Đi “săn”… mãi lộ - kỳ 2

Khi bị bắt, chẳng những không hề tỏ ra lo lắng, Tổ trưởng Thanh tra giao thông Nguyễn Quốc Sự còn lì lợm: “Các anh còng tay tôi thì dễ nhưng tháo ra thì khó lắm đấy”.

Xe của Hoàng cũng nổ máy chạy theo xe của TTGT Hoà Bình. Đội trưởng Đội trọng án Lê Hà Biểu nhận định: Chắc chắn, trên chiếc xe TTGT kia, có đối tượng thuộc hàng “cao thủ”,  thâm niên về “mãi lộ” nên họ đã và đang có những tiểu xảo để đề phòng mọi bất trắc xảy ra.

Thực tế sau này đã minh chứng cho sự phán đoán ấy. Vì muốn giữ một khoảng cách an toàn, nên đi được một lát thì chúng tôi mất  dấu vết của hai xe phía trước. Phóng tầm mắt về hướng Xuân Mai cũng chẳng thấy bóng dáng mục tiêu.

Thì ra, sau này, chúng tôi mới biết, chiếc xe TTGT trên đã chủ động phi rất nhanh chỉ đủ để cho xe của Hoàng bám theo, còn nếu có xe khác bắt tốc độ thì sẽ  bị lộ ngay. Và tới ngã ba, chiếc xe TTGT đột ngột rẽ vào đường Vai Kéo (tỉnh lộ 416). Sự ma mãnh này không thể qua mắt được các  trinh sát.

Mặc dù không thấy dấu vết 2 xe, nhưng trinh sát đã xác định chắc chắn đối tượng đã rẽ vào đường 416. Thiếu tá Lê Hà Biểu lập tức quyết phương án tập kích: Hai trinh sát xuống ngã ba Vai Kéo bắt xe ôm rượt nhanh theo, còn Tổ trưởng Lê Hà Biểu cũng đi xe chúng tôi.

Như vậy 4 trinh sát được chia làm 3 tốp để đề phòng trường hợp khi hành vi nhận tiền mãi lộ diễn ra, ít nhất cũng có một tốp có mặt kịp thời. Chưa đầy 5 phút sau, xe của chúng tôi đã bám và ẩn mình sau mấy chiếc xe lưu thông trên đường 416.

Nguyễn Thanh Bình bị bắt trên xe
Các đối tượng trên chiếc xe TTGT đã cực kỳ ranh mãnh khi đỗ ngay bên phải đường tại địa phận xã Đông Xuân, huyện Lương Sơn nơi giáp ranh giữa Hà Tây và Hoà Bình. Họ không ra khỏi  xe và yêu cầu xe của Hoàng phải đỗ ở phía trước bên kia đường rồi bắt Hoàng cầm tiền một mình sang xe của họ.

Sau này chúng tôi được nghe Hoàng thuật lại, khi vừa lên xe của TTGT từ phía cửa bên trái, một người trong số họ đã chốt luôn cửa phía Hoàng vừa lên. Thế là, bước đầu họ đã “cắt” được cái “đuôi” trên xe Hoàng, vì nếu trinh sát đó mà ra xe theo Hoàng sẽ bị lộ ngay. Nắm rõ được mưu đồ của đối tượng, trinh sát đó đã chuẩn bị sẵn tư thế, tay đặt trên cửa xe hướng về phía đối tượng, chỉ chờ cánh cửa xe bên phía Hoàng hé ra là lao tới.

Sự cáo già của các đối tượng khiến cho chúng tôi lúc đó cảm thấy thực sự khó mà bắt quả tang được vụ nhận tiền hối lộ này,  bởi sau khi nhận tiền, lái xe  của nhóm TTGT nổ máy trước và khi Hoàng mở cửa ra xe xong là họ có thể vút ngay.

Quan sát Lê Hà Biểu, thấy anh hơi nhăn mặt một chút rồi quay sang chúng tôi nói với giọng quyết đoán:  - Các anh cứ ngồi yên trên xe, chuẩn bị máy ảnh. Đoạn anh chỉnh sửa lại y phục, diện mạo từ “gã xe ôm” sang một tay “cò đất” rồi lững thững đi hỏi mua “trang trại” ở mấy nhà dân gần xe của đối tượng.

Và chỉ mấy phút sau, tay “cò đất” đã “luyên thuyên”  với chủ đất ngay sát nơi đỗ xe của đối tượng chưa đầy dăm bảy mét. Chúng tôi vẫn hồi hộp dõi theo. Hoàng vào xe đã khá lâu mà vẫn chưa thấy có tín hiệu gì. Thì ra, sau khi bị chốt cửa, đối tượng đã yêu cầu Hoàng trao tiền.

Có lẽ, thấy Hoàng đi chiếc xe BMW láng coóng, đối tượng đã không bỏ qua dịp “làm thịt” “con mồi” béo bở này, cho nên họ đã bắt Hoàng nộp thêm 3 tháng tiền lệ phí, mỗi tháng là 2 triệu đồng, tổng cộng là 10 triệu đồng (cộng cả 4 triệu đồng từ trước).

Các lái xe – nạn nhân trên tuyến Sơn La – Hòa Bình – Hà Tây muốn tố cáo những hành vi tiêu cực của những phần tử tha hóa trong lực lượng TTGT và cảnh sát giao thông hãy gọi theo các số điện thoại sau:

1.Công an Hà Tây: - 034881095 - 0913045665

2.Báo Tiền Phong: 0953346442

Chúng tôi đảm bảo giữ bí mật tuyệt đối cho tất cả những người cung cấp thông tin.

Lấy lý do  chưa đủ tiền, Hoàng xin nộp 4 triệu cũ, cộng hai tháng lệ phí nộp trước, tổng cộng 8 triệu đồng. Các đối tượng: - Ôkê, từ nay các chú cứ vô tư , thong dong trên đường! Hoàng nhìn biển hiệu trên ngực trái người nhận tiền là Nguyễn Minh Giang.

Anh ta còn đếm cẩn thận đủ 8 triệu đồng rồi đút vào túi quần bên phải. Khi nộp tiền xong, Hoàng cố tìm mọi cách để đánh tín hiệu ra ngoài, nhưng bất khả kháng vì không có sóng điện thoại. Trong khi đó thì mấy đối tượng lại ra thêm một yêu cầu là Hoàng phải viết một “Giấy ủy quyền” nhờ nộp tiền phạt hộ.

Do đã được “tập huấn” trước lúc lên đường, nên Hoàng tìm mọi cách thoái thác không viết. Các đối tượng “xuống thang” bằng cách Nguyễn Minh Giang tự viết nguyên văn như sau: “Giấy ủy quyền”. Tên tôi là Hoàng… sinh năm 1980, lái xe ô tô biển kiểm soát 33H-6675 của Cty… Ngày 13/7/2005 tôi điều khiển xe ôtô chở lặng (nguyên văn - PV) quá tải trọng cầu đường trên mức 2% DC/K3/Đ37. Do điều kiện không thể đi nộp phạt nên tôi ủy quyền cho anh Nguyễn Thanh Bình (một trong 3 đối tượng - PV) đi nộp phạt hộ số tiền 3.500.000 đồng (tôi đã nhận lại đầy đủ giấy tờ xe). Người ủy quyền”.

Viết xong tờ giấy này, Giang ép Hoàng phải ký tên vào phía dưới, nếu không, sẽ không được ra khỏi xe. Đôi co một hồi, thật may, có một chiếc xe tải của Cty Hoàng đi tới, lấy cớ phải ra ngoài điều hành chiếc xe kia, nên Hoàng đã được các đối tượng cho ra ngoài. Tuy nhiên, tất cả những diễn biến kể trên, sau này chúng tôi mới được nghe Hoàng kể lại. Còn lúc đó, tất thảy mọi người đều cực kỳ sốt ruột không hề biết chuyện gì đang diễn ra trong xe, vì, nếu chỉ là động tác trao và nhận tiền thì không thể kéo dài hàng chục phút như thế.

Chúng tôi cảm nhận được ánh mắt của các trinh sát vẫn dán chặt vào cánh cửa xe nơi Hoàng ngồi. Khi cánh cửa đó vừa bật mở, từ 3 mũi, các trinh sát lao như tên bắn khống chế luôn các cửa phải trái của chiếc xe TTGT. Xe của chúng tôi rú ga vọt lên chặn đầu chiếc xe của TTGT nhằm không cho tẩu thoát.

Máy ảnh đã chĩa thẳng về phía các đối tượng. Lê Hà Biểu khống chế luôn đối tượng ngồi trên ghế đầu xe và chỉ đạo một chiến sĩ thu luôn chìa khóa xe ôtô. Phía sau, ba trinh sát cũng đã án ngữ hai đối tượng ngồi sau. Dù bị bất ngờ hoàn toàn, nhưng các đối tượng vẫn điềm tĩnh như không. Chúng tôi chợt nghĩ, hay là đối tượng đã kịp ném tiền ra khỏi mình. Một trong số các đối tượng còn cao giọng: Các anh là ai, không biết chúng tôi đang thừa hành công vụ à ?!?

Lê Hà Biểu không nói một lời, rồi anh hô lớn: Trong túi quần bên phải kia kìa! Thì ra, dù không nhận được tín hiệu của Hoàng, nhưng đôi mắt tinh tường của Lê Hà Biểu đã phát hiện ra túi quần bên phải của Nguyễn Minh Giang cộm lên.

Các trinh sát thò tay vào lôi ra một nắm tiền trước mặt tất cả những người hiện diện. Trinh sát liền còng tay nhân vật đầu hoa râm ngồi ghế trên với dáng vẻ là “sếp” của nhóm “mãi lộ”. Gương mặt ông ta lúc đó lì lợm một cách khó tả, giọng rất “đại gia”: - Các anh còng tôi thì dễ nhưng tháo ra thì khó lắm đấy!

Nghe thấy vậy, ai đó ném vào ông ta một câu: - Sắp vào trại giam rồi mà còn tinh tướng! Ông ta liền đốp lại ngay: - Tôi đang thích được giam đấy!

Toàn bộ  thời gian bắt quả tang 3 thanh tra giao thông cùng lái xe nhận tiền hối lộ chỉ diễn ra trong vòng 3 phút. Kim đồng hồ khi đó chỉ 16h15 phút ngày 14/7/2005.

Các đối tượng đã bị phân tán ra các xe có sự áp giải của trinh sát. Một người dân đã xung phong lái chiếc xe TTGT. Tất cả lên xe về ngay trụ sở tổ công tác khu vực đường 21 A thuộc CA huyện Quốc Oai tỉnh Hà Tây đóng gần đó để lập biên bản, lấy lời khai ban đầu.

Tại đây, tên tuổi của những kẻ bị bắt quả tang nhận tiền hối lộ đã được làm rõ: “Người thích được giam” là Nguyễn Quốc Sự, 57 tuổi (sinh 1948), thường trú tại tổ 11, xã Sủ Ngòi, thị xã Hòa Bình; hiện đang giữ chức Đội phó Đội tuần tra kiểm soát số 1; Nguyễn Minh Giang, 30 tuổi, trú tại tổ 8 phường Đồng Tiến, thị xã Hòa Bình, thanh tra viên; Nguyễn Thanh Bình cũng là thanh tra viên dưới quyền của Nguyễn Quốc Sự. Bình năm nay 32 tuổi, cũng sinh sống ở thị xã Hòa Bình.

Còn kẻ đồng phạm là lái xe Dương Tiến Công, 33 tuổi trú tại tổ 1 phường Đồng Tiến, thị xã Hòa Bình… Một số lái xe trong khu vực đã tới gặp chúng tôi để “Hoan hô công an Hà Tây” và kể lại cho chúng tôi nghe nỗi khổ nhục của họ trong nhiều năm qua đã bị hành hạ bởi một số “hung thần mãi lộ”. Một số lái xe từ Sơn La cũng gọi điện cho nhà báo để cung cấp thêm thông tin quanh nhóm “3 người” này.

Trở lại công việc của trinh sát, phải mất gần 3 giờ đồng hồ mới hòan tất các thủ tục và lập xong biên bản vụ bắt quả tang 3 TTGT nhận tiền hối lộ. Sau đó cả 3 kẻ mãi lộ được đưa về tạm giữ tại trụ sở CA Hà Tây. Suốt 4-5 giờ đồng hồ “quần” nhau với “lộ… tặc”, hầu như cả 4 chiến sĩ đều không kịp uống một ngụm nước.

Rồi ngay cả đêm hôm đó, họ lại phải thức trắng để đến đấu tranh với các đối tượng. Một đồng chí lãnh đạo phòng PC14 CA Hà Tây cho hay, nhà Đội trưởng Lê Hà Biểu cách cơ quan chỉ hơn 1 cây số, nhưng đã 4 ngày 4 đêm nay, anh chưa kịp ghé qua nhà. Chúng tôi đem điều đó nói với Đại tá Trần Thùy, Phó giám đốc. Ông cười và bảo “Đó là chuyện thường ngày ở Sở”, rồi ông trang trọng nói rằng: Rất cảm ơn lái xe Hoàng cùng công ty của cậu ta đã dũng cảm tới cơ quan công an tố cáo. Từ lâu, chúng tôi đã rất nhức nhối những thông tin về “mãi lộ”, nhưng ngặt một nỗi, nạn nhân không bao giờ trình báo hay tố cáo".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá