Đình chỉ công tác cán bộ tiêm vaccine hết hạn cho trẻ

TPO - Sở Y tế Phú Yên đã chỉ đạo, tạm đình chỉ cán bộ vi phạm trong vụ tiêm vaccine hết hạn cho trẻ; đồng thời kiểm tra toàn bộ lô hàng hiện có tại các trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh.

Vỏ thuốc hết hạn đã được tiêm cho trẻ
Vỏ thuốc hết hạn đã được tiêm cho trẻ

> Bác sỹ trưởng trần tình vụ ăn bớt vắc xin ở Hà Nội
> Chưa xác định số người tiêm vắc-xin hết 'đát'

Vỏ thuốc hết hạn đã được tiêm cho trẻ
Vỏ thuốc hết hạn đã được tiêm cho trẻ.

Trưa ngày 21/5, bác sĩ Phan Vũ Nhân – Giám đốc Sở Y tế Phú Yên, cho biết: đơn vị đã chỉ đạo cho thanh tra sở và các phòng ban nghiệp vụ chuyên môn tiến hành kiểm tra việc đấu thầu, hợp đồng mua bán, xuất nhập vaccine tại Trung tâm Y tế dự phòng TP.Tuy Hòa có làm đúng theo quy định pháp luật hay không.

Đơn vị liên hệ với Công ty CP Y tế Đức Minh (Hà Nội) – đơn vị cung cấp vaccine, để cùng rà soát, phối kiểm quy trình nhập thuốc. Sở xem xét lại toàn bộ quy trình làm việc, lãnh đạo và các bộ phận liên quan tại trung tâm này; yêu cầu kiểm điểm và tạm đình chỉ công việc của bà Nguyễn Thị Khánh - Phó Khoa kiểm soát dịch bệnh, người trực tiếp tiêm vaccine hết hạn cho trẻ.

Hiện Sở Y tế cũng đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra toàn bộ các lô hàng vaccine hiện có tại 9 Trung tâm y tế các huyện, thị xã và thành phố.

Trở lại vụ việc tiêm vaccine hết hạn xảy ra vào sáng 20/5, bác sĩ Phan Vũ Nhân – Giám đốc Sở Y tế Phú Yên, cũng cho hay, lọ vaccin tiêm cho em Thạnh nằm trong hộp 5 lọ, trên vỏ hộp ghi hạn sử dụng là tháng 4/2013. Trung tâm đã sử dụng hết 3 lọ. Số còn lại đang được niêm phong để chờ xử lý.

Hộp thuốc hết hạn sử dụng nói trên ở trong lô vaccin gồm 10 hộp, được trung tâm mua ngày 15/4/2013, từ Công ty CP Y tế Đức Minh (Hà Nội). Trên hóa đơn xuất hàng ghi hạn sử dụng là 30/6/2013 và cả 9 hộp đã tiêm đều ghi hạn sử dụng là tháng 6/ 2013, nhưng hộp thứ 10 này lại ghi là tháng 4/2013. Cán bộ đã làm sai trách nhiệm khi không kiểm tra hạn sử dụng của vaccine trước khi tiêm phòng cho trẻ.

Sở đã yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng khắc phục hậu quả, trả lại tiền mua vaccine cho gia đình học sinh Phan Tấn Thạnh bị tiêm vaccin quá hạn; đồng thời công khai xin lỗi gia đình, liên tục thăm hỏi, theo dõi cháu Thạnh có biểu hiện gì khác thường sau khi tiêm vaccine hết hạn để có biện pháp chữa trị.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá