Đề nghị truy tố nhà báo Hoàng Khương

TP - Ngày 23-5, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM chuyển kết luận điều tra sang Viện KSND cùng cấp, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Khương (tức nhà báo Hoàng Khương, báo Tuổi trẻ) cùng các đồng phạm, về hành vi đưa - nhận và môi giới hối lộ.

Đề nghị truy tố nhà báo Hoàng Khương

> Gia hạn tạm giam nhà báo Hoàng Khương thêm ba tháng

Hoàng Khương tại cơ quan điều tra
Hoàng Khương tại cơ quan điều tra.

Theo đó, các ông Nguyễn Văn Khương (SN 1972), Trần Anh Tuấn (SN 1966, Phó giám đốc Cty TNHH Tân Hải Phong), Nguyễn Đức Đông Anh (tức Pe, SN 1989, em vợ ông Khương), Trần Minh Hòa (SN 1991), bị đề nghị truy tố về hành vi đưa hối lộ.

Ông Huỳnh Minh Đức (SN 1976 , nguyên cán bộ Đội CSGT –Trật tự - Phản ứng nhanh, Công an quận Bình Thạnh) bị đề nghị truy tố hành vi nhận hối lộ và Tôn Thất Hòa (SN 1955, Giám đốc DNTN Duy Nguyên) về hành vi môi giới hối lộ.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, ông Khương với Nguyễn Đức Đông Anh và Trần Minh Hòa có mối quan hệ gia đình và thân thích như ruột thịt. Ông Khương từng can thiệp vào việc xử lý vi phạm trật tự giao thông của Đông Anh và Hòa.

Khi được Hòa nhờ lấy chiếc xe vi phạm do đua xe, bị Công an Bình Thạnh bắt giữ, ông Khương đã nhận lời.

Theo cơ quan điều tra, lợi dụng nhiệm vụ là nhà báo, được phân công phản ánh về nguyên nhân gây TNGT và các sai sót trong xử lý vi phạm giao thông, ông Khương nhiều lần cố tạo ra sai lệch trong xử lý vi phạm của Trần Minh Hòa nhưng không thành.

Đến khi nắm được quan hệ tiêu cực giữa Tôn Thất Hòa với Huỳnh Minh Đức trong việc giải quyết trả xe vi phạm giao thông trái phép cho Trần Anh Tuấn, Khương tiếp tục câu kết với Tôn Thất Hòa giả danh là “Hoàng” chủ động gợi ý, nhờ vả và trực tiếp đưa hối lộ 15 triệu đồng cho Đức, từ nguồn tiền do Trần Minh Hòa đưa cho.

Ngoài việc bị đề nghị truy tố, cơ quan điều tra còn quy kết ông Khương vi phạm đạo đức nhà báo.

“Báo Tuổi trẻ sẽ khiếu nại”

Chiều 23-5, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Xuân Trung - Tổng thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ TPHCM cho biết, báo sẽ có văn bản khiếu nại để cơ quan điều tra xem xét lại tội danh bị đề nghị truy tố của Hoàng Khương.

“Theo như phân tích của luật sư Phan Trung Hoài, người bảo vệ cho Hoàng Khương, bản kết luận điều tra thiếu thuyết phục. Cơ quan điều tra xác định hành vi đưa hối lộ của Hoàng Khương chưa chuẩn xác. Nguồn tiền 15 triệu đồng đưa cho Huỳnh Minh Đức không phải là của Khương mà của Trần Minh Hòa; người đưa tiền cho Đức cũng không phải là Hoàng Khương mà là Tôn Thất Hòa, vậy sao kết luận Hoàng Khương là người đưa hối lộ?” – ông Trung nói.

Cũng theo ông Xuân Trung, hiện báo Tuổi Trẻ chỉ tạm đình chỉ công tác Hoàng Khương để phục điều tra. Còn thẻ nhà báo, dù cơ quan điều tra có đề nghị xem xét rút thẻ nhà báo của Hoàng Khương, song đến nay Cục Báo chí và Bộ TT&TT vẫn chưa ý kiến gì về vấn đề này, báo Tuổi Trẻ cũng chưa có văn bản đề nghị thu hồi.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng