Điều tra lại vụ kế toán trưởng “chiếm đoạt 13 tỷ đồng”

TPO - Ngày 29/5, TAND TPHCM đã tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại vụ án kế toán trưởng Nguyễn Thị Bạch Tuyết (SN 1973, ngụ quận Phú Nhuận) lừa đảo chiếm đoạt gần 13 tỷ đồng của Cty L&M Việt Nam.

HĐXX tuyên trả hồ sơ, điều tra lại vụ án. Ảnh Việt Văn
HĐXX tuyên trả hồ sơ, điều tra lại vụ án. Ảnh Việt Văn

Theo cáo trạng, bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết vào làm cho Cty L&M Việt Nam (100% vốn nước ngoài, có công ty mẹ ở Singapore) từ tháng 4/2010 đến tháng 3/2012, với vị trí kế toán trưởng. Trong khoảng thời gian này, bà Tuyết đã 51 lần fax và scan lệnh chuyển tiền của Cty L&M Việt Nam từ hai ngân hàng OCBC và ngân hàng UOB vào tài khoản của Cty Đại Hồng Tùng (do Tuyết là người đại diện theo pháp luật và là chủ tài khoản mở tại ngân hàng TMCP An Bình), chiếm đoạt gần 13 tỷ đồng của Cty L&M Việt Nam.

Tại phiên tòa, bị cáo Tuyết cho rằng chỉ thực hiện theo lệnh của Tổng giám đốc Cty là ông Yee Lip Chee, phải có chữ ký của ông mới thực hiện được lệnh chuyển tiền. Ngoài ra bị cáo Tuyết trình bày, khi về làm cho Cty, ông Yee Lip Chee có kí bản cam kết thể hiện rõ những nội dung: Cty L&M Việt Nam sẽ phải trả cho Cty mẹ (Cty L&M Singapore) bằng tiền mặt với số tiền gần 2 triệu USD, ông Yee Lip Chee sẽ ký chuyển khoản số tiền cần thiết đến tài khoản của bà Tuyết, theo đó bà sẽ được hưởng 3% tổng số tiền đã chuyển vào tài khoản này. 

Bản cam kết quy định, bà Tuyết phải có trách nhiệm rút tiền mặt từ tài khoản này để trả lại cho ông Yee Lip Chee; sau đó ông này sẽ trích 3% tổng số tiền cho bà Tuyết mà không cần biên nhận giữa hai bên. Cuối bản cam kết có điều khoản ông Yee Lip Chee sẽ chịu trách nhiệm về việc chuyển tiền theo thỏa thuận này.

Điều tra lại vụ kế toán trưởng “chiếm đoạt 13 tỷ đồng” - ảnh 1 Bản cam kết giữa ông Yee Lip Chee với bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết. Ảnh Việt Văn
Tại phiên tòa cũng như qua hồ sơ điều tra, ông Yee Lip Chee, Tổng giám đốc Cty L&M Việt Nam thừa nhận có ký, đóng dấu để lập một bản cam kết với bị cáo Tuyết với nội dung như trên. Và ông Yee Lip Chee thừa nhận có 21 chữ ký vào các lệnh chuyển tiền của Cty L&M Việt Nam cho Cty Đại Hồng Tùng là thật.

Qua phần thẩm tra, xét hỏi cũng như phần bào chữa của các luật sư, HĐXX xét thấy vụ án có nhiều tình tiết vẫn chưa được làm rõ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Do đó, đã tuyên trả hồ sơ điều tra lại. 

Bào chữa cho bị cáo tại tòa, luật sư Trần Hải Đức cho rằng, nếu hành vi của bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì hành vi của ông Yee Lip Chee có dấu hiệu đồng phạm. Luật sư đề nghị HĐXX khởi tố vụ án hình sự để điều tra đối với ông Yee Lip Chee.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá