Đề nghị y án bị cáo Đinh La Thăng 18 năm tù

TP - Bị cáo Đinh La Thăng khẳng định, không có quy định cụ thể về việc Tập đoàn Dầu khí phải ra nghị quyết trước, xin ý kiến Thủ tướng sau hay ngược lại. Ông đang chịu sự bất công vì ký trước hay ký sau đều bị buộc tội…

Ông Đinh La Thăng bị Viện Kiểm sát đề nghị giữ nguyên mức án 18 năm tù.
Ông Đinh La Thăng bị Viện Kiểm sát đề nghị giữ nguyên mức án 18 năm tù.

Đề nghị bác tất cả kháng cáo

Ngày 22/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án thất thoát 800 tỷ đồng vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Tại tòa, chủ tọa tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội được nêu quan điểm về vụ án.

Theo người giữ quyền công tố, tòa sơ thẩm đã phạt bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐTV PVN 18 năm tù, bồi thường 600 tỷ đồng; Nguyễn Xuân Sơn 30 tháng tù, bồi thường 15 tỷ đồng về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng tội danh, các bị cáo nguyên là thành viên HĐTV PVN cũng lĩnh án gồm Vũ Khánh Trường 5 năm tù; Nguyễn Thanh Liêm 20 tháng cải tạo không giam giữ; Phan Đình Đức 15 tháng cải tạo không giam giữ; Nguyễn Xuân Thắng nhận 22 tháng tù. Riêng Ninh Văn Quỳnh - nguyên Trưởng ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN 7 năm tù về tội “Cố ý làm trái…” và 16 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, tổng hình phạt 23 năm tù. Các bị cáo phải liên đới bồi thường.

Xét nội dung kháng cáo, kiểm sát viên cho rằng 3 lần các bị cáo góp vốn của PVN vào OceanBank là trái chỉ đạo của Bộ Tài chính hoặc chưa được Thủ tướng đồng ý và trái quy định của Luật các tổ chức tín dụng.  “Đánh giá 3 lần góp vốn một cách tổng thể và biện chứng thấy rằng, các bị cáo dù có chủ trương của Thủ tướng nhưng thực hiện không triệt để, không thực hiện hết các yêu cầu của Chính phủ và các cơ quan trực thuộc Chính phủ một cách có hệ thống… Việc các bị cáo báo cáo Chính phủ chỉ mang tính thủ tục” - kiểm sát viên khẳng định.

Từ đó, người giữ quyền công tố khẳng định việc tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo về tội “Cố ý làm trái…” và “Lạm dụng chức vụ…” là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan. Tại tòa phúc thẩm, do các bị cáo không đưa ra tình tiết mới nên phía công tố đề nghị HĐXX bác tất cả các kháng cáo trong vụ án.

Chính phủ không cho thoái vốn?

Được bào chữa, bị cáo Đinh La Thăng nói: “Tôi không đồng tình toàn bộ nội dung kiểm sát viên nêu, đó là nhận định thiếu căn cứ, mang tính buộc tội… và có thể nói là không có lương tâm… Ví dụ trong một trận bóng đá không phải cứ chạm tay trong vòng cấm địa là phạt đền… Quan điểm, xu hướng của đại diện VKSND là tìm chứng cứ, suy đoán, lập luận để tôi có tội”.

Về việc PVN đầu tư vào OceanBank, ông Đinh La Thăng khẳng định đã làm đúng chủ trương, đúng pháp luật được sự đồng ý của Thủ tướng trước khi thực hiện.

Bị cáo nêu quan điểm: “Về hiệu quả đầu tư, trước hết đã xử lý hơn 300 tỷ đồng PVN bỏ ra và đội ngũ cán bộ viên chức của ban trù bị ngân hàng Hồng Việt sang làm việc tại OceanBank... 5 năm liền từ 2009 - 2013 đều được chia cổ tức. Đây là tiền thật chứ không phải như đại diện VKSND nói là tiền ảo… Nếu là tiền ảo, tôi đồng ý với lập luận của VKSND”.

Việc thoái vốn bất thành khỏi OceanBank, bị cáo Thăng trình bày: “Chính vì PVN thực hiện đề án thoái vốn nên nỗ lực đi tìm đối tác để mua. Thủ tướng đồng ý nhưng sau đó nửa tháng lại không đồng ý. Nếu Thủ tướng Chính phủ đồng ý thì PVN đã bán được, không lỗ”.

Nếu kiểm sát viên là Thống đốc…

Bị cáo Đinh La Thăng cũng cho rằng: “Tôi đã chuyển công tác từ tháng 8/2011. Khi tôi chuyển công tác thì mọi việc đều tốt đẹp, lợi tức từ tiền đầu tư vào ngân hàng được chia đến năm 2013. Năm 2011 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn xếp OceanBank loại A; năm 2012 và 2013 là B. Việc này là NHNN đánh giá, không phải PVN và là thật không phải ảo”.

Ông Thăng cũng phân tích thỏa thuận góp vốn số 6934 năm 2008 giữa mình và Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch OceanBank không phải quyết định đầu tư và bản thân ký đúng thẩm quyền với tư cách Chủ tịch HĐQT PVN, không phải ký thay mặt HĐQT.

Bị cáo nói gay gắt: “Trong kinh doanh, trong kinh tế thị trường phải biết chớp cơ hội. Tôi cho rằng đây là 1 cơ hội để giải quyết hệ lụy là Ngân hàng Hồng Việt... Lẽ ra việc của tôi và HĐQT để xử lý hệ lụy do thay đổi chủ trương của Chính phủ phải được đánh giá cao thì lại là căn cứ buộc tội… Nhân đây tôi đề nghị VKSND trả lời cho tôi, nếu không xử lý được Hồng Việt thì ai là người chịu trách nhiệm?”.

Đề nghị y án bị cáo Đinh La Thăng 18 năm tù - ảnh 1 Bị cáo Đinh La Thăng nêu quan điểm bào chữa tại tòa.

Về việc PVN phải ra nghị quyết trước hay trình Chính phủ trước, ông Đinh La Thăng khẳng định không có quy định nào về việc này. “Ở hội trường này, trong phiên tòa trước (vụ Thái Bình 2), tôi bị cáo buộc ký trình Chính phủ trước khi ra nghị quyết. Đây là bất công với tôi, ký trước cũng có tội, ký sau cũng có tội. Vấn đề cuối cùng là phải được Thủ tướng đồng ý thì doanh nghiệp mới được đầu tư” - bị cáo nói.

Nguyên Chủ tịch PVN cũng cho rằng: “Nguyên nhân mất vốn của PVN chính là do việc NHNN mua 0 đồng còn việc kiểm sát viên nêu là OceanBank mất vốn chỉ là vấn đề thời gian. Thưa, không hề có bất kỳ một cơ quan quản lý Nhà nước nào cảnh báo OceanBank sẽ mất vốn trong thời gian tới… Nếu kiểm sát viên là Thống đốc mà nêu được cái cảnh báo đấy thì chắc chắn hoạt động của các ngân hàng sẽ rất mạnh”.

“Trong kinh doanh, trong kinh tế thị trường phải biết chớp cơ hội. Tôi cho rằng đây là 1 cơ hội để giải quyết hệ lụy là Ngân hàng Hồng Việt... Lẽ ra việc của tôi và HĐQT để xử lý hệ lụy do thay đổi chủ trương của Chính phủ phải được đánh giá cao thì lại là căn cứ buộc tội… Nhân đây tôi đề nghị VKSND trả lời cho tôi, nếu không xử lý được Hồng Việt thì ai là người chịu trách nhiệm?”. Bị cáo Đinh La Thăng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá