Điện giật chết HS, đình chỉ Phó GĐ Điện lực Bình Phú

TP - Phó giám đốc (GĐ), Trưởng ban quản lý dự án (BQLDA) Điện lực Bình Phú (ĐLBP) bị đình chỉ chức vụ vì liên quan đến sự cố tai nạn thứ ba bị điện giật chết trong lúc trời mưa trong năm nay trên địa bàn thành phố (TP). Vụ việc này, Cty Điện lực TPHCM xác định: Điện lực Bình Phú phải chịu trách nhiệm.

>> Đề nghị khởi tố giám đốc Cty Chiếu sáng công cộng

Lỗi do thi công ẩu 

Ngày 27/9, do rò rỉ điện từ trụ điện khiến một học sinh lớp 5/5 Trường Tiểu học Lam Sơn (quận 6), tên Trần Trung Huy (SN 1999, ngụ 649/11 đường Hậu Giang, phường 11, quận 6) bị giật chết. 

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ĐLTP đã lập đoàn kiểm tra xác minh làm rõ những vấn đề liên quan. Căn cứ biên bản làm việc và kết luận bước đầu của Đoàn kiểm tra, phía ĐLTP nhận định: ĐLBP – nơi quản lý trụ điện hạ thế tại hẻm 2/1, đường Chợ Lớn (thuộc khu vực lưới hạ thế thuộc tuyến dây 15KV, tuyến Lý Chiêu Hoàng, trạm Chợ Lớn), phải chịu trách nhiệm trong quá trình thi công hạng mục Lắp đặt tụ bù trung hạ thế.

Theo đó, BQLDA do ông Ngô Văn Lý – Phó GĐ ĐLBP, kiêm Trưởng BQLDA đã không phát hiện được đơn vị thi công đấu nối dây tiếp địa sai kỹ thuật, dẫn đến tai nạn đáng tiếc xảy ra, làm em Huy bị điện giật chết trong lúc đá bóng cùng các bạn trong cơn mưa chiều.

Ghi nhận tại hiện trường, hung thủ gây ra cái chết em Huy là  một sợi dây có bán kính khoảng 7-10 mm đấu nối từ ngọn của trụ điện xuống cắm vào nền bê - tông, đoạn phía trên có ống nhựa bao bọc, nhưng xuống đoạn phía dưới, cách mặt đất khoảng một mét thì để trần, không vỏ bọc.

Trước vụ việc nói trên, ĐLTP quyết định đình chỉ chức vụ Phó GĐ, Trưởng BQLDA đối với ông Ngô Văn Lý, đồng thời, ĐLTP cũng yêu cầu ĐLBP thực hiện các thủ tục theo quy định để đình chỉ chức vụ đối với ông Hoàng Tuấn Vinh - Trưởng phòng Kỹ thuật nhằm làm rõ trách nhiệm cá nhân; giao ĐLBP tiến hành các thủ tục theo quy định để đình chỉ công tác những cá nhân chịu trách nhiệm trực tiếp trong công tác giám sát công trình và kiểm tra an toàn nhằm làm rõ mức độ sai phạm để xử lý kỷ luật theo quy định.

Cùng với các quyết định xử lý nói trên, ĐLTP cũng thành lập 20 đoàn kiểm tra, bắt đầu từ tháng 10 sẽ kiểm tra công tác an toàn lưới điện và các loại thiết bị điện do ngành điện quản lý trên toàn TP, nhằm không để tái diễn những sự cố đáng tiếc xảy ra.  

Không khám nghiệm tử thi, không thể điều tra?

Ông Trần Văn Trung (cha của Huy) cho biết, trưa 28/9, một cán bộ cơ quan điều tra đến gia đình nạn nhân và đề nghị gia đình làm giấy bãi nại về vụ việc.

Ông Trung cũng cho biết vị cán bộ điều tra này nói rằng do không khám nghiệm được tử thi nên không thể điều tra (!?). “Do gia đình khó khăn, không hiểu biết nhiều về pháp luật nên sau khi lo hậu sự cho cháu Huy xong, chúng tôi sẽ nhờ người khởi kiện. Có như vậy mới không còn nhiều nạn nhân như cháu Huy gặp tai nạn thương tâm như thế này” - Ông Trung nói.

Luật sư Nguyễn Xuân Chung (Đoàn luật sư TPHCM) nhận định, sự cố này là sai sót kỹ thuật của ngành điện, các cơ quan chức năng cần vào cuộc, làm quyết liệt vụ việc này, truy cứu trách nhiệm đối với những cá nhân có liên quan. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá