Đề nghị Quốc hội cho bắt giam ông Mạc Kim Tôn

TP - Ngày 20/7, Viện trưởng Viện KSNDTC Hà Mạnh Trí đã chính thức ký văn bản gửi Ủy ban TVQH, báo cáo về trường hợp đại biểu Mạc Kim Tôn, liên quan đến vụ lừa đảo lắp đặt máy tính của bị can Trần Thị Ánh.

Một nguồn tin cho biết, báo cáo của Viện KSNDTC khẳng định, có đủ dấu hiệu cho thấy ông Mạc Kim Tôn đã phạm vào các hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và nhận hối lộ.

Trước những chứng cứ thu thập được, Viện KSND và CA tỉnh Thái Bình đã đề nghị Viện KSNDTC để cơ quan này báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép khởi tố, bắt giam và khám xét đối với ông Mạc Kim Tôn.

Và hôm qua, Viện trưởng Viện KSNDTC Hà Mạnh Trí đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đề nghị về vấn đề này. 

Không có sự đồng ý của Quốc hội và trong thời gian Quốc hội không họp, không có sự đồng ý của Ủy ban thường vụ Quốc hội thì không được bắt giam, truy tố đại biểu Quốc hội và không được khám xét nơi ở và nơi làm việc của đại biểu Quốc hội. Việc đề nghị bắt giam, truy tố, khám xét nơi ở và nơi làm việc của đại biểu Quốc hội thuộc thẩm quyền của Viện trưởng Viện KSNDTC.

Trong trường hợp đại biểu Quốc hội bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đó.

Đại biểu Quốc hội bị Tòa án kết án thì đương nhiên mất quyền đại biểu Quốc hội, kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

(Trích Điều 58 - Luật Tổ chức Quốc hội)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá