Đề nghị truy tố 39 bị can trong vụ 'cướp than' Mạo Khê

TP - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa hoàn tất điều tra vụ khai thác than trái phép xảy ra tại Cty Than Mạo Khê (Vinacomin), đề nghị truy tố 39 bị can, trong đó có 7 người giữ các chức vụ chủ chốt của Cty Than Mạo Khê, về các hành vi: Khai thác tài nguyên trái phép, đưa – nhận hối lộ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

> Vay 275 triệu USD xây Nhiệt điện Mạo Khê

Vụ cướp than tại Cty than Mạo Khê được coi là sự kiện hy hữu ở vùng than Quảng Ninh, diễn ra từ ngày 10 đến 17-2-2010 (tức từ 27 đến mồng 5 Tết Canh Dần). Các đối tượng khai thác than trái phép đã huy động khoảng 30 máy xúc, nhiều ô tô và các phương tiện khác, đồng loạt khai thác trái phép tại 15 điểm lộ vỉa nằm trong ranh giới quản lý tài nguyên khoáng sản của Cty Than Mạo Khê. Theo kết luận điều tra, hơn 29.000 tấn than đã bị thất thoát, thiệt hại gần 17 tỷ đồng.

Cũng theo kết luận điều tra, từ trước Tết Canh Dần, những người khai thác than trái phép, trong đó có Cao Văn Thành (chủ lò than ở khu vực Vỉa 6 - Cánh Nam) Hoàng Minh Lợi (chủ lò khu vực Vỉa 9- Cánh Nam), Trần Trung Hậu… đã nhiều lần điện thoại cho Lê Khắc Hùng (Trưởng phòng Bảo vệ Cty Than Mạo Khê) xin được vào khai thác than trong ranh giới quản lý của Cty.

Tại cơ quan điều tra, bị can Hùng khai đã trực tiếp nhận hơn 100 triệu đồng của các chủ lò này. Khám nơi ở và làm việc của Hùng, cơ quan điều tra thu giữ 6 phong bì bên trong có 41 triệu đồng cùng với một số tài sản và tài liệu liên quan.

Ngoài việc móc ngoặc với bảo vệ Cty, những người khai thác than trái phép còn thành lập nhiều Cty nhằm hợp thức hóa số than khai thác trái phép. Lê Văn Sinh, Nguyễn Văn Việt, Nguyễn Văn Quỳnh, Trần Hoài Nam… còn mua đất vườn của 3 hộ dân với giá 3,9 tỷ đồng để khai thác than lậu. Chỉ trong 7 ngày, nhóm này đã đào trộm được khoảng 11.000 tấn than, bán được hơn 7 tỷ đồng.

Về nhóm bị can nguyên là cán bộ lãnh đạo Cty Than Mạo Khê, cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Viết Ngự (Giám đốc), Trần Văn Thiện, Uông Hồng Hải, Nguyễn Văn Tuân, Phạm Văn Khôi (Phó giám đốc) đã có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Những ngày trước, trong và sau Tết Canh Dần, Ban lãnh đạo Cty Than Mạo Khê đều có lịch trực đầy đủ, song họ không làm hết trách nhiệm được giao, cả 4 phó giám đốc trên đều không trực đêm tại Cty.

Khi vụ việc vỡ lở, ông Nguyễn Viết Ngự còn chỉ đạo các phó giám đốc và phòng ban chức năng hợp thức hóa sổ giao ca, nhật lệnh, sổ phản ánh tình hình, thống nhất nội dung báo cáo sai với cơ quan chức năng, thừa nhận có việc khai thác than trái phép trên địa bàn quản lý nhưng chỉ mang tính nhỏ lẻ, diễn ra vào đêm tối...

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng