Diễn biến tuần đầu xét xử vụ án công ty Thiên Lợi Hoà

Tuần đầu tiên xét xử vụ án công ty Thiên lợi Hòa, tâm lý của dư luận thay đổi đột ngột, gói gọn trong cụm từ "trông đợi" và "thất vọng" bởi chưa hé mở những vấn đề gì.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Báo Lào Cai

Mặc dù trước đó, phiên toà đã thực sự thu hút được sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội bởi đây là một vụ án hình sự có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Nguyễn Thị Ngọc Liên - Nguyên Giám đốc Cty Thiên Lợi Hòa khuôn mặt vẫn tươi roi rói, nụ cười luôn đọng trên môi - Ảnh: Báo Lào Cai

Sáng ngày 27/2, nhân dân, người nhà, nhiều doanh nghiệp đến xem xét xử với sự quan tâm đặc biệt.

Dư luận trông đợi để được chứng kiến “bà hoàng thuốc lá vùng biên” Nguyễn Thị Ngọc Liên kiêu hãnh một thời; để được thấy những tình tiết gay cấn tại phiên toà, nhưng tất cả các bị cáo được toà thẩm vấn về tội danh buôn lậu đều thay nhau phản cung theo một điệp khúc mà chỉ nghe một lần đã phát ngán.

“Chị ” Liên (theo cách gọi của một số bị cáo) là người đầu tiên “lĩnh xướng” tại phiên toà. Giọng “chị” vẫn oai như xưa khi gân cổ kêu oan, không hề có tội như cáo trạng đã nêu.

Liên còn liên tục xin Hội đồng xét xử cho trình bày thêm để làm rõ nỗi “oan ức” của mình. Giọng Liên lúc này thống thiết “công ty của bị cáo làm ăn lành mạnh, do bị các doanh nghiệp khác cạnh tranh, làm giảm uy tín mới dẫn đến nông nỗi này”.

Liên còn đổ lỗi hoàn toàn cho điều tra viên bức cung, doạ dẫm buộc phải nhận tội. Để minh chứng cho điều mình nói, bị cáo Liên còn đưa ra một loạt ví dụ “điển hình” như cán bộ điều tra đe doạ sẽ bắt anh trai và những người trong gia đình có liên quan đến công ty khiến Liên phải đồng ý khai theo ý của cơ quan điều tra.

Buổi đầu có rất đông người đến theo dõi phiên tòa qua màn hình truyền trực tiếp từ phòng xét xử - Ảnh: Báo Lào Cai

Đứng trước vành móng ngựa, Liên còn “mạnh dạn đề nghị” Hội đồng xét xử xem lại kết quả giám định về con dấu của Công ty Hải Viên (Trung Quốc) do Viện khoa học hình sự thực hiện bởi theo ý của Liên kết quả đó “có nhiều vấn đề”.

Noi gương “chị Liên”, Nguyễn Huy Tần, Phạm Hữu Thơm, Cao Bá Hậu, Vũ Văn Nguyên cũng ra rả phản cung trước HĐXX, thi nhau khẳng định mình bị oan, bị cơ quan điều tra ép cung, bức cung.

Điển hình như bị cáo Phạm Hữu Thơm chỉ vì bị cắt thăm nuôi tiếp tế hai tháng, dùng xà phòng để gội đầu, nghĩ đến vợ dại con thơ mà đành nhận tội trong khi “lương tâm” không cho phép!

Nếu như phiên toà cứ tiếp tục với màn phản cung như thế này thì dư luận cũng sẽ khó có cái nhìn khách quan về cơ quan điều tra.

Mặc dù đến ngày thứ ba, các bị cáo đã bộc lộ những điểm nực cười khi khai báo nhưng có lẽ, màn phản cung mà các bị cáo đang sử dụng vẫn chưa thể kết thúc trong vài ngày xét xử tới.

Hôm nay, ngày 3/3, phiên toà xét xử vụ án buôn lậu lá thuốc lá tại Công ty Thiên Lợi Hòa bước sang tuần thứ hai. Dư luận đang trông đợi vào những câu trả lời của những bị cáo đã móc ngoặc với các doanh nghiệp trong việc buôn lậu lá thuốc lá với số lượng lớn để có thể hé mở được thêm những tình tiết mới của vụ án.

Theo Báo Lào Cai

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá