Đề nghị tuyên án nhẹ nhất cho các cựu cán bộ BIDV

TP - Đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho rằng 8 bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ của mình đều là người làm công ăn lương, không tư lợi trong quá trình phạm tội nên đề nghị tòa tuyên mức án thấp nhất.

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Ngày 27/10, TAND TP Hà Nội tiến hành xét hỏi 12 bị cáo trong vụ thất thoát 1.664 tỷ đồng tại ngân hàng BIDV. Theo cáo trạng, giai đoạn 2011 - 2016, ông Trần Bắc Hà - khi đó là Chủ tịch BIDV lợi dụng chức vụ, yêu cầu cấp dưới cho doanh nghiệp sân sau của mình là Cty CP Chăn nuôi Bình Hà vay tiền trái quy định. Ông Hà cũng giúp Cty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng vay sai quy định số tiền đặc biệt lớn. Hai doanh nghiệp này sau đó không thể trả nợ, gây thiệt hại cho BIDV hơn 1.664 tỷ đồng.

Được dự tòa với vai trò bị hại, đại diện BIDV đề nghị tòa ra phán quyết theo nguyên tắc: “Ai vay người đó trả” và yêu cầu Cty Trung Dũng bồi hoàn hơn 860 tỷ đồng, Cty Bình Hà phải trả hơn 1.200 tỷ đồng cùng tiền lãi phát sinh.

Đại diện BIDV còn kiến nghị HĐXX tuyên mức án thấp nhất với 8 bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ của ngân hàng vì: “Về bản chất, họ là người làm công ăn lương, phục vụ cho ngân hàng và không tư lợi”.

Xét xử vụ án xảy ra tại BIDV: Tách hồ sơ nhiều đơn vị liên quan

Theo truy tố, các bị cáo gây thất thoát cho BIDV, ngân hàng trên 80% vốn Nhà nước, số tiền 1.664 tỷ đồng. Ngoài ra, ngân hàng Quân đội, Hoàng Anh Gia Lai, Cty Phú Sơn… cùng nhiều đơn vị liên quan bị xác định có vi phạm nhưng được tách hồ sơ điều tra.


Hoàng Anh Gia Lai liên quan gì vụ án BIDV?

Khi dự án nuôi bò thua lỗ, ông Trần Bắc Hà đề nghị ông Đoàn Nguyên Đức giúp trả nợ nhưng Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai từ chối, nói không tham gia nên không có trách nhiệm.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng