Đề xuất xóa nợ hơn 2.000 tỷ đồng thi hành án

TP - Đó là số tiền từ hơn 50 nghìn án dân sự tồn đọng mà Tổng cục Thi hành án (THA) Dân sự - Bộ Tư pháp đang đề xuất xóa nợ, trong dự thảo Đề án giải quyết án dân sự tồn đọng.

Sau khi lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, Đề án đang được hoàn thiện, dự kiến trình Chính phủ vào tháng 6-2010. Theo ông Nguyễn Thanh Thủy (Phó Tổng cục trưởng THA Dân sự), Đề án đưa ra 7 nhóm việc tồn đọng, dự kiến được đề nghị xóa nợ và khoanh nợ.

Trong đó, nhóm đối tượng tập trung nhiều nhất là đối tượng lang thang, cơ nhỡ, không có mặt tại địa phương, không xác định được nơi cư trú (hơn 34.000 vụ việc, chiếm gần 67% án tồn đọng). Tiếp đó, đến nhóm người phải THA phải thi hành nộp ngân sách nhưng lại quá nghèo hoặc khánh kiệt, không có tài sản để thi hành án;

Có căn cứ xác định trong quá trình xét xử có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hoặc có tình tiết mới làm thay đổi nội dung vụ án, nhưng đã hết thời hạn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm; Bản án, quyết định tuyên không rõ, có sai sót; Bản án, quyết định tuyên trả lại tiền, tài sản cơ quan THA dân sự đã nhiều lần báo gọi, nhưng đương sự không đến nhận...

“Đây là những nhóm đối tượng, mặc dù các cơ quan THA đã làm hết các thủ tục mà vẫn chưa thi hành được, cũng không thể giám đốc thẩm, tái thẩm được. Do đó, chúng tôi xin cơ chế miễn THA, trình Chính phủ, sau đó đưa ra Quốc hội để ra nghị quyết. Con số xóa nợ trên sẽ được rà soát lại lần nữa, có những phân tích cụ thể, có thể giảm đi” - ông Thủy nói.

Ông Thủy cũng cho biết, giải pháp trước mắt sẽ đề nghị Quốc hội xóa nợ cho người phải THA đối với trên 50.000 việc tồn thuộc 2 trường hợp: Thứ nhất, bản án, quyết định tuyên đương sự phải thi hành các khoản thu cho ngân sách nhà nước như phạt tiền đối với những đối tượng tổ chức hút, vận chuyển ma túy; khoản phạt, truy thu tiền thu lợi bất chính …nhưng đương sự quá nghèo, không có tài sản thi hành.

Trường hợp thứ hai, người phải THA là đối tượng lang thang, cơ nhỡ, không có mặt tại địa phương, không xác định được nơi cư trú mới và tài sản của họ; doanh nghiệp bị giải thể, không xác định được địa chỉ, không có tài sản để thi hành. Các trường hợp khác, đề nghị Quốc hội cho xóa sổ thụ lý, lập sổ theo dõi riêng, tương tự việc “khoanh nợ” của các tổ chức tín dụng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng