Điều tra viên: Bị cáo Phan Văn Vĩnh làm sai chủ trương lãnh đạo

TPO - Điều tra viên thuộc Công an tỉnh Phú Thọ cho rằng, bị cáo Phan Văn Vĩnh ký công nhận CNC là Cty bình phong trái chủ trương của lãnh đạo Bộ Công an về việc góp vốn, cử đại diện.

Điều tra viên Vũ Quang Hòa trả lời các câu hỏi của luật sư
Điều tra viên Vũ Quang Hòa trả lời các câu hỏi của luật sư
Sáng 20/11, TAND tỉnh Phú Thọ yêu cầu ông Vũ Quang Hòa - điều tra viên cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ lên trả lời các câu hỏi của luật sư liên quan quá trình xử lý vụ đánh bạc nghìn tỷ trên mạng. 
Luật sư Huyền Trang bào chữa cho ông Phan Văn Vĩnh hỏi ông Hòa về lý do CQĐT có kết luận việc bị cáo Vĩnh ký văn bản 148 công nhận Cty CNC là Cty bình phong của C50 khi chưa xin phép Tổng cục 3 là trái quy định.
Ông Vũ Quang Hòa khẳng định lãnh đạo Bộ Công an đã phê duyệt Cty TNHH là Cty bình phong được C50 góp 20% vốn và cử người sang điều hành nhằm đảm bảo CNC hoạt động đúng pháp luật. Tuy vậy, khi chưa đủ 2 yếu tố này, bị cáo Vĩnh vẫn ký quyết định 158 công nhận CNC là Cty bình phong. Việc này sai chủ trương của lãnh đạo bộ và khiến bị cáo không nắm được hoạt động của CNC, dẫn tới vụ án ngày hôm nay.
Luật sư đặt câu hỏi, vậy trước khi ban hành cáo trạng, VKSND tỉnh Phú Thọ có yêu cầu điều tra bổ sung về hành vi trên hay không? Ông Hòa đề nghị luật sư tìm hiểu trong hồ sơ nhưng bà Huyền Trang cho biết hồ sơ không thể hiện.
Tiếp đến, bà Trang hỏi khi khám xét khẩn cấp Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch Cty CNC tại số 10 Hồ Giám, công an có thu giữ biển tên của Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa. Điều tra viên cho biết khám xét bị cáo Dương tại nới khác, không phải số 10 Hồ Giám.
Được hỏi CQĐT có kết luận việc bị cáo Phan Văn Vĩnh “quên” báo cáo Thượng tướng Lê Quý Vương về CNC và sau đó lại báo cáo không đúng sự thật, điều tra viên cho biết đã kết luận chung bị cáo Vĩnh không chấp hành chủ trương của lãnh đạo bộ.
Cũng theo ông Hòa, trong công văn của tướng Vương đã chỉ rõ CNC là Cty bình phong, đang vận hành 2 cổng game bài nhưng bị cáo Phan Văn Vĩnh không sử dụng các thông tin này. Luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho Nguyễn Văn Dương đặt câu hỏi, khi quyết định khởi tố bị can bổ sung với Dương về tội “Rửa tiền”, CQĐT dựa vào căn cứ pháp lý nào? Đáp lại, ông Hòa đề nghị luật sư khai thác trong hồ sơ vụ án. Về việc kết luận Nguyễn Văn Dương không hợp tác với CQĐT khai báo tiền thu lời bất chính, ông Hòa cho rằng bị cáo đã không giải trình số tiền chênh lệch giữa thu - chi số tiền hơn 1.655 tỷ đồng có được từ tổ chức đánh bạc.

Điều tra viên: Bị cáo Phan Văn Vĩnh làm sai chủ trương lãnh đạo - ảnh 1

Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai bán cây cảnh mua đồng hồ Rolex hơn 1 tỷ

Được hỏi về nguồn gốc 1,1 tỷ đồng mua đồng hồ Rolex, ông Phan Văn Vĩnh khai mình có nguồn thu từ cây cảnh do chơi cây từ lúc làm chiến sĩ. Trong vườn của ông, cây có giá trị cao nhất khoảng 10 tỷ đồng.

Điều tra viên: Bị cáo Phan Văn Vĩnh làm sai chủ trương lãnh đạo - ảnh 2

Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh: Bị cáo thấy hết sức day dứt, hối hận

Bị cáo Phan Văn Vĩnh - nguyên Trung tướng trải lòng: “6 ngày qua, ngồi nghe 90 bị cáo khai báo tôi hết sức day dứt, hối hận vì 92 con người phải lâm vào vòng lao lý, hàng triệu người khác ngoài xã hội cũng liên lụy với vụ án...".

Điều tra viên: Bị cáo Phan Văn Vĩnh làm sai chủ trương lãnh đạo - ảnh 3

Xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Mải kiếm lợi nhuận, quên cả đếm tiền?

Người phụ nữ bị xác định đã mua bán số hóa đơn khống trị giá hơn 5.000 tỷ đồng và hưởng lợi hơn 182 tỷ đồng. Bị cáo này cho rằng mình không được nhiều tiền như vậy nhưng không nhớ số cụ thể vì chỉ dùng thời gian để kiếm tiền, không phải để đếm tiền.

Điều tra viên: Bị cáo Phan Văn Vĩnh làm sai chủ trương lãnh đạo - ảnh 4

Những cánh tay đắc lực của trùm cờ bạc nghìn tỷ bỏ trốn

Hàng loạt những cánh tay đắc lực của ông trùm cờ bạc nghìn tỷ Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương là những người thiết lập phần mềm, thủ quỹ sau khi bị cơ quan điều tra phát hiện vi phạm đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Điều tra viên: Bị cáo Phan Văn Vĩnh làm sai chủ trương lãnh đạo - ảnh 5

Tán gia bại sản vì ổ bạc nghìn tỷ do ông Phan Văn Vĩnh dung túng

Minh khai thua bạc ở Rikvip khoảng 2 tỷ đồng, phải vay mượn tiền của người thân, bán nhà trả nợ và vợ của bị cáo đã bỏ đi.

Điều tra viên: Bị cáo Phan Văn Vĩnh làm sai chủ trương lãnh đạo - ảnh 6

Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Ai được miễn truy cứu tội đưa hối lộ?

Mấy ngày qua, TAND tỉnh Phú Thọ đưa ra xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Rửa tiền”; “Mua bán trái phép hóa đơn”… Tại vụ án này một số bị cáo được miễn truy cứu tội đưa hối lộ khiến giới luật sư lên tiếng về việc này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng