“Bị phạt tù vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật”:

Điều tra kẻ làm “lá chắn” cho Hải “luật”

TP - Tiền phong ngày 21/7/2005, có thông tin về sự việc “lạ lùng” liên quan vụ án ma túy của đàn em Nguyễn Duy Dũng (Dũng “đui”). Đối tượng này có tên Nguyễn Văn Tài đã bị tuyên án 15 năm tù vì tội đưa hối lộ.

Chính y đã đưa cho Phan Văn Hải (Hải “luật”) gần 37 triệu đồng nhờ nguyên luật gia này móc nối với Nguyễn Công Triều – cựu điều tra viên thuộc Phòng Cảnh sát điều tra CA TPHCM nhằm làm lệch hồ sơ vụ án Dũng “đui”.

Năm 2004, ở vụ án Nguyễn Duy Dũng do Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM xét  xử, Triều đã thừa nhận, nhận từ Hải “luật” 2 lượng vàng và 7 triệu đồng nên bị tuyên phạt 15 năm tù về tội nhận hối lộ (cao hơn mức án sơ thẩm 7 năm), còn Hải cũng bị phạt mức án 3 năm tù.

Song, ở phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Tài (do TAND TPHCM mở) vào ngày 20/7/2005, giới báo chí lẫn công tố viên trong vụ án nói trên lại bất ngờ khi thấy Hải “luật” trong vai trò… nhân chứng.

Lân la đến nhờ các nhà báo “bỏ qua” những tình tiết có liên quan lời khai của Nguyễn Văn Tài gây bất lợi cho y. Và sau sự kiện bất thường này, Viện KSND TPHCM đã có kiến nghị về trường hợp khó hiểu của Hải “luật” đến các cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 28/7/2006, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã bắt Hải “luật”. Tuy nhiên, theo một lãnh đạo cơ quan điều tra, việc bắt Hải “luật” không chỉ đảm bảo việc thi hành án mà là muốn làm rõ trách nhiệm cũng như tìm ra kẻ làm “lá chắn” cho Hải “luật”.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá