Diễn viên kiện Nhà hát Cải lương Việt Nam: Nguyễn Thanh Chiện thắng kiện

4 nguyên cớ mà Nhà hát Cải lương vin vào nhằm chấm dứt hợp đồng với diễn viên Nguyễn Thanh Chiện đều không được tòa chấp nhận

Phiên toà xét xử vụ diễn viên Nguyễn Thanh Chiện kiện Nhà hát Cải lương VN tại Toà án nhân dân Q.Hai Bà Trưng - Hà Nội sáng qua (12/4). Như báo Tiền Phong số ra ngày 6/4/2005 đã phản ảnh qua bài Giám đốc Nhà hát Cải lương VN bị diễn viên kiện, sự việc bắt đầu từ khi Giám đốc Bùi Xuân Tiến thông báo và ký quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với Nguyễn Thanh Chiện.

Trong công văn số 111 ngày 16/11/2004 mà NH Cải lương VN gửi Bộ VHTT và Vụ Tổ chức-Cán bộ (Bộ VHTT), ông Bùi Xuân Tiến thừa nhận: Nguyễn Thanh Chiện “là diễn viên, hợp đồng lao động tại đoàn biểu diễn II - Nhà hát Cải lương Việt Nam từ tháng 9/2000. Đến tháng 6/2001 ông Nguyễn Thanh Chiện được ký hợp đồng không xác định thời hạn”.

Thế nhưng tại phiên xét xử, bà Nguyễn Thị Kim Dung - Phó GĐ NH Cải lương VN, người được GĐ Bùi Xuân Tiến ủy quyền tham dự - lại tỏ ra  lúng túng. Khi luật sư Lê Đăng Tùng (của nguyên đơn) hỏi: “Tháng 6/2001 Nhà hát đã ký HĐLĐ vô thời hạn với Chiện, đúng hay không?”. Bà Dung trả lời: “Hoàn toàn sai”.

Luật sư hỏi tiếp: “Nhưng trong công văn gửi Bộ VHTT lại ghi rõ là đã ký HĐLĐ vô thời hạn?”. Bà Dung đáp: “Đấy là bảo hiểm xã hội, còn hợp đồng thì vẫn là có thời hạn” và “Nhưng hợp đồng và bảo hiểm khác nhau”. Đến đây, NH Cải lương VN lộ ra: Chúng tôi muốn mua bảo hiểm xã hội hàng năm cho diễn viên thì phải trình chỉ tiêu lên Bộ VHTT(!).

Vậy từ tháng 6/2002 đến nay, diễn viên Nguyễn Thanh Chiện có ký tiếp hợp đồng nào với NH Cải lương VN hay không? Theo chủ toạ phiên toà - thẩm phán Nguyễn Huyền Cường thì có tất cả 4 bản hợp đồng: 1/6/2001-1/6/2002, 1/6/2002-31/5/2003, 1/1/2003-1/12/2003 (do thay đổi lương nên phải ký lại, do đó hợp đồng này và hợp đồng trước trùng nhau một khoảng thời gian) và cuối cùng là HĐLĐ ký ngày 27/1/2004 là HĐLĐ không xác định thời hạn nhưng lại ghi “từ 1 tháng 1 năm 2004 đến ngày 31 tháng 12 năm 2004”!

Theo khoản 2 điều 27 Bộ luật Lao động, những người ký HĐLĐ có thời hạn hoặc theo mùa vụ xong lần thứ hai sẽ được ký tiếp HĐLĐ vô thời hạn nếu họ không vi phạm dẫn đến bị đuổi việc. Trường hợp của diễn viên Nguyễn Thanh Chiện có tới 4 bản HĐLĐ, giả sử đều là có thời hạn, thì NH Cải lương đã quản lý lao động theo kiểu gì?

Và, Nhà hát có tôn trọng Bộ luật Lao động, tôn trọng người lao động không khi diễn viên Nguyễn Thanh Chiện không được phép giữ một bản hợp đồng nào?

Bà Phó GĐ cũng cố gắng chứng minh những vi phạm của Nguyễn Thanh Chiện là đủ cơ sở để Nhà hát đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Nhưng đáng tiếc, cả 4 nguyên cớ mà NH Cải lương vin vào nhằm chấm dứt với Chiện đều không ổn.

Không chỉ lập lờ giữa HĐLĐ vô thời hạn và có thời hạn, NH Cải lương VN còn lờ đi vai trò của Công đoàn và bản thân người lao động là diễn viên Nguyễn Thanh Chiện khi tổ chức họp bàn về việc chấm dứt HĐLĐ mà lại không có đại diện Công đoàn (cuộc họp sáng 19/10/2004) và Nguyễn Thanh Chiện (cả 2 cuộc họp sáng và chiều 19/10/2004).

Trừ số tiền chi phí cho luật sư của nguyên đơn (10 triệu đồng), các yêu cầu của Nguyễn Thanh Chiện như tiếp nhận lại với hợp đồng ký ngày 27/1/2004, hủy bỏ ý định chấm dứt HĐLĐ, khôi phục mọi quyền lợi, bồi thường 6 tháng lương+phụ cấp, đã được bà Nguyễn Thị Kim Dung chấp thuận tại toà.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá