Đi “săn”... mãi lộ!

Công an tỉnh Hà Tây đã “đánh” một trận rất ngoạn mục, lần đầu tiên bắt quả tang 3 thanh tra giao thông tỉnh Hòa Bình nhận tiền hối lộ của lái xe. Trong suốt mấy năm qua, các lái xe qua địa phận Hòa Bình đã phải ví một số TTGT sở tại như những “hung thần, mãi lộ”.

Chiếc xe chở nhóm ăn hối lộ

Chiều 14/7/2005, phóng viên báo Tiền Phong bỗng nhận được một cú điện thoại từ Hà Tây cho hay, Hoàng (vì lý do nghiệp vụ, chúng tôi tạm gọi người lái xe đó là Hoàng), lái xe của một doanh nghiệp cổ phần, đang bị một số TTGT (thanh tra giao thông) tỉnh Hòa Bình bắt phải nộp tiền “mãi lộ”.

Nếu chỉ thông thường là việc “làm luật” một vài trăm ngàn thì chắc chắn Hoàng cùng các tài xế khác đã ngoan ngoãn “cung tiền” cho mấy TTGT nói trên để mau chóng thoát khỏi tay các “hung thần”.

Hoàng kể rằng, anh cùng hai lái xe khác làm nhiệm vụ chở đá từ mỏ Bình Minh thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Chiều ngày 13/7/2005, khi hai chiếc xe tải mang  biển số 33H - 6674, 33H - 6675 đang lưu thông trên địa phận xã Đông Xuân huyện Lương Sơn - nơi giáp ranh hai tỉnh Hòa Bình- Hà Tây, thì bị xe của TTGT 28A - 3367 của tỉnh Hòa Bình chặn giữ và tuyên bố các lái xe đã vi phạm chở quá trọng tải.

Ngay tức thì, họ tháo luôn hai biển số 33H - 6674, 33H- 6675, thu luôn bằng lái xe và một số giấy tờ khác. Hai lái xe trên liền thông báo cho Hoàng, vì Hoàng là nhóm trưởng. Khi Hoàng tới gãi đầu, gãi tai, vật nài các thanh tra thì mặt họ lạnh tanh.

Một người trong số họ ra giá: 1 triệu đồng thì sẽ cho qua. Hoàng cùng các lái xe lục khắp trong người chỉ được 400.000 đồng rồi kính cẩn dâng 2 tay nhưng mấy TTGT gạt phắt: Nếu không đủ thì đừng có phí lời!

Vật nài mãi cũng vô ích, Hoàng cùng mấy lái xe đành phải trở về báo cáo lãnh đạo Cty. Giám đốc Cty vốn chẳng lạ gì các “hung thần” trên nên bảo ngay kế toán đưa luôn 1 triệu đồng cho Hoàng đi “làm luật”.

Do trời đã tối nên Hoàng định sáng hôm sau sẽ cầm tiền đi chuộc giấy tờ, biển số. Nhưng bỗng nhiên điện thoại của Hoàng nhận được cuộc gọi từ số máy 0912518995 quát lên rằng “vì nộp muộn nên số tiền phạt phải tăng lên 2 triệu đồng”.

Hoàng thưa lại với giám đốc, ông lại “ô kê”, nói Hoàng đến thủ quỹ tạm ứng. Vừa mới lĩnh tiền xong, viên thanh tra nọ lại nâng giá lên 3 triệu đồng. Giám đốc lại đồng ý, song khốn khổ cho Hoàng, chưa kịp định thần thì “hung thần” kia lại nâng giá lên 3,5 triệu đồng.

Lần này thì giám đốc cáu tiết, nhưng vì sắp phải “bay” vào TP HCM lo công chuyện nên cuối cùng ông đành “ngậm bồ hòn” lệnh cho kế toán chi đủ 3 triệu 500 ngàn đồng.

Hôm sau, khi Hoàng chuẩn bị đem 3,5 triệu đồng đi nộp “phạt” thì vẫn số điện thoại trên gọi đến hạch: “Đủ tiền chưa?”.

 “Dạ, đủ rồi ạ!- Hoàng lễ phép - Ba triệu rưỡi ạ!”. “Thế có muốn bị bấm lỗ bằng không?”. “Dạ, dạ, thưa anh…”.

Tổ trưởng TTGT Nguyễn Quốc Sự bị còng tay rồi mà vẫn lỳ lợm

Hoàng chưa kịp nói hết câu thì phía bên kia đã ngắt lời: “Không dạ thưa gì cả, thêm 500 ngàn  nữa thì bọn tao không bấm lỗ bằng. Đúng bốn triệu không thiếu một đồng, rõ chưa?”.

Máy cúp luôn! Hoàng lại lật đật đi tìm giám đốc. Lần này thì vị giám đốc tím mặt, đập tay xuống bàn rồi lệnh cho thư ký đổi vé máy bay và ngay sau đó gọi điện cho phóng viên báo Tiền Phong.

30 phút sau giám đốc cùng Hoàng tới gặp chúng tôi. Sau khi nghe Hoàng trình bày vắn tắt sự việc, chúng tôi sang báo CAND gặp Nguyễn Thái, Trưởng ban Bạn đọc. Hội ý chớp nhoáng, chúng tôi quyết định đưa Hoàng tới Công an tỉnh Hà Tây để tố cáo.

Chúng tôi tới gặp Đại tá Trần Thùy - Chỉ huy trưởng cảnh sát, Phó Giám đốc CA tỉnh Hà Tây.

Sau khi nghe Hoàng trình bày vắn tắt sự việc, ông liền chỉ đạo Trung tá Nguyễn Văn Tính, Phó trưởng phòng PC14 thành lập ngay tổ chuyên án gồm Thiếu tá Lê Hà Biểu, Đội trưởng Đội trọng án, Thiếu tá Ngô Hoàng Hải, Đội phó Đội trọng án, và hai điều tra viên là Thượng úy Đoàn Việt Trung, Thượng úy Trần Văn Huân. Thiếu tá Lê Hà Biểu được chỉ định làm Tổ trưởng Tổ chuyên án.

Đây là lần đầu tiên CA tỉnh Hà Tây “đánh” một vụ nhận tiền hối lộ của TTGT. Chính vì vậy, trước lúc Tổ chuyên án lên đường, Đại tá Trần Thùy và Trung tá Nguyễn Văn Tính căn dặn anh em: Chỉ khi nào xác định đối tượng đã nhận tiền thì mới ra tay và phải bắt quả tang khi tiền đang nằm trong người đối tượng.

Hai xe ô tô bắt đầu xuất phát từ trụ sở CA Hà Tây vào lúc 3h15. Một trinh sát ngồi cùng xe do Hoàng lái trước, còn các trinh sát cùng các nhà báo ngồi xe sau.

Trước lúc khởi hành, vẫn số điện thoại 0912518995 gọi vào máy của Hoàng thúc giục, dọa nạt và hẹn địa điểm trao tiền tại một quán giải khát đầu ngã 3 Láng Hòa Lạc - Xuân Mai.

Ngồi bên cạnh chúng tôi là Thiếu tá Lê Hà Biểu. Bề ngoài, nom anh có vẻ “hoành tráng” hơn tay lái xe ôm một chút, dáng thấp, đậm, người chắc lẳn. Anh là một tay “săn cướp” gạo cội của CA Hà Tây. Mới đây thôi, anh đã tham gia phá vụ bắt cóc con tin trẻ em và vụ Tây Phương Đại Quán.

Xe của Hoàng tới gần ngã 3 Láng Hòa Lạc thì sẽ vào một quán đã hẹn trước với nhóm TTGT Hòa Bình. Xe của chúng tôi nhẹ nhàng lướt qua.

Thì ra, chiếc xe đề hàng chữ “Thanh tra giao thông” đã chờ sẵn tại quán nước bên phải đường. Xe của chúng tôi tới ngã 3, quẹo phải rồi táp vào một quán ven đường, đủ để cho mấy TTGT không phát hiện được.

Ngay lập tức phương án tác chiến được triển khai. Các trinh sát lặng lẽ tiếp cận  mục tiêu. Máy ảnh của nhà báo cũng đã sẵn sàng. Nhưng bỗng dưng, chiếc xe “Thanh tra giao thông” khởi động và chạy về hướng Xuân Mai. “Thôi chết, lộ mất rồi! Thế là công toi” - một phóng viên trẻ thở dài… 

(Còn nữa)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá