Đình chỉ công tác Giám đốc Cty Kem Tràng Tiền

TP - Phó Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Kem Tràng Tiền- ông Lê Khả Hưng cho biết, HĐQT Cty vừa có quyết định đình chỉ công tác đối với ông Lê Kim Thắng, giám đốc, và bà Phan Thị Thảo, kế toán trưởng Cty, kể từ ngày 23/7.

Ông Thắng và bà Thảo bị đình chỉ công tác do có những phát ngôn trên báo chí gây thiệt hại lớn cho Cty và có những đòi hỏi về việc phân chia lợi nhuận cho người lao động không đúng pháp luật.

“Sau khi đình chỉ công tác, chúng tôi sẽ tiến hành những thủ tục cần thiết để kiện ông Thắng và bà Thảo ra tòa dân sự đòi bồi thường thiệt hại”, ông Hưng nói.

Trước đó, ngày 2/2, Chủ tịch HĐQT Cty (đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Cty) Hà Trọng Nam ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Chi nhánh Cty TNHH VNT để sản xuất, bán kem Tràng Tiền tại TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, đầu tháng 7, trên báo Đất Việt, ông Lê Kim Thắng khẳng định, từ trước tới nay, kem Tràng Tiền xịn chỉ được phân phối tại khu vực Hà Nội, chưa thể xuất hiện tại TPHCM. Tất cả những nơi treo biển bán kem Tràng Tiền đều lợi dụng thương hiệu nổi tiếng hơn 50 năm qua.

Theo ông Hưng, sau phát biểu của ông Thắng khiến nhiều đại lý kem Tràng Tiền tại TP Hồ Chí Minh không bán được, doanh số bán hàng của Cty bị giảm sút nghiêm trọng, gây tổn hại lớn đến hoạt động của Cty tại TP Hồ Chí Minh.

Cty Cổ phần Kem Tràng Tiền là doanh nghiệp nhà nước, được cổ phần hoá từ năm 1999, hiện trên 99 phần trăm cổ phần do cổ đông bên ngoài nắm giữ.

Từ cuối năm 2008, khi Cty chuyển đổi chủ sở hữu, xảy ra khá nhiều vụ đình công tự phát của một nhóm công nhân tại số 35 Tràng Tiền, do xung đột quyền lợi giữa nhóm công nhân và chủ sở hữu.

Người lao động đòi Cty hàng tháng phải trích một nửa lợi nhuận sau thuế trả lương cho công nhân, trong khi HĐQT không thể đáp ứng vì, theo quy định của pháp luật, lợi nhuận sau thuế là của chủ sở hữu.

Theo luật gia Vũ Xuân Tiền, việc phân phối lợi nhuận sau thuế do đại hội đồng cổ đông quyết định, chứ lao động không có quyền đòi hỏi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá