Điều tra lại vụ thiếu phụ đánh chết chồng vì bị ép quan hệ

Bị cáo 32 tuổi một mực khai do bị chồng ép "chiều" nhiều lần, trong lúc tức giận mới phản kháng tuy nhiên tòa cho rằng điều này không có căn cứ.

Bị cáo 32 tuổi bị cấp sơ thẩm khép tội đánh chết chồng. Ảnh: Bảo Hà
Bị cáo 32 tuổi bị cấp sơ thẩm khép tội đánh chết chồng. Ảnh: Bảo Hà

Ngày 1/7, TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án cố ý gây thương tích do Nguyễn Thị Hương Lan (32 tuổi, huyện Cẩm Khê) là thủ phạm. Nạn nhân là chồng bị cáo, anh Nguyễn Đức Bản, hơn vợ 8 tuổi.

Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Cẩm Khê, tối 21/9/2013, sau khi cùng con gái nhỏ ăn tối và xem tivi ở nhà bố mẹ chồng, gia đình bị cáo về nhà riêng. Đêm hôm đó, sau hai lần quan hệ, Lan đang ngủ thì chồng đánh thức... Cô ta không chịu chiều thêm lần nữa, có những lời lẽ khó nghe thì bị chồng dùng bạo lực ép quan hệ. Trong lúc kích động, bị cáo vớ cây gậy gần đó đánh lại khiến chồng bất tỉnh.

Bị cáo đánh thức con gái dậy và bảo đi gọi ông bà nội tới đưa chồng đi cấp cứu. Thấy con trai bị thương nặng và tử vong vào hôm sau, gia đình anh Bản báo công an.

Xác định thiếu phụ phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động do lỗi nghiêm trọng của bị hại, TAND huyện Cẩm Khê tuyên phạt bị cáo 5 năm tù về tội Cố ý gây thương tích.

Đại diện hợp pháp của bị hại cũng là bố chồng của bị cáo không chấp nhận phán quyết này, kháng cáo đề nghị Tòa phúc thẩm chuyển tội danh của con dâu sang tội Giết người, tăng mức án. Ông cũng tố cáo con dâu vu khống con trai mình cưỡng bức con gái ruột và đề nghị tăng mức bồi thường dân sự với bị cáo.

Tại phiên phúc thẩm, Lan không thay đổi lời khai về tình tiết của vụ án nhưng rút lại việc tố cáo chồng cưỡng bức con gái chung thứ hai.

Sau một ngày xét xử, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra xét xử lại từ đầu. Tòa phúc thẩm nhận định phán quyết của tòa sơ thẩm là không đủ căn cứ. Vụ án có nhiều tình tiết chưa được xác minh rõ ràng như chiếc điện thoại bị cáo dùng để liên lạc với một người đàn ông tên Anh, khai báo có quan hệ tình cảm với bị cáo.

Tòa cho rằng cần giám định nội dung cuộc gọi, tin nhắn của Lan với người này. Những lời khai của bị cáo trong suốt quá trình điều tra, xét xử không ổn định và thống nhất. Việc cô ta khai bị chồng dùng bạo lực ép quan hệ không có gì để chứng minh.

Theo Bảo Hà

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá