Điện lực Hải Phòng: Nhiều sai phạm chưa được xử lý

TP - Từ năm 2013, Tổng Cty Điện lực miền Bắc (EVN NPC) đã có kết luận thanh tra về một loạt sai phạm trong quản lý kinh tế, đầu tư xây dựng hạ tầng tại Cty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) nhưng đến nay (nhiều sai phạm) chưa được xử lý.

Trụ sở công ty Điện lực Hải Phòng. Ảnh: Hoàng Giang
Trụ sở công ty Điện lực Hải Phòng. Ảnh: Hoàng Giang

Theo kết luận, đoàn thanh tra của EVN NPC phát hiện một số đơn vị của PC Hải Phòng đã hợp thức hóa chứng từ, thực hiện sai quy định Luật Đấu thầu ở công trình kéo điện về xã Việt Hải (Cát Bà). Cụ thể, việc lãnh đạo PC Hải Phòng giao cho Đoàn thanh niên (không có năng lực thi công lắp đặt công trình) thực hiện công trình dẫn đến nảy sinh những sai phạm về hợp thức hóa chứng từ. Việc giao thầu thi công dự án xây dựng cơ bản bằng mệnh lệnh là không bảo đảm tính pháp lý, sai Luật Đấu thầu và thiếu công khai dân chủ trong đơn vị. “Để xảy ra các sai phạm này thuộc trách nhiệm của Giám đốc PC Hải Phòng trong công tác quản lý và điều hành chỉ đạo. Tổng giám đốc EVN NPC yêu cầu PC Hải Phòng kiểm điểm, làm rõ và xử lý trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan, nghiêm túc rút kinh nghiệm”- Kết luận thanh tra nêu rõ.

Thanh tra EVN NPC cũng phát hiện nhiều sai phạm tại công trình cải tạo đường dây 110 kV Đồng Hòa – Thái Bình có giá trị đầu tư hơn 222 tỷ đồng. Theo đó, Hội đồng nghiệm thu của PC Hải Phòng đã nghiệm thu khống khối lượng cho đơn vị thi công (Cty CP Việt Á), dư 1 tỷ đồng so với thi công thực tế. Để xảy ra việc này do tư vấn giám sát không thực hiện hết trách nhiệm giám sát, ký nghiệm thu khống khối lượng để thực hiện thanh toán cho nhà thầu. Thanh tra cũng yêu cầu PC Hải Phòng phải kiểm điểm, quy trách nhiệm cá nhân, tổ chức vi phạm, giải quyết dứt điểm các khoản tiền thiệt hại trong việc để tình trạng trùng lấn một số dự án, gây lãng phí nguồn vốn của dự án.

Ngoài ra, kết luận thanh tra còn chỉ rõ một số sai phạm trong việc quyết toán của công trình thí nghiệm điện tại trung tâm thương mại Cát Bi Plaza như: không có biên bản xác nhận khối lượng hoàn thành, không có hợp đồng với chủ đầu tư, chỉ lập phiếu tính tiền, thiếu chặt chẽ trong giao dịch kinh tế. Hay như sai phạm trong việc mua 2.828 m cáp vặn xoắn ABC và 50.000 m cáp M2x4, trong đó PC Hải Phòng không phê duyệt dự toán chỉ định thầu theo quy định, chia nhỏ gói thầu để chỉ định thầu, vi phạm quy chế quản lý vật tư. Sai sót này thuộc về trách nhiệm lãnh đạo PC Hải Phòng. Kết luận của đoàn thanh tra do EVN NPC cũng xác định có 11 nội dung trong số 15 vấn đề bị tố cáo có dấu hiệu sai phạm tại PC Hải Phòng là đúng.

Về việc chậm xử lý các sai phạm ngày 26/5, ông Trần Ngọc Quỳnh, Phó giám đốc PC Hải Phòng cho biết, sau khi có kết luận của EVN NPC, Ban giám đốc công ty đã công khai kết luận thanh tra đến cán bộ chủ chốt. Các sai phạm được kết luận sẽ xử lý theo yêu cầu của Tổng giám đốc EVN NPC. 

Theo ông Quỳnh, những sai phạm trong thi công trình kéo điện ra xã Việt Hải (Cát Bà) do Đoàn thanh niên thực hiện và dự án đường dây Đồng Hòa - Thái Bình, phần lớn trách nhiệm đều thuộc về Ban quản lý dự án của công ty.  Công ty đã điều chuyển trưởng ban quản lý dự án, thôi chức vụ Bí thư chi bộ để chờ về hưu; còn lại các phó ban quản lý dự án và một số nhân viên đều bị khiển trách và chuyển vị trí công tác. “Các vụ việc khác, Giám đốc công ty đã báo cáo Đảng ủy và mức độ xử lý thế nào sẽ do tập thể Ban Chấp hành Đảng ủy ra quyết định, cho hướng xử lý, giải quyết dứt điểm. Đảng ủy sẽ xem xét trách nhiệm từng phòng ban, cá nhân và tìm ra trách nhiệm thuộc về ai để xử lý rõ ràng trong thời gian tới”, ông Quỳnh cho biết.

Thanh tra EVN NPC cũng phát hiện nhiều sai phạm tại công trình cải tạo đường dây 110 kV Đồng Hòa – Thái Bình có giá trị đầu tư hơn 222 tỷ đồng. Theo đó, Hội đồng nghiệm thu của PC Hải Phòng đã nghiệm thu khống khối lượng cho đơn vị thi công (Cty CP Việt Á), dư 1 tỷ đồng so với thi công thực tế. Để xảy ra việc này do tư vấn giám sát không thực hiện hết trách nhiệm giám sát, ký nghiệm thu khống khối lượng để thực hiện thanh toán cho nhà thầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá