Đề nghị truy tố Tổng GĐ Việt Tín JSC

TPO – Ngày 20-7, Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ phía nam (C46B) đã hoàn tất kết luận điều tra vụ Cty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Việt Tín (Việt Tín JSC) lừa đảo tài chính qua mạng và đề nghị truy tố Phạm Ngọc Vân – Tổng giám đốc Việt Tín JSC tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đề nghị truy tố Tổng GĐ Việt Tín JSC

>> Phê chuẩn lệnh bắt giam Tổng Giám đốc Việt Tín JSC
>> Tám nạn nhân bị lừa gần 7 tỷ đồng

 Đề nghị truy tố Tổng GĐ Việt Tín JSC - ảnh 1

Phạm Ngọc Vân chứng kiến cơ quan điều tra khám xét nơi ở Ảnh: T.H.V   

Phạm Ngọc Vân đã thành lập Việt Tín JSC với một số chức năng kinh doanh đầu tư tài chính và chi trả ngoại tệ nhưng không hoạt động. Đến tháng 8-2008, Vân cùng 3 người Việt kiều góp vốn thành lập Cty VFX Holding tại Belize (Nam Mỹ) với tài khoản rỗng ở ngân hàng HSBC – Thượng Hải.

Vân đã khuyếch trương danh tiếng “sàn giao dịch quốc tế trực tuyến” VFX và Việt Tín JSC là đối tác được ủy quyền tại châu Á với website giao dịch www.vfxholdings.com. Nhiều nhà đầu tư đã sập bẫy khi bỏ tiền mở tài khoản trên website này để kinh doanh tài chính trên mạng. Cơ quan điều tra đã xác định, Vân đã lừa đảo chiếm đoạt 8 nạn nhân với số tiền gần 7 tỷ đồng.

Mặt khác, không chỉ triển khai kế hoạch lừa đảo trong nước, Vân còn thực hiện ở Camphuchia. Theo đó, bị can này đã tài khoản tại ngân hàng SBC – PhnômPênh với tài liệu thể hiện Vân đã nộp vào tài khoản này 155.000 USD và đã rút ra 145.897 USD.

Tại Camphuchia, Vân đã lôi kéo nhiều nhà đầu tư tham gia sàn giao dịch điện tử được lập trình trên cơ sở phần mềm của Cty ICTS (Mỹ) mà VFX Holdings đã thuê lại, để thu tiền ký quỹ của các nạn nhân. Cũng từ tài khoản này, Vân đã 3 lần chuyển tiền vào tài khoản của Cty Ava Financial mở tại ngân hàng Commerzbank AG (Đức) với tổng số 35.000 USD.

Vân khai, đây là khoản tiền nộp tiền ký quỹ của VFX Holdings cho Ava Financial phục vụ việc giao dịch điện tử. Song, cơ quan điều tra xác minh ở các lệnh chuyển tiền đều không thấy bất kỳ nội dung nào thể hiện đúng như lời khai của Vân. Hiện cơ quan điều tra đã có công văn đề nghị Văn phòng Interpol Việt Nam phối hợp đề nghị Cảnh sát hoàng gia Campuchia xác minh các giao dịch phát sinh tài khoản của Vân ở ngân hàng SBC - PhnômPênh.

Đối với cô gái được một tờ báo địa phương giúp dựng lên câu chuyện không có thật về hành trình “Ăn xin, ngủ bụi, học Oxford!” (Tiền Phong ngày 31-7-2009) tên Nguyễn Phan Anh Tú, được Vân cử giữ chức vụ Phó GĐ Việt Tín JSC, theo kết luận điều tra, chữ ký William trên một số Bản thoả ước giao dịch điện tử là do cô gái này ký cũng như việc tham gia một số lần thu tiền của các nạn nhân.

Song, Tú thừa nhận không biết động cơ mục đích của Vân. Việc làm của cô chỉ muốn giúp Vân kinh doanh vì hai người yêu nhau. Vân cũng thừa nhận điều này. Do đó cơ quan điều tra không đủ căn cứ kết luận Nguyễn Phan Anh Tú đã đồng phạm cùng với Vân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá