Đề xuất trang bị vũ khí cho điều tra viên Viện kiểm sát

TP - Luật chưa quy định lực lượng điều tra của Viện Kiểm sát được trang bị vũ khí nên khi làm nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn. Có tình trạng điều tra viên Viện Kiểm sát phải bắt người bằng dây thừng.

Ngày 16/9, cho ý kiến dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hải Phong cho biết, luật chưa quy định lực lượng điều tra của Viện Kiểm sát được trang bị vũ khí nên khi làm nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn. 

Ông Phong ví dụ vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn, khi bắt đối tượng phạm tội Lý Nguyễn Chung mất cả tháng mà vũ khí không có, rất khó khăn. Thậm chí, có tình trạng điều tra viên Viện Kiểm sát phải bắt người bằng dây thừng.

Theo ông Phong, nếu không được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ sẽ nguy hại trực tiếp đến lực lượng điều tra viên của Viện Kiểm sát. Cho ý kiến về việc này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga và nhiều đại biểu đồng ý với đề nghị bổ sung trang bị vũ khí cho cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. 

Bà Nga cũng đánh giá, thời gian qua có xảy ra tình trạng cần phải nổ súng nhưng lực lượng làm nhiệm vụ lại không thực hiện. Ngược lại có trường hợp chưa cần thiết đã nổ súng, đã dùng công cụ hỗ trợ. Đặt hỏi có bao nhiêu trường hợp như vậy, bà Nga đề nghị ban soạn thảo cần có báo cáo tổng kết và đưa ra những con số cụ thể về việc này.

Đại diện ban soạn thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Nguyễn Công Sơn cho biết, đối tượng trong diện được giao vũ khí rất rộng với khoảng trên dưới 300 nghìn người, việc sử dụng vũ khí sai mục đích là có nhưng không nhiều. Do nhận thức cũng như tình thế cấp bách, mau lẹ, mà quy định lại chưa rõ nên cũng xảy ra tình trạng “khi thì quá mạnh tay, khi thì bó tay”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá