Điều tra hành vi rửa tiền

TP - Liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh TPHCM, cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra quyết định thay đổi tội danh từ “cho vay nặng lãi” sang “rửa tiền” đối với bị can Nguyễn Thiên Lý (SN 1975, trú tại TPHCM) và Huỳnh Mỹ Phương (SN 1974, hành nghề môi giới chứng khoán ở TPHCM).

Vụ lừa đảo 4.000 tỷ đồng tại TPHCM:

Điều tra hành vi rửa tiền

Trước đó, mở rộng điều tra vụ vỡ nợ hơn 4.000 tỷ đồng liên quan đến bà Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, nguyên trưởng phòng giao dịch Vietinbank Điện Biên Phủ TPHCM), CQĐT đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Lý và Phương cùng một loạt bị can khác để điều tra về các hành vi: cho vay nặng lãi; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Với thủ đoạn làm giả hợp đồng ủy thác đầu tư trị giá hàng trăm tỷ đồng để làm “mồi nhử”, bị can Huỳnh Thị Huyền Như cùng các đồng phạm đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 4.000 tỷ đồng của nhiều cá nhân. Số tiền chiếm đoạt được, Như dùng để trả nợ lãi vay, trả tiền môi giới mua bất động sản và chi tiêu cá nhân. Hiện CQĐT đã khởi tố, bắt giam 17 bị can liên quan đến vụ án.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng