Đề nghị tù chung thân kẻ 'chặt tay cướp xe SH'

TPO – Trong phiên xử vụ "chặt tay cô gái cướp xe SH" chiều nay, đại diện VKSDN đã đề nghị mức án chung thân đối với Hồ Duy Trúc- kẻ trực tiếp chém vào tay nạn nhân để cướp xe.

Đề nghị tù chung thân kẻ 'chặt tay cướp xe SH'

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của VKS các đối tượng Hồ Duy Trúc, Nguyễn Hoàng Phương (đều 20 tuổi, quê Ninh Thuận), Trần Thanh Tuyền (22 tuổi, quê Ninh Thuận), Trần Văn Luông (25 tuổi, quê Bến Tre), Huỳnh Thanh Sơn (31 tuổi, quê Tây Ninh), bị truy tố về tội “Cướp tài sản”.

Huỳnh Bảo Anh (35 tuổi, quê Tân Phú, TP.HCM) bị truy tố 2 tội danh là “Cướp tài sản” và “Tàng trữ, mua bán vũ khí quân dụng”. Cao Danh Hưng (30 tuổi, quê Nghệ An) bị truy tố về 2 tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “Mua bán trái phép vũ khí quân dụng”. Đàm Văn Võ (23 tuổi, quê Nghệ An) bị truy tố về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Các đối tượng Trúc, Phương, Tuyền, Luông và Sơn đều không có nghề nghiệp ổn định. Để có tiền tiêu xài và mua ma túy, các đối tượng này đã câu kết với nhau thành băng nhóm, chuẩn bị xe máy, hung khí để cướp tài sản.

Ngày 24/11/2012, Luông, Trúc, Sơn, Phương uống rượu tại phòng trọ Luông. Tại đây, Luông nêu ý kiến đi cướp xe để lầy tiền tiêu xài. Phương và Trúc đồng ý. Ngay lập tức, Luông chở Trúc mang theo con dao chặt dừa dài 60 cm, đi trên một xe máy. Hai đối tượng Phương và Sơn đi cùng trên một xe máy khác.

Khi đi tới cầu Phú Mỹ (quận 2, TPHCM), băng nhóm này phát hiện chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy đang điều khiển xe Honda SH màu đen lưu thông cùng chiều. Luông cho xe vượt lên phía trước ép vào xe chị Thúy. Trúc cầm dao chém 2 nhát vào chị Thúy, làm nạn nhân và xe ngã xuống lề đường.

Trúc chạy tới định cướp xe của chị Thúy nhưng khi đề máy không nổ nên bỏ lại. Còn Phương và Sơn cướp chiếc nhẫn vàng của chị Thúy.

Sau đó, chị Thúy được người dân đưa đi cấp cứu kịp thời. Kết quả giám định nạn nhân bị thương tật 47%.

Tại phiên tòa, bị cáo Trúc khai: vào giữa năm 2012 sau khi thực hiện 2 vụ cướp ở Ninh Thuận, Trúc trốn vào TP.HCM và hẹn Luông nhờ bán xe máy. Sau đó Luông rủ rê Trúc đi cướp xe.

Trong tất cả các vụ cướp, Luông đều là người đi mua hung khí. “Bị cáo gọi cho Luông nhờ bán chiếc xe cướp được ở quê. Khi gặp nhau ở quán cà phê Luông đồng ý bán hộ xe và rủ bị cáo đi cướp. Bị cáo không nghiện ma túy, không nhớ mình đã chém bao nhiêu người, chỉ nhớ gây ra hai vụ ở Ninh Thuận sau đó vào TP.HCM thực hiện 15 vụ cướp. Khi áp sát nạn nhân, bị cáo vung dao chém rồi cướp xe.” – Trúc khai.

Về phía Luông, bị cáo khai nhận mình là người đi mua dao ở chợ Kim Biên để thực hiện các vụ cướp. Luông cũng khai nhận đã dùng dao chém 7 nạn nhân để cướp xe tay ga.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, trong khoảng thời gian ngắn từ 18/6 đến 16/11, băng cướp trên đã thực hiện 15 vụ cướp trên địa bàn TP.HCM. Trước đó, đối tượng Trúc khai nhận đã thực hiện 2 vụ cướp tại Ninh Thuận.

Theo thống kê của VKS, tổng số tài sản mà băng nhóm trên cướp được gồm 15 xe máy, tiền mặt, điện thoại, tổng trị giá hơn 600 triệu đồng.

Tại tòa, các bị hại yêu cầu băng nhóm này đền bù thiệt hại gần 500 triệu đồng. Các bị cáo đều cho rằng việc yêu cầu bồi thường của nạn nhân là hợp lý.

Tại phiên tòa, đại diện VKS nhận định: “Đây là băng cướp có tổ chức, chuyên dùng hung khí gây thương tích để chiếm đoạt tài sản. Tính chất và hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang cho người đi đường và trong dư luận xã hội.”

Theo cáo trạng, các bị hại bị thương tật vĩnh viễn từ 2% - 47% do hành vi tàn độc của các bị cáo gây ra.

Theo đó, đại diện VKS đề nghị mức án tù chung thân với bị cáo Hồ Duy Trúc; mức án tù từ 18-20 năm với bị cáo Trần Văn Luông, mức án tù từ 18-20 năm với bị cáo Nguyễn Hoàng Phương; mức án tù từ 12-13 năm với bị cáo Huỳnh Thanh Sơn; mức án tù từ 9 – 12 năm với các bị cáo khác.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá