Điều tra bổ sung vụ cựu giảng viên cảnh sát và vợ lừa 9 tỷ

TPO - Lợi dụng các mối quan hệ quen biết, cựu giảng viên Trường trung cấp Cảnh sát vũ trang cùng vợ vay tiền của nhiều bị hại. Sau đó, cặp vợ chồng này "cao chạy xa bay" với hơn 9,3 tỷ đồng.

Vợ chồng cựu giảng viên (hàng ghế đầu tiên) trong phiên xử ngày 20/8
Vợ chồng cựu giảng viên (hàng ghế đầu tiên) trong phiên xử ngày 20/8

Ngày 20/8, TAND TP Hà Nội xét xử Trương Công Địch (SN 1971, ở xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, cựu giảng viên Trường trung cấp Cảnh sát vũ trang (T45), Bộ Công an) cùng vợ  là Phạm Thị Thu (SN 1975) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, từ năm 2008 đến 2011, lấy lý do “kinh doanh bất động sản, nhà nghỉ”, vợ chồng Định-Thu đã lợi dụng các mối quan hệ quen biết để vay tiền.

Khi vay, vợ chồng Định-Thu viết giấy biên nhận với nội dung chặt chẽ, kèm theo thời hạn trả nợ. Thậm chí, một số giấy biên nhận còn được Thu ký tên, đóng dấu Cty TNHH Anh Long (do Thu thành lập vào năm 2009 và đứng tên giám đốc).

Trong khoảng thời gian kể trên, 15 người đã cho vợ chồng Định-Thu vay tổng cộng 9,3 tỷ đồng.

Nhưng khi số nợ này đáo hạn, vợ chồng Địch-Thu bỏ trốn khỏi địa phương.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng còn làm rõ, để vay hơn 1,7 tỷ đồng của bà  Nguyễn Thị Thanh (SN 1964, ở thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), vợ chồng Địch-Thu đã thế chấp bộ giấy tờ nhà đất. Sau đó, đôi vợ chồng này mượn lý do làm thủ tục cấp “sổ đỏ” để lấy lại bộ giấy tờ nhà đất và bán ngôi nhà cho một người khác. Để thuyết phục bà Thành trả lại giấy tờ nhà, Thu không ngần ngại mang cả chứng minh thư ngành công an của chồng giao cho bà Thanh.

Mặc dù sau này, cơ quan chức năng xác định, tấm chứng minh thư này là giả, nhưng do cả bà Thanh và Thu đều không biết nên cơ quan chức năng không xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trong phiên xử ngày 20/8, ở phần thẩm vấn, giữa bị hại và bị cáo phát sinh những lời khai mâu thuẫn về số tiền vay nợ.

HĐXX xác định đây là tình tiết mới, chưa thể làm rõ tại tòa, do đó trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá