Đề nghị truy tố Cựu phó ban tổ chức quận ủy nghi giết người

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 5 bị can, trong đó có Lê Trung Kiên, nguyên Phó Ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy.

Ba bị can Bình (giữa) cùng Tuấn Anh, Thuận.
Ba bị can Bình (giữa) cùng Tuấn Anh, Thuận.

Ngày 8/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 5 bị can, trong đó có Lê Trung Kiên, nguyên Phó Ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy, liên quan đến vụ trọng án xảy ra trên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội), khiến ông Kiều Hồng Thành, sinh năm 1961, ở phường Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm) tử vong, gây xôn xao dư luận.

Trong vụ án này, có 4 bị can bị truy tố về tội “giết người” gồm: Nguyễn Kim Bình (44 tuổi, ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Hoàng Anh Tuấn (35 tuổi, ở xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), Lê Hồng Thuận (23 tuổi, ở phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Lê Trung Kiên (44 tuổi, nguyên Phó Ban tổ chức Quận ủy Cầu Giấy, Hà Nội). Riêng bị can Nguyễn Quốc Văn (55 tuổi, ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại tổng hợp và kinh doanh bất động sản) bị đề nghị truy tố về hành vi “Không tố giác tội phạm”.

Theo kết luận điều tra, sáng 5/8/2014, ông Kiều Hồng Thành (53 tuổi, ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm) lái ôtô hiệu Honda CRV biển kiểm soát 30X-5090 đi trên đường Phạm Văn Đồng theo hướng về cầu vượt Mai Dịch. Khi đến gần đoạn qua trước cửa Bộ Công an thì thì va chạm với hai thanh niên đi xe máy Honda Wave. Sau khi xảy ra va chạm giao thông, ông Thành tạt vào lề đường để giải quyết. Tuy nhiên, khi vừa mở cửa xe bước ra ngoài thì liền bị một trong hai thanh niên đi xe máy lao tới và dùng dao đâm. Nhát đâm chí mạng trúng ngực khiến ông Thành tử vong tại chỗ. Sau khi gây án, hai thanh niên nhảy lên xe máy bỏ chạy khỏi hiện trường.

Qua điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam các bị can trên và điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể, nạn nhân Thành có quan hệ làm ăn trong lĩnh vực xây dựng với ông Văn. Quá trình làm ăn, ông Văn nợ ông Thành số tiền khoảng 2 tỷ đồng, bị chủ nợ đòi nhiều lần nhưng chưa trả được. Đầu tháng 6/2014, ông Thành thông qua người quen giới thiệu và biết ông Bùi Minh Chuyên (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) nên nhờ ông Chuyên đòi hộ khoản tiền trên. Ông Chuyên và ông Thành đã đến công ty của ông Văn cũng như nhiều lần điện thoại và ông Văn hứa trả nợ dần.

Tiếp đó, ông Thành đưa cho ông Chuyên năm số sim điện thoại và cung cấp số điện thoại của bà Phan Thị Hồng Minh (44 tuổi, vợ của ông Nguyễn Quốc Văn), khi đó là Trưởng phòng Tài chính - kế hoạch quận Cầu Giấy, để ông Chuyên nhắn tin gây sức ép đòi tiền. Trong thời gian cuối tháng 6, đầu tháng 7/2014, ông Chuyên đã nhiều lần nhắn tin, có nội dung đe dọa để hai vợ chồng ông Nguyễn Quốc Văn phải trả tiền cho ông Thành.

Đến ngày 26/6/2014, thấy ông Văn chưa trả tiền nên ông Thành nói với ông Chuyên cần có biện pháp mạnh hơn để ép ông Văn trả tiền. Ông Chuyên đã bày cách ném chất bẩn vào nhà và công ty của ông Văn. Ông Thành đồng ý nên ông Chuyên rủ ông Nguyễn Văn Tuyến (ở Phú Thọ) đi cùng và hai lần thực hiện việc ném chất bẩn vào nhà và công ty ông Văn.

Do bức xúc về việc nhà và công ty bị ném chất bẩn, bản thân mình và vợ bị nhắn tin đe dọa nên ông Nguyễn Quốc Văn đã nhờ ông Lê Trung Kiên (bạn của bà Minh từ trước) tìm người đến nói chuyện với ông Thành, đồng thời thỏa thuận việc trả nợ tiền. Ông Kiên đưa ông Nguyễn Kim Bình đến gặp và nhận lời giúp bà Minh. Ngày 23/7/2014, Bình cùng Kiên và một người là Trần Văn Thọ đến nhà ông Thành để nói chuyện, Kiên ngồi ngoài chờ. Tuy nhiên, ông Thành không hợp tác và mắng chửi nên Bình và Thọ ra về.

Sau đó 2-3 ngày, bà Minh nhắn tin cho Kiên về nội dung tiếp tục bị nhắn tin đe dọa. Do đó, Kiên đã tự ý gọi điện cho Bình, thống nhất để Bình cho “đàn em” đánh dằn mặt ông Thành. Sau đó, ông Bình đã nhờ Hoàng Anh Tuấn (bạn tù với Bình) và Lê Hồng Thuận đánh dằn mặt ông Thành với tiền công 30 triệu đồng. Ông Bình đưa trước cho Tuấn 3 triệu đồng và hẹn sau khi xong việc sẽ đưa nốt.

Sáng 5/8/2014, Thuận chạy xe máy đến đón Tuấn và tháo biển kiểm soát cất đi. Tuấn mang theo một dao nhọn, cả hai cùng đến rình ở gần nhà ông Thành. Khi ông Thành ra khỏi nhà thì cả hai đi theo, dàn dựng kịch bản va chạm xe để Tuấn xuống đâm hai nhát khiến ông Thành tử vong. Gây án xong, cả hai về nhà Tuấn và được Bình đến chi nốt 27 triệu đồng. Tuấn và Thuận chia nhau mỗi người 15 triệu đồng. Sau khi gây án, Thuận đã đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Theo vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá