Điện kế điện tử ở TPHCM: Lắp đặt không đúng mẫu

Hôm qua 5/7, đoàn công tác Bộ CN đã tiến hành kiểm tra những khiếu nại của người dân về 260.000 điện kế điện tử có vấn đề về dộ chính xác

Tổng Cty Điện lực Việt Nam cũng làm việc với Cty Điện lực (Cty ĐL) TP.HCM để thông báo quyết định của Tổng Cty thành lập Đoàn kiểm tra quy chế đấu thầu việc cung cấp thiết bị ĐKĐT tại thành phố.

Được biết mẫu ĐKĐT mà Cty Linkton Vina đưa ra đấu thầu so với hàng trăm ngàn chiếc ĐKĐT mà Cty đã bán cho Cty ĐL lắp đặt cho dân không giống nhau.

Hai mẫu cùng model LTE66, nhưng chỉ số Norminal Current và Constant lại khác nhau (ĐKĐT đấu thầu là 20(80)A – 800imp/kWh, nhưng lắp đặt cho dân là 10 (40)A – 1.600imp/kWh).

Ngoài ra, còn một số thông số kỹ thuật khác cũng khác nhau. Trong khi đó, tại bản xác nhận chất lượng sản phẩm do Tổ chức Electronic Technology Systems (ETS) kiểm định đối với ĐKĐT có model LTE66 do Cty Linkton Singapore (đối tác trong liên doanh Linkton Vina) sản xuất, một số thông số kỹ thuật của loại ĐKĐT này cũng không... ăn nhập gì với các thông số kỹ thuật của 2 mẫu ĐKĐT mà Cty Linkton Vina đưa ra đấu thầu và lắp đặt cho dân tại TPHCM.

Điều này cho thấy, Cty Linkton Vina có sự gian dối về chất lượng khi chọn mẫu ĐKĐT để bán cho Cty ĐL. Qua điều tra chúng tôi cũng được biết: ngày 21/8/2002, ông Trần Công Điền  (Phó GĐ Cty ĐL TPHCM lúc đó ) mượn Cty TNHH Quang Trung (đối tác trong liên doanh Linkton Vina sau này) 3 tỷ đồng. ông Trần Công Điền sau đó nghỉ hưu và hiện là Phó Tổng GĐ Cty Lintonk Vina – đơn vị bán 260.000 ĐKĐT cho Cty ĐL TPHCM.

Chiều 5/7, đoàn thanh tra đã làm việc với Tổng cục Đo lường để xác định các chỉ số của ĐKĐT.

Theo ông Đỗ Quang Vinh, Cục trưởng Cục kỹ thuật an toàn công nghiệp – Bộ Công nghiệp - Trưởng đoàn thanh tra cho biết: “Nội dung của đoàn là làm rõ vấn đề báo chí nêu, kiểm tra công tác giải quyết khiếu nại của khách hàng và đề xuất giải pháp. Bây giờ chưa thể nói chính xác được thời gian là một hay hai tuần, vì còn phụ thuộc vào hồ sơ khiếu nại của khách hàng dùng ĐKĐT nữa. Sau đó chúng tôi sẽ có báo cáo chính thức với lãnh đạo Bộ Công nghiệp”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá