Để rừng tan hoang, chỉ nhận... khuyết điểm

TP - Thời gian qua, rừng phòng hộ đầu nguồn Thạch Nham (Quảng Ngãi) tiếp tục bị tàn phá nghiêm trọng.

Khu rừng ở xã Sơn Giang bị tàn phá trơ trụi

Trong bài viết này, chúng tôi xin được đề cập đến trách nhiệm của chủ rừng và cơ quan quản lý Nhà nước về rừng đối với vụ lợi dụng việc thu gom gỗ để phá gần 400 ha rừng trồng phòng hộ, với số lượng trên 1.000m3, bán thu lợi hàng trăm triệu đồng. 

Chỉ thị 08, ngày 8/3/2006 của Thủ tướng nói rõ: “Chủ tịch UBND các tỉnh, TP chỉ đạo kiểm tra, thu gom và xử lý theo quy định hết số gỗ rừng bị chặt phá khai thác trái phép…”.

Là cơ quan trực tiếp tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước về rừng, nhưng Sở NN&PTNT Quảng Ngãi lại không nắm rõ điều này.

Do đó, ông Bùi Minh Sơn -Phó GĐ Sở đã đặt bút ký ban hành 2 văn bản số 437 ngày 6/4 và số 87 ngày 8/5/2006 về việc đồng ý cho BQL các dự án Đầu tư và Xây dựng nông lâm nghiệp được phép tổ chức thu gom và bán sản phẩm gỗ rừng trồng do phá rừng làm nương rẫy tại huyện Sơn Hà.

Đây là việc làm vượt quá thẩm quyền.

Ông Trương Quang Việt- GĐ Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn thanh minh: Do đồng chí Phó GĐ phụ trách lâm nghiệp nghiên cứu chưa kỹ nội dung Chỉ thị của Thủ tướng nên mới ban hành văn bản này.

Ông Việt cũng đã nhận khuyết điểm khi để xảy ra những sai phạm này. Tuy nhiên, trong Báo cáo số 817 ngày 16/6/2006 gửi UBND tỉnh để giải trình việc rừng phòng hộ đầu nguồn Thạch Nham bị tàn phá, Phó Giám đốc Bùi Minh Sơn vẫn cho rằng:

“Việc chỉ đạo cho BQL các DA ĐT&XDNLN tổ chức thu gom gỗ rừng trồng phòng hộ bị chặt phá trái phép để tận dụng sản phẩm bán nộp Ngân sách Nhà nước là có cơ sở”…

Ngoài ra, theo quy định thì số gỗ thu được phải đưa ra đấu giá nhưng BQL lại làm theo kiểu “ăn xổi ở thì”. Minh chứng cho điều này là Ban dự kiến khối lượng gỗ thu gom ở 5 xã chỉ có 310 m3, nhưng thực hiện đợt 1 tại xã Sơn Giang đã lên gần 600 m3 và đợt 2 cũng tại xã này có thêm 400 m3.

Sáng 17/7, tại trụ sở Sở NN&PTNT Quảng Ngãi, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành bắt một số cán bộ liên quan đến vụ phá rừng đầu nguồn Thạch Nham gồm:

Lê Văn Hội -Trưởng phòng Kinh tế-Tổng hợp; Nguyễn Văn Toàn- Cán bộ kỹ thuật của BQL các DA Đầu tư và Xây dựng Nông lâm nghiệp; Nguyễn Xuân Kim – Cán bộ thu mua Cty Nông lâm sản XK Quảng Ngãi.

Những cán bộ này được Giám đốc Ban quản lý DA phân công và ủy quyền liên hệ, phối hợp với UBND xã, kiểm lâm địa bàn các xã được phép thu gom, kiểm tra hiện trường giám sát đơn vị thu gom, lập biên bản thu gom và ký xác nhận khối lượng gỗ, củi đã thu gom và chịu trách nhiệm trước Ban quản lý, trước pháp luật nhưng không hoàn thành nhiệm vụ.

Riêng ông Phan Đình Lân-GĐ Ban quản lý Dự án bị đình chỉ chức vụ Bí thư chi bộ.

BQL cũng tự đặt ra giá bán 260.000 đồng/m3 cho Cty Cổ phần Nông lâm sản xuất khẩu Quảng Ngãi mà lẽ ra phải đưa ra bán đấu giá (giá thị trường 450.000 - 470.000 đ/m3).

Ông Bùi Minh Sơn thừa nhận: “BQL các dự án Đầu tư và Xây dựng nông lâm nghiệp chưa lập các thủ tục đầy đủ; việc tổ chức thu gom quản lý chưa chặt chẽ, để cho đơn vị thu mua (Cty Cổ phần NLS xuất khẩu Quảng Ngãi) lợi dụng chặt hạ cây gỗ bị lột vỏ chết đứng, bán không đúng địa chỉ, gây phức tạp tình hình quản lý rừng”.

Dư luận đặt vấn đề, rừng bị tàn phá thế nhưng không lẽ chủ rừng (BQL các dự án Đầu tư và Xây dựng nông lâm nghiệp) chỉ nhận khuyết điểm là xong sao?

Mặt khác, với chức năng giữ rừng nhưng Chi cục Kiểm lâm tỉnh và Hạt kiểm lâm Sơn Hà vẫn mặc nhiên trước hai văn bản ban hành vượt quá thẩm quyền của Sở NN&PTNT, tạo điều kiện cho những kẻ lợi dụng thu gom để khai thác trái phép.

Ông Trần Đức Hậu - Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh (người bị cách chức các chức vụ về Đảng và bị cảnh cáo về mặt chính quyền trong một vụ phá rừng) phân bua:

Ngành cũng đã biết và chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Sơn Hà cử cán bộ kiểm lâm địa bàn theo dõi nhưng do năng lực còn yếu nên không phát hiện được. Đối với UBND xã Sơn Giang và huyện Sơn Hà cũng không thể vô can trước những sai phạm trên.

Dự luận tỉnh Quảng Ngãi đang đòi hỏi Công an tỉnh nhanh chóng kết thúc điều tra vụ án để đưa ra xét xử đúng người, đúng tội, mới mong rằng rừng Quảng Ngãi sẽ còn xanh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá