Đề nghị Vũ 'nhôm' bồi thường gần 300 tỷ đồng

TPO - Chiều 12/12, đại diện Ngân hàng Đông Á (DAB) đã đề nghị HĐXX buộc bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’) bồi thường cho DAB số tiền 292 tỷ đồng (cả gốc lẫn lãi phát sinh)...trong vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng xảy ra tại ngân hàng này.

Chiều 12/12, TAND TPHCM tiếp tục xét xử bị cáo Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á-DAB), Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng Bắc Nam 79) và 24 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng xảy ra tại DAB.

Phiên tòa diễn ra với phần bào chữa của các luật sư, tự bào chữa của các bị cáo là thuộc cấp của bị cáo Bình trong vụ án này. Ngoài ra, đại diện nguyên đơn dân sự, những người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong vụ án nêu các yêu cầu…

Đề nghị Vũ 'nhôm' bồi thường gần 300 tỷ đồng - ảnh 1 Bị cáo Trần Phương Bình (đeo kín) bị đề nghị bồi thường 3.000 tỷ đồng cùng 70.000 lượng vàng cho DAB. Ảnh Văn Minh

Trong đó, đại diện DAB đề nghị HĐXX buộc bị cáo Trần Phương Bình phải bồi thường 3.000 tỉ đồng, gần 70.000 lượng vàng. Đồng thời, bị cáo Bình phải liên đới với các bị các khác trong vụ án bồi thường cho DAB khoản tiền 43 tỷ đồng, liên đới chịu trách nhiệm với bị cáo Nguyễn Hồng Ánh (cựu cán bộ Công an TPHCM) bồi thường 1.200 lượng vàng và lãi.

Đặc biệt, DAB đề nghị HĐXX buộc bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’) bồi thường cho DAB số tiền 292 tỷ đồng (cả gốc lẫn lãi phát sinh).

Đề nghị Vũ 'nhôm' bồi thường gần 300 tỷ đồng - ảnh 2 Bị cáo Vũ 'nhôm' cũng bị đề nghị trực tiếp bồi thường gần 300 tỷ đồng. Ảnh Văn Minh

Ở các phiên tòa trước đó, liên quan đến số tiền 600 tỷ đồng, bị cáo Vũ “nhôm” thừa nhận có quen biết, thân nhau như anh em và rất tin tưởng ông Bình. “Anh Bình muốn bị cáo trở thành cổ đông lớn của DAB nên đã đề nghị bị cáo mua 60 triệu cổ phần (tương đương 600 tỷ đồng).

Để có tiền mua số cổ phần này, Vũ ‘nhôm’ thế chấp 220 lô đất ở TP.Đà Nẵng, vay DAB được 400 tỷ đồng. Còn thiếu 200 tỷ, Vũ ‘nhôm’ lên Hội sở DAB gặp ông Bình. Tại đây, Vũ đã ký khống chứng từ nộp 200 tỷ vào DAB. Sau đó, ông Bình chỉ đạo nhân viên xuất quỹ chuyển cho Vũ ‘nhôm’ để mua cổ phần.

Sau khi nâng vốn điều lệ không thành, Vũ “nhôm” thừa nhận, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 có nhận về từ DAB 609 tỷ đồng thì mua 50 triệu cổ phần của chính DAB của 4 cổ đông (cổ đông đứng tên sở hữu cổ phần hộ Trần Phương Bình) với giá 500 tỷ đồng.

Đề nghị Vũ 'nhôm' bồi thường gần 300 tỷ đồng - ảnh 3 Các bị cáo trong phiên tòa. Ảnh Văn Minh

Còn 100 tỷ đồng, Vũ ‘nhôm’ khai cũng dùng để mua cổ phần: “Anh Bình chỉ đạo Công ty vốn An Bình bán gần 14 triệu cổ phần DAB với giá 136 tỷ đồng. Bị cáo đã thanh toán 46 tỷ đồng, đến nay còn nợ 90 tỷ đồng”.

Về khoảng tiền 200 tỷ đồng mà cáo trạng cáo quy kết, bị cáo Vũ ‘nhôm’ chỉ nộp 400 tỷ đồng nhưng nhận 600 tỷ đồng tức là đã chiếm đoạt của DAB 200 tỷ đồng gốc do ký chứng từ nộp khống mà có.

Tại tòa, bị cáo Vũ ‘nhôm’ cho biết, đối với số tiền vay 200 tỷ và 13,4 triệu USD của ông Trần Phương Bình, bị cáo có trách nhiệm phải trả. "Dù trước giờ vay của anh Bình, anh Bình không bao giờ đòi. Nay anh Bình gặp nạn, bị cáo thấy có trách nhiệm phải trả số tiền này. Trong vòng 30 ngày tới, bị cáo nói gia đình lấy tiền trả cho anh Bình', Vũ 'nhôm' khai. Đúng như Vũ ‘nhôm’ cam kết, số tiền hơn 200 tỷ đồng đã được gia đình Vũ nộp đủ để khắc phục hậu quả trong thời gian điều tra và trong thời gian tòa xét xử.

Ở phiên tòa trước đó, đại diện DAB đã đề nghị số tiền bồi thường chung với 2 loại thiệt hại: Thứ nhất là loại thiệt hại gốc, là nguồn tiền liên quan đến các hành vi của bị cáo Trần Phương Bình và đồng phạm gây thiệt hại 2.190 tỷ đồng và 66.000 lượng vàng.

Thứ hai là thiệt hại phát sinh từ lãi của nguồn tiền gốc trên nênDAB yêu cầu các bị cáo bồi thường thêm thiệt hại do lãi phát sinh là 1.188 tỷ đồng, 6.600 lượng vàng.

Đề nghị Vũ 'nhôm' bồi thường gần 300 tỷ đồng - ảnh 4

Mổ xẻ sai phạm đất đai từ vụ Út “trọc”, Vũ “nhôm”, Thủ Thiêm

Mặc dù Luật Đất đai năm 2013 ra đời, song sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai vẫn diễn ra phổ biến, kéo dài và chậm bị xử lý gây hậu quả lớn về kinh tế và xã hội, điển hình như vụ việc Út “trọc”, Vũ “nhôm”, Thủ Thiêm…

Đề nghị Vũ 'nhôm' bồi thường gần 300 tỷ đồng - ảnh 5

Những điểm ‘nóng’ sau 8 ngày xét xử Vũ ‘nhôm’

Sau 8 ngày đưa các bị cáo Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc DAB), Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’) và 24 đồng phạm ra xét xử, nhiều nội dung liên quan đến các hành vi phạm tội: Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Cố ý làm trái quy định nhà nước; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đã được HĐXX làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá