Đề nghị truy tố cựu giám đốc và 11 thuộc cấp

TP - Ngày 19-10, Cơ quan điều tra - Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản nhà nước; cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Agribank chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu; đề nghị truy tố Nguyễn Ngọc Khải (nguyên Giám đốc chi nhánh), 2 trưởng phòng giao dịch cùng 9 cán bộ dưới quyền về các hành vi trên.

> Khởi tố hai cựu cán bộ Agribank

Theo kết luận điều tra, Ngân hàng Nhà nước đã có quy định trần lãi suất huy động vốn (bao gồm cả khoản chi phí khuyến mãi) không vượt quá 14% năm, song ông Nguyễn Ngọc Khải đã ký văn bản quy định cho vay cầm cố giấy tờ có giá trị do Agribank phát hành bằng lãi suất trên sổ tiết kiệm 17%/năm cộng thêm 3%/năm nhưng không quá 19% năm.

Lợi dụng chủ trương trên, nhiều cán bộ Agribank chi nhánh Bà Rịa- Vũng Tàu đã câu kết với nhau lập khống 110 sổ tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng, tổng giá trị hơn 137 tỷ đồng để nhận hơn 18 tỷ đồng tiền lãi trả trước.

Đồng thời, các cán bộ này lấy tên người khác ghi vào hồ sơ, để nhận tiền hoa hồng môi giới với tổng số hơn 4,4 tỷ đồng.

Đáng chú ý, ông Khải còn ký mở sổ và chi hoa hồng môi giới cho 3 hồ sơ với số tiền hơn 72 triệu đồng, cho vay cầm cố sổ tiết kiệm đối với người thân của các bị can tại 13 hồ sơ với số tiền hơn 9 tỷ đồng.

Theo cơ quan chức năng, ông Khải là người đứng đầu chi nhánh, đã triển khai việc chi hoa hồng môi giới cho người gửi tiền khi không có việc môi giới, không điều chỉnh lãi suất cho vay cầm cố phù hợp với lãi suất huy động thực tế, dẫn đến để các bị can lợi dụng sơ hở, chiếm đoạt tiền ngân hàng.

Tuy nhiên, ông Khải có tình tiết giảm nhẹ là đã chủ động phát hiện các sai phạm tại chi nhánh, kịp thời điều chỉnh lãi suất cho vay, chi hoa hồng môi giới và làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá