Đề nghị xử lý hình sự cá nhân, tổ chức đổ bùn ra đường

TP - Với hành vi để bùn đổ ra đường Trần Duy Hưng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và môi trường (Tiền Phong đã phản ánh), lái xe tải đeo logo “Nam Cường” vừa bị Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Công an thành phố Hà Nội đề nghị mở rộng điều tra để xử lý hình sự.

Bùn thải đổ thành khối trên đường Trần Duy Hưng sáng 17/11. Ảnh: Xuân Ân.
Bùn thải đổ thành khối trên đường Trần Duy Hưng sáng 17/11. Ảnh: Xuân Ân.

Về kết quả điều tra, xử lý vụ xe tải để bùn đổ ra đường Trần Duy Hưng sáng 17/11, chiều qua đại tá Doãn Hữu Châu, Trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49), Công an thành phố Hà Nội cho biết, với xe vi phạm, PC49 đã làm rõ lái xe, chủ xe vi phạm, hoàn thiện hồ sơ vụ việc. 

Cụ thể, theo hồ sơ của PC49, qua công tác nắm tình hình, kiểm tra, rà soát, lượng bùn đất rơi vãi trên đường Trần Duy Hưng do xe tải đang vận chuyển bùn từ dự án thi công cải tạo hồ Ngọc Khánh, quận Ba Đình gây ra. Đơn vị thi công dự án cải tạo hồ Ngọc Khánh là liên danh Công ty CP Xây dựng số 2 - Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội và Công ty CP đầu tư xây dựng Gia Long.

PC49 đã xác định, ô tô tải có BKS 29C-17457, lái xe Nguyễn Văn Dũng, sinh năm 1977, hộ khẩu 134 Ngô Quyền, thị xã Sơn Tây, Hà Nội điều khiển là tài xế đã để bùn thải rơi vãi trên đường Trần Duy Hưng. 

Khi được yêu cầu đến trụ sở PC49, tài xế Dũng cũng khai nhận: Ngày 16/11, Dũng được ông Đỗ Anh Đức, sinh năm 1976, thường trú Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, thuê lái xe 29C-17457 đeo logo “Nam Cường” vận chuyển bùn đất từ hồ Ngọc Khánh. 

Khoảng 0h ngày 17/11, khi ngang qua số nhà 40 đường Trần Duy Hưng chốt ben xe bật ra, dẫn tới bùn đất trên thùng ben đổ xuống đường. Sau đó, Dũng cho xe chạy vào khu vực Hà Đông đổ số bùn còn lại.

Về hướng xử lý, ông Châu cho biết, với hành vi để bùn thải đổ ra đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và môi trường, tạm giữ phương tiện và xử phạt hành chính là điều đương nhiên, nhưng hành vi này cần phải được chấn chỉnh, xử lý nghiêm để ngăn chặn tình trạng xe tải “lộng hành” trên đường. 

Từ quan điểm như vậy, Ban Giám đốc Công an thành phố đã có chỉ đạo PC49 làm rõ, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức liên quan. Do đó, trong chiều 24/11, PC49 đã báo cáo và được lãnh đạo Công an thành phố đồng ý phối hợp với các đơn vị điều tra, tìm hiểu, thu thập thêm các chứng cứ để xử lý hình sự vụ việc.

Tìm hiểu lý do vì sao một số xe tải có hợp đồng đổ bùn ở bãi Yên Mỹ (Thanh Trì) nhưng xe tải chở bùn từ hồ Ngọc Khánh trong đó có xe 29C-17457 lại chạy vào Hà Đông, PV Tiền Phong được biết, khu vực mà xe tải chạy vào đây đổ bùn là đất dự án Công viên thể thao, cây xanh tại phường Văn Phú, quận Hà Đông. 

Ngoài chạy sai lộ trình, đi vào nhiều tuyến phố cấm; việc các xe tải chạy vào đất dự án đổ bùn còn gây ra rất nhiều hệ lụy khi thành phố giải phóng mặt bằng thi công dự án, cũng như dân cư sống xung quanh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá