Lâm Đồng :

Đề nghị truy tố thẩm phán và luật sư nhận tiền “chạy án”

TP - Ngày 6/6, Viện trưởng VKSND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Bá Thuyền cho biết Công an tỉnh đề nghị truy tố thẩm phán (TP) Nguyễn Thanh Hải và luật sư (LS) Lưu Đình Nghĩa về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Thẩm phán Nguyễn Thanh Hải bị bắt giữ
Theo bản kết luận điều tra, nhận được tin tố giác của công dân về việc “chạy án”, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Công an TP Đà Lạt theo dõi và đến 17 giờ 30 ngày 12/2/2007 đã bắt quả tang TP Nguyễn Thanh Hải  và LS Lưu Đình Nghĩa đang nhận tiền của bà Lê Thị Thu Loan tại quán cà phê Song Vi (22 Nguyễn Du, Đà Lạt).

Năm 2004, bà Loan gửi đơn đến TAND tỉnh Lâm Đồng khởi kiện đòi lại căn nhà và đất tại số 39 Hoàng Hoa Thám (phường 10, Đà Lạt) - tài sản do cha mẹ để lại mà hiện nay gia đình chị dâu (Lê Thị Đích) chiếm giữ và sử dụng.

Đơn của bà Loan được TAND tỉnh Lâm Đồng giao cho thẩm phán Hải thụ lý nhưng do có yếu tố nước ngoài nên vụ việc bị đình lại. Cháu bà Loan là chị Lê Thị Phượng nhờ LS Nghĩa giúp đỡ.

Nghĩa ra giá muốn thắng trong vụ kiện đòi lại căn nhà và đất thì chi ra 300 triệu đồng để lo cho các quan chức của ngành tòa án tỉnh Lâm Đồng. Nghĩa gặp Hải để hỏi và nhờ Hải xem xét vụ kiện của bà Loan.

Sau đó, Nghĩa thường xuyên điện thoại hoặc gặp chị Phượng để thúc giục việc đưa tiền. Nghĩa và chị Phượng thỏa thuận đưa trước 150 triệu đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá