Đề nghị truy tố 'Người đương thời' Nguyễn Đình Chiến

TP - Đưa ra những tài liệu, chứng thư giả trị giá hàng chục tỷ Euro và hàng tỷ USD, ông Nguyễn Đình Chiến dễ dàng ký hợp đồng với nhiều doanh nghiệp, cá nhân dưới hình thức cho vay vốn, hợp tác đầu tư... để chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.

Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Đình Chiến (SN 1951), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bắc Hà, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo kết luận điều tra, Cty Bắc Hà và Tập đoàn Bắc Hà Hong Kong (cũng do ông Chiến làm Tổng giám đốc) không có khả năng tài chính, song ông Chiến đã sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả chứng minh Cty có nguồn ngoại tệ cho vay, để chiếm đoạt tài sản của nhiều doanh nghiệp, cá nhân.

Cụ thể, năm 2008, ông Chiến ký hợp đồng cho Trường ĐH Nguyễn Trãi (Hà Nội) vay 100 triệu Euro để xây dựng khu giáo dục tại quận Hà Đông. Để lãnh đạo trường này tin tưởng, ông Chiến trưng ra Giấy bảo lãnh của Ngân hàng Barclay London với số tiền 500 triệu Euro, người thụ hưởng Nguyễn Đình Chiến, đồng thời yêu cầu phía nhà trường phải có 10% vốn đối ứng (10 triệu Euro) đảm bảo khoản vay. Sau nhiều lần thương thảo, Trường ĐH Nguyễn Trãi đã chuyển 20 tỷ đồng vào tài khoản cá nhân của ông Chiến.

Cũng với hình thức trên, ông Chiến chiếm đoạt gần 6,5 tỷ đồng của Cty Đại Viễn Dương (TPHCM); sử dụng 12 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Cty này thế chấp vay 80 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Đại Dương. Đến nay, ông Chiến mới trả được cho Trường ĐH Nguyễn Trãi 570 triệu đồng và 10.000 USD; trả cho Cty Đại Viễn Dương 3,1 tỷ đồng và 1.500 USD.

Vẫn theo CQĐT, để các đối tác tin tưởng, ông Nguyễn Đình Chiến đã đưa ra nhiều tài liệu nhằm chứng minh năng lực tài chính của Cty Bắc Hà cũng như Tập đoàn Bắc Hà Hong Kong. Trong đó, đáng chú ý có Điện báo của FEDERAL RESERVE BANK OF NEW YORK số tiền 6 tỷ Euro; Hợp đồng uỷ quyền giữa ông Aixinjuelou Yuhao (quốc tịch Lào) và ông Chiến về việc sử dụng viên ngọc trị giá 1,2 tỷ USD; Điện báo của Deutsche Bank với số tiền lên đến 60 tỷ Euro... Qua trưng cầu giám định, Ngân hàng Nhà nước VN khẳng định, các tài liệu trên đều là giả mạo.

Ngoài ra, anh Nguyễn Đình Hùng, con trai ông Chiến, còn giao nộp CQĐT một thư đề ngày 18-6-2008 của Cty Petro Services Magdeburg và Cty Global Finance Holdings Co. Ltd gửi Thủ tướng Chính phủ, nội dung uỷ quyền cho ông Chiến làm đại diện khoản vốn trị giá 50 tỷ Euro để đầu tư phát triển các dự án kinh tế xã hội ở Việt Nam và Lào. Tuy nhiên, Văn phòng Chính phủ khẳng định chưa từng tiếp nhận bức thư nào có nội dung như trên.

 

Ông Nguyễn Đình Chiến từng bị bắt giam trong vụ án Vimproco, bị cáo buộc có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa. Năm 2006, TAND TP Cần Thơ tuyên ông Chiến không phạm tội, và ông Chiến đòi bồi thường gần 570 tỷ đồng cho vụ án oan xuyên thế kỷ. Sau đó, ông Chiến được tôn vinh trong Chương trình Người đương thời của Đài Truyền hình Việt Nam. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá