Điều tra lại vụ 5 công an dùng nhục hình gây chết người

TPO - Lúc 15 giờ ngày 9/7, Hội đồng xét xử của TAND tỉnh Phú Yên tuyên hủy bản án sơ thẩm số 40/2014/HSST ngày 3/4/2014 của TAND thành phố Tuy Hòa, để điều tra lại. Giao hồ sơ cho VKSND thành phố Tuy Hòa giải quyết thuộc thẩm quyền.

4 bị cáo được tại ngoại, bị cáo Thảo Thành (ngồi sau) chịu hậu quả nặng nề nhất
4 bị cáo được tại ngoại, bị cáo Thảo Thành (ngồi sau) chịu hậu quả nặng nề nhất

HĐXX nhận định, trong thời gian từ 8 giờ đến 14 giờ ngày 13/5/2012, mặc dù các bị cáo không có mặt cùng lúc, nhưng từng bị cáo đều biết và thấy bị cáo khác đánh anh Kiều, nhưng không can ngăn, mà sau đó còn tiếp tục đánh Ngô Thanh Kiều, là thể hiện ý thức tiếp thu ý chí của nhau, cùng thực hiện một hành động tội phạm, nên phải chịu chung hậu quả đối với cái chết của anh Kiều. 

Cũng như Nguyễn Thân Thảo Thành, hành vi của 4 bị cáo khác có dấu hiệu của tội “dùng nhục hình” theo khoản 3 Điều 298 Bộ luật Hình sự, nhưng cấp sơ thẩm chưa điều tra làm rõ để xử lý là có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, đối với trách nhiệm của mình khi thực hiện các hoạt động điều tra, lãnh đạo bạn chuyên án đã thiếu trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, để xảy ra hành vi trái pháp luật gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm nên cũng cần điều tra làm rõ để xử lý cho phù hợp. 

Bên cạnh đó, với kết quả điều tra công khai tại phiên tòa, đối chiếu với ý kiến tranh luận, đề xuất của kiểm sát viên, từng bị cáo, các luật sư, người đại diện hợp pháp của bị hại, nhận thấy việc điều tra ở cấp sơ thẩm còn nhiều thiếu sót, cấp phúc thẩm không thể bổ sung được, nên ý kiến của kiểm sát viên đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị, hủy án sơ thẩm là có cơ sở.

Trong buổi sáng 9/7, phiên xử phúc thẩm vụ 5 công an dùng nhục hình gây nên cái chết của anh Ngô Thanh Kiều nóng lên với phần tranh tụng giữa luật sư và đại điện của người bị hại. Luật sư bào chữa cho bị cáo với đại diện VKSND tỉnh Phú Yên giữ quyền công tố tại tòa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá