Đi buôn lậu hàng trăm ký vàng vì... 'hoàn cảnh nghèo'

Bị cáo trong vụ buôn lậu gần 400kg vàng khai nhận, dù biết mua bán vàng như vậy là trái phép, nhưng vì "hoàn cảnh nghèo" nên phải làm, mặc dù mỗi lần mua vàng số tiền bị cáo đặt trước tới hàng triệu USD

Bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Vân (bìa trái) và Nguyễn Ngọc Luân (bìa phải) - Ảnh: HP
Bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Vân (bìa trái) và Nguyễn Ngọc Luân (bìa phải) - Ảnh: HP

Ngày 20/1, TAND H.Châu Thành (Tiền Giang) đưa vụ buôn lậu gần 400 kg vàng ra xét xử sơ thẩm, sau gần 4 năm khởi tố vụ án.

Từ sáng sớm, 7 bị cáo (đều được tại ngoại) đã thuê một ô tô đi từ Châu Đốc (An Giang) đến dự phiên tòa. Đây là vụ án buôn lậu quy mô lớn nhưng các bị cáo đã “tự tin” không cần nhờ luật sư bào chữa.

Từ buôn lậu thành kinh doanh trái phép

Theo cáo trạng công bố tại tòa, rạng sáng 4.2.2010, khi Công an H.Châu Thành kiểm tra ô tô biển số 67M-2029 đi từ Châu Đốc về TP.HCM thì phát hiện trên xe có 92 kg vàng thỏi, mỗi thỏi trọng lượng 1 kg, được cất giấu dưới ghế ngồi và trong người của Lê Văn Don, Hồng Đức Sanh và Nguyễn Văn Lợi, tất cả cùng ngụ ở An Giang. Toàn bộ số vàng này không có nhãn hiệu và hóa đơn chứng minh nguồn gốc.

Don, Sanh và Lợi khai số vàng trên là của Nguyễn Ngọc Luân (62 kg) và Nguyễn Thị Tuyết Vân (30 kg), cả 2 cùng ngụ tại Châu Đốc, An Giang. Khi bị cơ quan điều tra triệu tập, Luân và Vân khai số vàng trên được mua của một người Campuchia tên Kỵ và Kỵ giao vàng tại nhà. Sau đó, Vân thuê Sanh và Lợi vận chuyển lên TP.HCM giao cho Phạm Tùng Nguyên (Q.5, TP.HCM) 20 kg và Trịnh Thị Hồng Vân (Q.6, TP.HCM) 10 kg. Riêng Luân thuê Don vận chuyển 62 kg vàng lên giao cho Phạm Tùng Nguyên 32 kg và Tiêu Khai Phến (Q.5, TP.HCM) 30 kg.

Đi buôn lậu hàng trăm ký vàng vì... 'hoàn cảnh nghèo' - ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Ngọc Luân - Ảnh: HP

Vì Nguyên và Phến đã tạm ứng trước cho Luân và Vân 2,873 triệu USD nên nghe tin xe chở vàng bị bắt, họ điện thoại yêu cầu Luân và Vân phải giao đủ 82/92 kg vàng đã ứng trước tiền. Ngay trong ngày 4.2.2010, Vân tiếp tục đặt mua 20 kg vàng rồi thuê Hồng Chí Quang (em ruột Hồng Đức Sanh, đã bỏ trốn) mang 20 kg vàng đi xe khách lên TP.HCM giao cho Phạm Tùng Nguyên. Còn Luân thì gọi cho người nhà ở đường Lý Tự Trọng, TP.HCM lấy 10 kg vàng có sẵn đem giao cho Phến, đồng thời điện thoại cho Kỵ đặt mua tiếp 32 kg vàng. Chiều 5/2/2010, Luân trực tiếp đến Trạm xe khách Kim Ngân (Châu Đốc) gửi 10 kg vàng cho Phạm Tùng Nguyên. 22 kg vàng còn lại, Luân thuê người đi xe khách lên TP.HCM giao cho Nguyên sau đó.

Đi buôn lậu hàng trăm ký vàng vì... 'hoàn cảnh nghèo' - ảnh 2 Nguyễn Thị Tuyết Vân - Ảnh: HP
Khi mới bị bắt, Nguyễn Thị Tuyết Vân cũng khai có người phụ nữ tên Kỵ. Cơ quan điều tra phối hợp với Cảnh sát Vương quốc Campuchia xác minh được những người mua bán vàng qua biên giới với Luân và Vân là Tăng Ly Sun và Phong Khi Yên (con của Sun) ngụ tại TP.Phnom Penh. Từ tháng 1 đến ngày 7.2.2010, Luân cùng đồng phạm đã mua bán vàng trái phép từ Campuchia về VN tổng cộng 210 kg rồi vận chuyển lên TP.HCM bán lại cho Phạm Tùng Nguyên và Tiêu Khai Phến, trong đó 62 kg vàng bị bắt giữ ngày 4/2/2010 trị giá 43,5 tỉ đồng. Tuyết Vân cùng đồng phạm đã mua bán 126 kg vàng lậu qua biên giới, trong đó số bị bắt giữ ngày 4/2/2010 là 30 kg, trị giá 21 tỉ đồng...

Ngày 17/2/2011, Viện KSND tỉnh Tiền Giang đã ra cáo trạng truy tố Nguyễn Ngọc Luân, Nguyễn Thị Tuyết Vân và các đồng phạm về tội buôn lậu. Sau đó, TAND tỉnh Tiền Giang trả hồ sơ và yêu cầu “điều tra bổ sung”. Đến ngày 25.9.2013, Cơ quan CSĐT Công an Tiền Giang ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án hình sự từ tội “buôn lậu” sang tội “kinh doanh trái phép”, đồng thời chuyển hồ sơ về Công an H.Châu Thành điều tra lại.

Chị Hai, chị Mũi là ai ?

So với cáo trạng cũ, cáo trạng công bố tại tòa hôm qua phần nội dung phạm tội và lời khai ban đầu của các bị can vẫn không thay đổi, trừ đoạn: “Riêng 2 bị can Nguyễn Ngọc Luân và Nguyễn Thị Tuyết Vân đã thay đổi lời khai, cho rằng họ không mua số vàng nhập lậu nói trên của Tăng Ly Sun mà là mua lại của 2 người phụ nữ tên là chị Mũi và chị Hai ở H.Tịnh Biên và khu vực Núi Sam (Châu Đốc, An Giang)”. Tuy nhiên, cáo trạng đã không làm rõ “chị Mũi” và “chị Hai” là ai.

Trong phần thẩm vấn tại tòa, bị cáo Nguyễn Ngọc Luân luôn trả lời bất nhất. Khi gặp câu hỏi khó thì ngập ngừng rất lâu, không trả lời hoặc nói là “không nhớ”. Còn Phạm Tùng Nguyên nói biết mua bán vàng như vậy là trái phép, nhưng vì "hoàn cảnh nghèo" nên phải làm, mặc dù mỗi lần mua vàng số tiền bị cáo đặt trước cho Luân và Vân tới hàng triệu USD.

Hôm nay 21/1, phiên tòa còn tiếp tục.

Theo Hoàng Phương

Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá