, vì lúc đó Lưu phụ trách địa bàn huyện Cờ Đỏ, là vùng sâu vùng xa nên không có tiền. Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra ông Phúc phủ nhận việc nhận tiền của các đội và tiền “chạy chức” cho các bị cáo. Đại diện Sở GTVT TP. Cần Thơ có mặt tại phiên tòa hôm nay cho biết phía cơ quan không biết về việc ông Phúc có thực hiện việc “chạy chức” cho các bị cáo hay không.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị các mức án đối với 7 bị cáo như sau: Đoàn Vũ Duy mức án chung thân, Võ Hoàng Anh và Nguyễn Văn Cần 15 – 16 năm tù, Dương Minh Tâm 11 – 12 năm tù, Lý  Hoàng Minh 9 – 10 năm tù, Trần Lập Pháp, Nguyễn Trần Lưu và Hồ Công Thiện 7 – 8 năm tù, Nguyễn Tường An 3 – 4 năm tù.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2016, 7 bị can gồm Dương Minh Tâm – Phó Chánh thanh tra giao thông TP. Cần Thơ, Đoàn Vũ Duy – Đội trưởng đội 11 phụ trách địa bàn quận Bình Thủy, Võ Hoàng Anh – Đội trưởng đội 3 phụ trách địa bàn quận Ninh Kiều, Nguyễn Trần Lưu – Đội trưởng đội 6 phụ trách địa bàn quận Thốt Nốt, Lý Hoàng Minh – Đội phó đội 3 phụ trách địa bàn quận Ninh Kiều, Hồ Công Thiện – Đội phó đội 7 phụ trách địa bàn huyện Phong Điền, Hồ Lập Pháp – Cán bộ đội 4 phụ trách địa bàn quận Cái Răng đã cấu kết với Trần Tường An (39 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) và Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) để 2 đối tượng này thỏa thuận với các doanh nghiệp, cá nhân có xe ô tô đang hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa để không bị phạt hoặc phạt các lỗi nhẹ khi vi phạm giao thông.

Hàng tháng, các doanh nghiệp và cá nhân phải nộp tiền hoặc chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng theo yêu cầu với mức nộp thấp nhất là 1 triệu đồng/tháng, cao nhất là 28 triệu đồng/tháng.

Cụ thể, Dương Minh Tâm đã nhận 413,3 triệu đồng của 13 cá nhân, doanh nghiệp; Đoàn Vũ Duy đã nhận gần 2,8 tỉ đồng của 57 cá nhân, doanh nghiệp; Võ Hoàng Anh đã nhận 536,4 tỉ đồng của 33 cá nhân, doanh nghiệp; Lý Hoàng Minh đã nhận 239,3 triệu đồng của 33 cá nhân, doanh nghiệp; Hồ Công Thiện đã nhận 25 triệu đồng của 1 doanh nghiệp; Trần Lập Pháp đã nhận 47,5 triệu đồng của 10 cá nhân, doanh nghiệp; Nguyễn Trần Lưu nhận của 2 cá nhân 26 triệu đồng.

Riêng Nguyễn Văn Cần giúp cho Đoàn Vũ Duy liên hệ với các cá nhân, doanh nghiệp vận tải đặt vấn đề chi tiền và kiểm tra theo dõi chi tiền hàng tháng. Đồng thời, Cần còn giúp Duy mở 6 tài khoản ngân hàng để các cá nhân doanh nghiệp chuyển tiền cho Duy. Thông qua 6 tài khoản đã mở, Cần nhận hơn 2,7 tỉ đồng của 50 cá nhân, doanh nghiệp để đưa lại cho Duy và được hưởng lợi 71 triệu đồng.

Đối với Trần Tường An, mặc dù biết rõ Duy nhận tiền “mãi lộ” nhưng An vẫn mở 2 tài khoản để giúp Duy nhận số tiền 53 triệu đồng của 5 cá nhân, doanh nghiệp và nhận 296,4 triệu đồng từ tài khoản của Cần chuyển sang để đưa lại cho Duy nhưng An không hưởng lợi.

Phiên tòa đang diễn ra, Tiền Phong sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá