Lật lại “kỳ án” cướp đò trên sông Ka Long - Bài cuối:

Đi bốc hàng, bị vu là cướp

TP - Nhiều nhân chứng khẳng định thời điểm xảy ra vụ cướp nhóm cửu vạn của Bùi Mạnh Giáp đang ngồi chờ bốc hàng tại khu vực đường cụt Cổ Ngỗng bờ sông Ka Long ( TP Móng Cái, Quảng Ninh)- vị trí gần hiện trường vụ án.

Nhiều nhân chứng khẳng định Bùi Mạnh Giáp không liên quan và 5 cửu vạn đang phải thụ án cũng không hề tham gia vụ cướp đò trên sông Ka Long (TP Mong Cái,  Quảng Ninh) đêm 15/12/2012.Tòa phúc thẩm đã hủy án sơ thẩm đối với Giáp để điều tra lại.
Nhiều nhân chứng khẳng định Bùi Mạnh Giáp không liên quan và 5 cửu vạn đang phải thụ án cũng không hề tham gia vụ cướp đò trên sông Ka Long (TP Mong Cái, Quảng Ninh) đêm 15/12/2012.Tòa phúc thẩm đã hủy án sơ thẩm đối với Giáp để điều tra lại.

Điều này phù hợp với lời khai phản cung của nhóm cửu vạn. Bản thân người có lời khai cho 5 cửu vạn đã “thực hiện việc cướp đò” như trong biên bản quả tang mà cán bộ biên phòng lập ra cũng  khẳng định anh ta không biết gì về vụ cướp

Bất ngờ bị lập biên bản “bắt quả tang”

Quá trình điều tra và tại tòa, nhóm Nguyễn Quốc Cường phản cung cho rằng Giáp chỉ nói mọi người ra đồi Cổ Ngỗng cùng nhóm cửu vạn của Trưởng do Hà Kỳ Nhuận (29 tuổi, quê Hải Phòng) chỉ huy bốc một container hàng điện tử cho chủ hàng tên Thúy (người Việt lấy chồng Trung Quốc). Gần 2 giờ sáng, trong lúc 2 nhóm cửu vạn này đang ngồi ở đường cụt Cổ Ngỗng có nghe tiếng pháo nổ, tiếng huyên náo mới biết đã xảy ra vụ cướp.

Từ chỗ ngồi chờ vướng mỏm đồi, một số cửu vạn đi xuống đò đỗ dưới sông xem vụ cướp, thấy ánh đèn pin từ trạm biên phòng, sau đó con đò bị cướp rời ra giữa sông. Chờ thêm một lúc không bốc được hàng, họ ra về. Nhóm của Nhuận xuôi theo đường bê tông dọc bờ sông về lối bến Nho. Nhóm Cường cắt ngang đồi Cổ Ngỗng là đường về phòng trọ gần nhất. “Chúng tôi không bị bắt quả tang gì cả mà khi lên đỉnh đồi thấy biên phòng chặn trước mặt, yêu cầu chúng tôi về đồn làm việc”-Cường khai tại tòa.

Lời khai đi bốc hàng tại khu Cổ Ngỗng cho chủ hàng tên Thúy của nhóm cửu vạn trùng hợp với lời khai của Giáp và nhân chứng Trưởng. Trưởng khai đêm đó sau khi được chủ hàng tên Thúy giao việc, Trưởng đã gọi Giáp nói rạng sáng cho người đi làm ở khu Cổ Ngỗng. Sau khi 2 nhóm cửu vạn đi làm, Trưởng cùng Giáp đi ăn đêm. 

Đến 2 giờ sáng, Trưởng thấy Giáp nghe điện thoại nói nhóm Cường bị biên phòng giữ, Trưởng đi cùng Giáp đến ngã tư Ông Liềng ở gần đó xem sự việc. Thấy nhóm Cường không chịu đi theo biên phòng về đồn, Trưởng và Giáp còn khuyên họ về đồn làm rõ. 

Bị chặn bắt trên đường về

Anh Vũ Văn Sinh (21 tuổi, quê Hải Dương), cửu vạn bị cho là đã tham gia vụ cướp nhưng “chạy thoát”, đã đưa chúng tôi trở lại khu vực xảy ra vụ án. Bờ sông Ka Long khu vực này nằm cách đường trục Hải Hòa dẫn từ đại lộ Hòa Bình về bến Lục Lầm vài trăm mét qua một khoảng vườn đồi của nhà dân. Khu vườn đồi này có chừng 4 lối mòn ra bờ sông bốc hàng. Tại đây, ngày đêm các nhóm cửu vạn từ nhà trọ theo các lối mòn cắt qua khu vườn đồi ra bờ sông bốc hàng.

Tại bờ sông khu vực có bờ kè và đường bê tông nhưng đến mỏm đồi Cổ Ngỗng dài khoảng 200m do vách đồi dựng đứng chạy ra mép sông, con đường bê tông bị đứt quãng tại đây. Con đò bị cướp đậu ở đúng chỗ vách đồi, cách trạm biên phòng 60m về phía thượng lưu, cách chỗ nhóm cửu vạn ngồi chờ bốc hàng chỗ đường cụt Cổ Ngỗng 100m về phía hạ lưu.

Sinh cho biết, trong khi chờ bốc hàng ở đường cụt Cổ Ngỗng, họ thấy có vụ cướp, nghe tiếng pháo nổ, thấy nhóm “Tam Mao” (bảo vệ hàng người Trung Quốc) từ phía đò đậu bên Trung Quốc ném đá qua. Khi xuống đò xem, Sinh thấy từ trạm biên phòng có ánh đèn pin lia tới con đò bị cướp, rồi cán bộ biên phòng đi về phía đồi Cổ Ngỗng. 

Sau đó, toàn bộ 10 cửu vạn leo đường mòn từ hướng đối diện lên đỉnh đồi Cổ Ngỗng định về phòng trọ thì bắt gặp cán bộ biên phòng. 5 người đi phía trước bị giữ. Thấy thế, những người đi sau gồm Sinh và mấy cửu vạn nữa bỏ chạy nấp ở đồi cây đến gần sáng về phòng trọ.

Sau đó Sinh đã khai tại cơ quan điều tra về việc họ chờ bốc hàng thấy có vụ cướp đò. Sau khi lấy lời khai, anh được công an cho về, từ đó không gọi hỏi gì thêm. Những người chạy thoát cùng Sinh là Giang, Đẳng, Công, Quyền cũng khẳng định khi xảy ra vụ cướp cả 2 nhóm cửu vạn cùng ngồi chờ ở đường cụt Cổ Ngỗng nhưng công an không gọi lấy lời khai.               

Nhân chứng lên tiếng

Chúng tôi tìm về xã Thái Sơn, huyện An Lão (Hải Phòng) gặp các anh Trịnh Quốc Trường (20 tuổi), Đỗ Ngọc Nam (22 tuổi) là 2 cửu vạn của Trưởng có mặt tại đường cụt Cổ Ngỗng đêm xảy ra vụ cướp 15/12/2012. Cả Trường và Nam khẳng định khi xảy ra vụ cướp, nhóm 10 cửu vạn của Giáp do Cường chỉ huy đang chờ bốc hàng cùng nhóm của họ ở bờ kè Cổ Ngỗng. Trường, Nam cùng Sinh và một số người còn xuống đò đỗ dưới sông xem vụ cướp.

Nam cho biết khi về,có người nói nhóm Cường cùng đi về đường bê tông nhưng Cường nói đi đường đó xa, cả nhóm Cường đi đường đồi Cổ Ngỗng cho gần. Theo 2 nhân chứng này, sau khi xảy ra vụ cướp, nhóm Cường bị bắt, 2 nhóm cửu vạn kéo lên đồn biên phòng gửi đơn kêu oan, đòi thả người. Sau này, họ muốn kêu oan mà sợ không ai tin.

Đi bốc hàng, bị vu là cướp - ảnh 1

Vị trí trên đỉnh đồi Cổ Ngỗng- nơi 5 cửu vạn trên đường trở về phòng trọ sau khi không có hàng để bốc thì bị cán bộ biên phòng bắt giữ và kết luận là “bắt quả tang” cướp đò.

Tại Móng Cái, chúng tôi gặp nhân chứng Hà Kỳ Nhuận, người chỉ huy nhóm cửu vạn chờ bốc hàng cùng nhóm Cường đêm xảy ra vụ cướp. Nhuận cho biết trong khi 2 nhóm ngồi chờ, họ nghe thấy tiếng pháo nên biết có vụ cướp. Sau đó chủ hàng tên Thúy nói nước cạn không bốc được, Nhuận gọi điện, Trưởng bảo đi về nên cả 2 nhóm ra về. Lúc về Nhuận có bảo nhóm Cường cùng đi theo lối bê tông dọc bờ sông, không nên đi lối đồi Cổ Ngỗng kẻo bị vạ lây. Nhưng Cường vẫn dẫn mọi người đi cắt đồi Cổ Ngỗng và đột nhiên được coi là những người cướp đò với biên bản là “ bắt quả tang” như diễn tiến vụ việc sau đó.

Ngụy tạo lời khai buộc tội

Theo Nhuận, sau vụ cướp, Công an đã triệu tập anh lấy lời khai. Giải thích vì sao anh đã không khai giống những gì biết và thông tin với phóng viên như hiện nay,  Nhuận  nói:“Tôi khai đúng sự việc nhưng anh Khoa (điều tra viên PC45- CA tỉnh Quảng Ninh) không ghi nhận lời khai trên”.

Tìm vào khu vực Bến Xuồng, gần khu vực xảy ra vụ cướp, chúng tôi gặp anh Phạm Văn Mùi (37 tuổi, quê Hải Dương) làm nghề chạy đò trên sông Ka Long. Mùi từng có lời khai trong biên bản bắt người phạm tội quả tang do cán bộ biên phòng lập. Theo đó, trong biên bản, Mùi được cho là đã khai nhìn thấy nhóm cướp vác hàng sau đó bị biên phòng bắt “quả tang” 5 người gồm Cường, Đáng, Lâm,Tùng, Trung. 

Tuy nhiên, anh Mùi cho biết anh không hề chứng kiến nhóm Cường bị biên phòng bắt quả tang như lời khai ghi trong biên bản. Bản thân anh Mùi không biết chữ nên không biết tờ giấy đó ghi gì. “Đêm đó tôi có nghe tiếng pháo rồi đi ngủ sau đó không biết gì. Các “sếp” biên phòng gọi lên lấy điểm chỉ tay rồi về đi làm”-anh Mùi khẳng định với phóng viên.

Tại phiên tòa phúc của TAND tỉnh Quảng Ninh xử anh Bùi Mạnh Giáp,người đang phải thụ án Nguyễn Quốc Cường ra tòa với tư cách nhân chứng khai sau khi nhóm anh bị đưa về đồn, gần sáng cán bộ biên phòng mang về 3 chiếc xe máy cùng 3 bao hàng rồi bắt họ phải khai nhận gây ra vụ cướp. Tại cơ quan điều tra, Lê Đình Đáng cũng khai biên phòng có thu giữ mấy cái xe máy bị nghi là của bọn cướp thực sự vứt lại. Tuy nhiên, những chiếc xe máy này đã bị “bốc hơi”, không được đề cập trong bất cứ tài liệu nào trong hồ sơ vụ án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá