DMCA.com Protection Status

Điều tra bổ sung vụ xe chở rác Thành Công chạy sai giờ gây tai nạn

TPO - Tài xế xe chở rác gây tai nạn khiến một cháu bé tử vong nên bị phạt 750.000 đồng vì điều khiển xe sai khung giờ cho phép. Gia đình nạn nhân đã đề nghị làm rõ trách nhiệm và xử lý cá nhân, tập thể để các xe gom rác chạy sai giờ…

Tiến hành thực nghiệm hiện trường vụ án.
Tiến hành thực nghiệm hiện trường vụ án.

Gây tai nạn khi gom rác sai giờ

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết đang tiếp tục hoàn thiện kết luận điều tra bổ sung vụ xe ô tô của Hợp tác xã (HTX) Thành Công đi thu gom rác không đúng giờ, đâm tử vong cháu P.Đ.M (SN 2005, ở Thanh Xuân) vào ngày 12/4/2019.

Trước đó, ngày 23/7, cơ quan điều tra đã ra kết luận thể hiện bị can Lê Hoàng Lê (SN 1981, ở Sóc Sơn, Hà Nội) là lái xe của HTX Thành Công, có nhiệm vụ thu gom rác thải. Tại đường Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân), xe rác của ông Lê chỉ được hoạt động từ 19h30 đến 6h sáng hôm sau.

Tuy nhiên, 14h chiều 12/4, ông Lê nhận được lệnh vận chuyển nên điều khiển xe đi thu. Tới 16h20 cùng ngày, bị can này điều khiển xe rác đi trên đường Vũ Trọng Phụng để về khu tập kết.

Tại đây, do có xe phía trước quay đầu nên ông Lê điều khiển xe chậm lại tới mức gần như dừng hẳn. Khi đường thông, Lê Hoàng Lê không quan sát gương, không phòng trường hợp có xe khác vòng qua đầu mình nhưng đã tăng tốc xe lên 10km/h.

Cùng lúc, cháu M. đi xe đạp qua nên bị chiếc xe chở rác đâm phải và dù tài xế đã đạp phanh nhưng nạn nhân vẫn bị kéo đi 5m. Ông Lê liền xuống xe, kiểm tra thấy cháu bé bị chèn lên người liền nhảy về ghế lái, lùi xe lại 20cm.

Tiếp đến, ông Lê cùng người dân đưa cháu M. đi cấp cứu tại Bệnh viện Huyết học và truyền máu Trung ương nhưng do nạn nhân có thương tích nặng nên được chuyển sang Bệnh viện 198 Bộ Công an. Cháu tử vong tại đây vào 18h cùng ngày.

Trong vụ án, ngoài đề nghị xử lý hình sự Lê Hoàng Lê, Công an quận Thanh Xuân đã ra quyết định phạt 750 nghìn đồng với bị can này về hành vi điều khiển xe chở rác không đúng thời gian quy định.

Ngoài ra, công an kết luận ông Nguyễn Ngọc Phương – cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân (thay mặt UBND quận ký hợp đồng thu gom rác) đã để trống thông tin trong Lệnh vận chuyển để HTX Thành Công chủ động đưa xe rác đi trái quy định thời gian.

Tiếp đến, các cá nhân thuộc HTX Thành Công gồm Phạm Thiện Lộc – Giám đốc; Nguyễn Tiến Trung – cán bộ giám sát đã có vi phạm trong việc để xe chở rác hoạt động sai khung giờ quy định của thành phố. Tuy nhiên, công an kết luận hành vi của các ông Phương, Lộc, Trung không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn nên không đề cập xử lý.

Điều tra bổ sung vụ xe chở rác Thành Công chạy sai giờ gây tai nạn - ảnh 1 Phía bị hại cung cấp nhiều ảnh, clip thể hiện sau tai nạn, xe chở rác vẫn hoạt động lúc 4 - 5h chiều hẳng ngày.

Cấn xử lý đơn vị gom rác sai giờ

Sau khi có kết luận điều tra, VKSND quận Thanh Xuân đã ra quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung một số vấn đề như làm rõ trách nhiệm của Tổng Cty bảo hiểm Petrolimex trong vụ tai nạn; xác định yêu cầu bồi thường của gia đình cháu M.

Đáng chú ý, viện kiểm sát đề nghị xác định rõ trách nhiệm và hướng xử lý của Cơ quan điều tra Công an quận Thanh Xuân với Ban quản lý dự án đầu tư quận Thanh Xuân và HTX Thành Công trong việc cấp lệnh, điều chuyển xe chở rác đi không đúng quy định.

Tương tự, bố nạn nhân M. cũng gửi đơn tới các cơ quan chức năng, nội dung phản đối kết luận điều tra và đề nghị xử lý các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm trong việc để xe rác chạy sai giờ.

Vị này dẫn tài liệu thể hiện kết luận điều tra của công an chưa khách quan như kết luận khi thực nghiệm, xe chở rác đi 10 – 15km/h rồi phanh gấp không để lại vết phanh nhưng thực tế là có.

Ngoài ra, bị can Lê Hoàng Lê hoàn toàn không đưa cháu M. đi bệnh viện nhưng cơ quan điều tra lại áp dụng tình tiết giảm nhẹ tích cực đưa nạn nhân đi cứu chữa. Nhân chứng đưa cháu bé đi cấp cứu cũng có văn bản thể hiện, người dân gọi được 1 ô tô đi đường dừng lại, anh một mình bế cháu bé lên xe này tới bệnh viện.

Đáng chú ý, gia đình cháu M. khẳng định, họ rất bức xúc khi xe của HTX Thành Công vẫn đi thu gom rác vào khung giờ xảy ra tai nạn với cháu. Thành viên trong nhà nói: “Nhà gần nơi xảy ra tai nạn. Sau đó, họ vẫn thấy xe chở rác đi lúc 4 - 5h chiều như trêu ngươi gia đình. Việc này được mẹ cháu chụp ảnh, quay video lại để nếu cần có thể làm bằng chứng”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng