Xét xử vụ án gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á hơn 3.600 tỷ đồng:

Điều tra một số cá nhân tại Ngân hàng Nhà nước

TPO - Ngày 20/12, TAND TPHCM đã tuyên án đối với 26 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB). Trong đó, HĐXX đã chấp thuận đề nghị của Viện KSND TPHCM về việc chuyển cho Cơ quan CSĐT-Bộ Công an, Viện KSND Tối cao điều tra, xử lý các cá nhân, tổ chức có liên quan trong vụ án này.

HĐXX xét xử ghi nhận các quan điểm kiến nghị của VKSND TPHCM tại phiên tòa và chuyển Cơ quan điều tra Bộ Công an, Viện KSND Tối cao điều tra làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo đó, cần điều tra làm rõ vai trò, trách nhiệm của các cá nhân nhân có liên quan của NHNN, Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN chi nhánh TPHCM, Công ty TNHH Kiểm toán và dịch vụ tin học, Công ty TNHH Ernst anh Young VN trong việc chấp hành quy trình, quy định pháp luật trong quá trình thực thi nhiệm vụ dẫn đến không phát hiện những hành vi phạm tội của Trần Phương Bình và đồng phạm.

Điều tra một số cá nhân tại Ngân hàng Nhà nước - ảnh 1 HĐXX trong vụ án. Ảnh VKSND TPHCM

Cụ thể, kiến nghị điều tra làm rõ dấu hiệu tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với Võ Thị Kim Anh (nguyên trưởng phòng kế toán Hội sở DAB); điều tra làm rõ Trần Huy Nam (nguyên giám đốc DAB Chi nhánh Nam Định) có dấu hiệu phạm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Kiến nghị điều tra làm rõ nếu có căn cứ thì xử lý theo quy định phạm luật đối với các cá nhân của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có liên quan trong việc nhiều lần chấp nhận cho DAB tăng vốn điều lệ từ 800 tỷ đồng năm 2007 lên 5.000 tỷ đồng năm 2014 mà không phát hiện Trần Phương Bình đã dùng thủ đoạn lập chứng từ thu khống, lập hợp đồng tín dụng cho khách hàng vay khống, thực chất là công ty sân sau. Sau đó tất toán khống để chiếm đoạt 1.160 tỷ đồng của DAB để mua 74 triệu cổ phần DAB.

Điều tra một số cá nhân tại Ngân hàng Nhà nước - ảnh 2 Đại diện VKSND TPHCM giữ quyền công tố tại tòa. Ảnh VKSND TPHCM

Kiến nghị điều tra làm rõ nếu có căn cứ thì xử lý theo quy định phạm luật đối với các cá nhân tại Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN chi nhánh TPHCM trong việc, đã 13 lần thanh tra, kiểm tra nhưng không phát hiện Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới lập các hợp đồng tín dụng cho khách hàng vay khống tiền, vàng; hoạch toán mua bán vàng khống; chi lãi suất ngoài,…chiếm đoạt đoạt 3.600 tỷ đồng của DAB.

Kiến nghị làm rõ vai trò, trách nhiệm của các Công ty TNHH Kiểm toán và dịch vụ tin học, Công ty TNHH Ernst anh Young VN và các cá nhân có liên quan trong việc kiểm toán, kiểm quỹ nhưng không phát hiện Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ điều vốn khống từ chi nhánh về hội sở và ngược lại sau mỗi kì báo cáo tài chính.

Điều tra một số cá nhân tại Ngân hàng Nhà nước - ảnh 3

Lời xin lỗi muộn màng của cựu lãnh đạo DongA bank Trần Phương Bình

Chiều tối 13/12, trong phần nói lời sau cùng trước phiên tòa, bị cáo Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á-DAB) đã khóc và nói nhiều lời xin lỗi đến gia đình, người thân, đồng nghiệp...Cựu lãnh đạo DAB còn xin nguyện kiếp sau, kiếp sau nữa làm thân trâu ngựa để chuộc lại những lỗi lầm này.

Điều tra một số cá nhân tại Ngân hàng Nhà nước - ảnh 4

Gây cấn đối chất giữa Vũ ‘nhôm’ và Trần Phương Bình

Vũ ‘nhôm’ mong được đối chất với Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á-DAB) về vấn đề vay số tiền 200 tỷ đồng. Trong khi Trần Phương Bình cho rằng có đối chất cũng không được gì, mất thời gian…

Điều tra một số cá nhân tại Ngân hàng Nhà nước - ảnh 5

Cựu tổng giám đốc Trần Phương Bình che mắt thanh tra ngân hàng ra sao?

Để che giấu việc âm quỹ, mỗi đợt thanh tra, cựu tổng giám đốc Trần Phương Bình đã chỉ đạo phòng ngân quỹ điều chuyển các khoản âm quỹ đến các chi nhánh, phòng giao dịch khác không bị thanh tra.

Điều tra một số cá nhân tại Ngân hàng Nhà nước - ảnh 6

Điều tra trách nhiệm vợ Trần Phương Bình trong khoản vay DongABank

Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm của bà Cao Thị Ngọc Dung (vợ bị cáo Trần Phương Bình) về các khoản vay của Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Điều tra một số cá nhân tại Ngân hàng Nhà nước - ảnh 7

Ông Trần Phương Bình chỉ đạo chuyển tiền tỷ vào các công ty sân sau

Chiều 27/11, đại diện VKSND TPHCM đã công bố cáo trạng, trong thời gian ông Trần Phương Bình giữ vai trò là tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch hội đồng tín dụng Ngân hàng Đông Á (viết tắt DAB) đã chỉ đạo cấp dưới chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định gây thiệt hại cho DAB hàng nghìn tỷ đồng.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá