Đề nghị truy tố 4 cựu sĩ quan công an

TP - Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa vừa có kết luận điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Đề nghị truy tố 4 cựu sĩ quan công an

> 'Trảm' 2 sĩ quan quân đội 'ăn chặn kỳ nam'
> Bắt Phó trưởng Trại tạm giam Công an Khánh Hòa

Vụ việc này xảy ra tại huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) tháng 9/2012. Hiện Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị VKSND tỉnh truy tố 5 bị can, trong đó 4 cựu sĩ quan công an huyện Khánh Sơn.

Như báo Tiền Phong đã nêu, giữa tháng 9/2012, có hàng nghìn người đến khu vực rừng Gộp Ngà (Sơn Trung, Khánh Sơn) để tìm kiếm trầm, kỳ nam. Ngày 24/9/2012, UBND huyện Khánh Sơn thành lập đội liên ngành, nhằm ngăn chặn việc đào bới, đưa người tìm trầm ra khỏi rừng.

Nhưng chỉ vài ngày sau, nhiều người dân tố cáo một số cán bộ Công an trong đội liên ngành đã chiếm đoạt trầm kỳ do họ tìm được. Cơ quan CSĐT, Công an Khánh Hòa tiến hành điều tra vụ việc này, xác định có hai nhóm người tìm được trầm kỳ trong đêm 26/9/2012, và đều phải giao cho sĩ quan Công an huyện Khánh Sơn trong đội liên ngành.

Nhóm thứ nhất của ông Nguyễn Ngọc Thừa (trú Đại Nghĩa, Đại Lộc, Quảng Nam) kết hợp với nhóm của ông Trần Văn Khánh (còn gọi là Khánh Trắng, trú khóm 2, thị trấn Tô Hạp, Khánh Sơn).

Tối 26/9/2012, ông Nguyễn Ngọc Thừa đào được một cục trầm kỳ, sợ bị nhóm khác cướp mất nên đã giao cho Trần Lệ Kiên, lúc đó là Thượng úy, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự - Hỗ trợ tư pháp, Công an Khánh Sơn. Sau đó, ông Nguyễn Thành Trung (lúc đó vừa bị giáng cấp từ Thượng tá xuống Trung tá, giáng chức từ Trưởng xuống Phó trưởng Công an huyện Khánh Sơn) đem cục trầm kỳ đi tiêu thụ.

Bán được cục trầm kỳ, ông Trung đưa cho nhóm của ông Thừa 1,6 tỷ đồng, đưa cho Vũ Anh Trung (lúc đó là Thiếu tá, Đội trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường, Công an Khánh Sơn) 1,4 tỷ đồng, đưa cho nhóm của Luân Văn Nam (tức Nam “lụi”, trú tại thị trấn Tô Hạp, Khánh Sơn) 800 triệu đồng. Với 1,4 tỷ đồng, Vũ Anh Trung chia cho số cán bộ Huyện đội Khánh Sơn trong đội liên ngành 220 triệu đồng, phần còn lại chia cho một số Công an trong đội liên ngành. Cơ quan CSĐT, Công an Khánh Hòa đã thu hồi đủ 1,4 tỷ đồng này.

Tối 26/9/2012, nhóm đào trầm của ông Huỳnh Trung Nghĩa (còn gọi là Gồ em, trú tại thôn Trung Dõng 2, Vạn Bình, Vạn Ninh, Khánh Hòa) cũng đào được 1 cục trầm kỳ, dài khoảng 20cm. Luân Văn Nam đòi ông Nghĩa đưa cục trầm kỳ cho mình, rồi giao lại cho Nguyễn Hồng Hà (khi đó là Trung tá, Đội trưởng Đội CSGT, Công an Khánh Sơn). Nguyễn Hồng Hà đưa lại cục trầm cho Nam cất giữ, ngày 30/9/2012 Nam đưa cục trầm kỳ cho ông Nguyễn Thành Trung.

Ông Trung bán cục trầm kỳ được 350 triệu đồng, chia cho nhóm của Nam 130 triệu đồng, chia cho Nguyễn Hồng Hà 195,5 triệu đồng. Sau khi vụ việc vỡ lở, Nguyễn Hồng Hà đã nộp lại số tiền được nhận cho Công an huyện Khánh Sơn.

Ngày 1/4/2013, Cơ quan CSĐT, Công an Khánh Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Vũ Anh Trung, Trần Lệ Kiên, Nguyễn Hồng Hà, với tội danh “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ngày 10/6/2013, đến lượt Nguyễn Thành Trung và Luân Văn Nam bị bắt tạm giam về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá