Diễn biến mới trong vụ kiện ở số 2-4 Đội Nhân-Hà Nội

TP - Ngày 27/2, TAND quận Hoàn Kiếm đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ kiện dân sự, nguyên đơn là Công ty ICC (trụ sở tại 2 - 4 Đội Nhân, Ba Đình, Hà Nội), bị đơn là PV Nghiêm Thị Hằng và ông Tổng biên tập của báo Nông nghiệp Việt Nam.

Chuyện là: Công ty ICC được UBND TP Hà Nội cấp gần 3.000m2 đất ở số 2 - 4 Đội Nhân để thực hiện dự án xây chung cư và văn phòng. Lô đất này vốn do Công ty Lương thực Hà Nội quản lý.

Vì nhiều lý do, nó không được sử dụng hiệu quả. Công ty ICC đã bồi thường thiệt hại cho đơn vị bị thu hồi đất là Công ty Lương thực, nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước, khoan thăm dò, vẽ thiết kế…

Công việc đang bình thường thì ICC bị Công ty Đại Dương gửi đơn kiện cáo khắp nơi (nhắc đến Đại Dương chắc nhiều người còn nhớ, nó gắn với ông Lê Khánh Nết - nguyên giám đốc công ty này, đang phải nằm trong tù với cái án 20 năm).

Khoảng mươi năm trước, Công ty Đại Dương do Lê Khánh Nết làm giám đốc, thuê mặt bằng của Công ty Lương thực để mở cơ sở xông hơi - mát xa.

Hết hạn hợp đồng (tháng 9/2003), Đại Dương không chịu trả nhà đất (lúc này đã thuộc về Công ty ICC), tiếp tục chiếm giữ để kinh doanh, không trả tiền thuê đất, không nộp thuế cho Nhà nước, đồng thời gửi đơn khiếu kiện Công ty ICC đi nhiều nơi, đòi được... làm chung dự án với ICC.

Lê Khánh Nết đã “vẽ” ra một chung cư cao tầng hoành tráng tại số 4 Đội Nhân mà chủ đầu tư là Công ty Đại Dương, lừa một số người góp tiền cho Nết chiếm hưởng… Tuy nhiên, Nết đã bị cơ quan điều tra bắt, khởi tố và bị tòa án tuyên phạt 20 năm tù giam về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản công dân.

Sau khi Nết “nhập kho”, ông Đặng Quang Vinh trở thành Giám đốc Công ty Đại Dương. Ông Vinh tiếp tục gửi đơn kiện ICC, tiếp tục đòi được cùng thực hiện dự án, nếu không thì phải “đền bù” tài sản.

Các dự án của ICC bị đình trệ vì phải tiếp và giải trình hết cơ quan thanh tra lại đến cơ quan điều tra, trong khi lãi vay ngân hàng vẫn phải chi trả đều đặn...

Trong bối cảnh đó, trên báo Nông nghiệp Việt Nam xuất hiện những bài báo đầu tiên viết về dự án 2 - 4 Đội Nhân của nhà báo Nghiêm Thị Hằng, rồi sau là của Nhóm PVĐT.

Theo những bài báo này thì công ty ICC không có năng lực tài chính, mạo danh để xin đất, giám đốc công ty (khi ấy là ông Hoàng Kim Đồng) là người có nhiều tiền án tiền sự, thế nhưng vẫn được TP Hà Nội ưu ái cấp đất không qua đấu thầu...

Chưa có hồi kết

Tại phiên toà ngày 27/2, nhà báo Nghiêm Thị Hằng và luật sư Trần Đình Triển dựa vào những văn bản của TP Hà Nội như Quyết định 63/2002 (ngày 26/4/2002) và Quyết định 91/2003 (ngày 4/8/2003), về việc “Ban hành quy định tạm thời về đấu giá quyền sử dụng đất để tạo vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn TP Hà Nội”, để cho rằng việc giao đất thực hiện dự án ở 2 - 4 Đội Nhân cần phải qua đấu thầu.

Về vấn đề này, các cơ quan hữu quan của Hà Nội đã khẳng định qua các cuộc thanh tra (Thanh tra TP, Thanh tra Sở TNMT, Thanh tra liên ngành, rồi lại trở lại Thanh tra TP) đã khẳng định: Việc UBND TP Hà Nội ra Quyết định giao đất cho ICC để thực hiện dự án không qua đấu thầu ở thời điểm ấy là hoàn toàn phù hợp với các văn bản pháp luật có hiệu lực thi hành vào thời điểm trước 30/6/2005.

Quan điểm này đã được các luật sư Hương Thủy và Nguyễn Lịch (bảo vệ bên nguyên) khẳng định tại phiên tòa. Cần nói thêm, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C15) có một cuộc kiểm tra tại Công ty ICC, cũng không đưa ra ý kiến nào cho rằng việc giao đất cho ICC là “sai pháp luật”.

Về phía mình, nhà báo Nghiêm Thị Hằng và luật sư Triển vẫn khẳng định TP Hà Nội cấp đất cho ICC là “vi phạm pháp luật”, có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho sai phạm của ICC.

Nhà báo và luật sư tuyên bố vẫn đang “tiếp tục điều tra”, sự việc “vẫn chưa dừng lại”, và cho rằng “việc cấp đất tại 2 - 4 Đội Nhân có dấu hiệu của một vụ tham nhũng lớn”...

Sau 5 ngày nghỉ nghị án, ngày 5/3, thay mặt HĐXX, thẩm phán Trần Thị Hồng Ngọc đã tuyên báo Nông nghiệp Việt Nam và nhà báo Nghiêm Thị Hằng phải đăng cải chính, xin lỗi Công ty ICC và cá nhân ông Hoàng Kim Đồng về việc viết bài sai sự thật ở sáu trong số bảy bài báo phía nguyên đơn có yêu cầu (bài báo duy nhất không phải đăng cải chính không phải vì viết chính xác, mà vì Tòa cho rằng đối tượng phê bình chính của bài báo này là UBND TP Hà Nội không có yêu cầu khởi kiện).

Tòa cũng yêu cầu báo Nông nghiệp Việt Nam và bà Nghiêm Thị Hằng liên đới bồi thường thiệt hại do đã xúc phạm danh dự, uy tín và nhân phẩm của Công ty ICC và ông Hoàng Kim Đồng tổng cộng 17.280.000đ.

Bà Hằng và báo Nông nghiệp Việt Nam cũng phải liên đới bồi thường thiệt hại vật chất cho Công ty ICC và cho ông Đồng 163.000.000đ. Tổng cộng các khoản phía bị đơn phải bồi thường cho nguyên đơn là 180.280.000đ.

Chuyện tại số 2 - 4 Đội Nhân đến thời điểm này vẫn chưa đến hồi kết. UBND TP Hà Nội mới đây đã phê chuẩn Kết luận của Thanh tra TP Hà Nội, của Sở TNMT TP Hà Nội, và của Đoàn Thanh tra liên ngành TP Hà Nội, khẳng định: Việc giao đất cho Công ty ICC không qua đấu thầu là đúng quy định pháp luật; Công ty ICC có đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án; Công ty Đại Dương phải trả tài sản cho Công ty ICC, nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Thế nhưng, giám đốc Công ty Đại Dương Đặng Quang Vinh vẫn tiếp tục gửi đơn tới nhiều cơ quan bảo vệ pháp luật, nội dung tố cáo lần này khá lạ lùng:

“Qua điều tra, chúng tôi được biết ông Hoàng Kim Đồng có dấu hiệu sử dụng nguồn tiền hàng trăm tỷ đồng của các tổ chức phản động người Việt ở nước ngoài để móc nối, làm tha hóa một số quan chức lãnh đạo của các cơ quan Đảng, chính quyền ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác nhằm âm mưu hoạt động lũng đoạn kinh tế, chiếm đoạt tài sản của Nhà nước và hoạt động gây rối chính trị” (ngoài lá đơn, ông Vinh không gửi kèm bằng chứng nào).

Chúng ta đang sống trong một đất nước có pháp luật. Chuyện đúng sai sẽ có các cơ quan có thẩm quyền xét xử, kết luận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá