Đình chỉ vụ án 'Một doanh nhân bị truy tố oan'

TP - Ngày 31/1, Viện KSND TX Uông Bí đã có quyết định đình chỉ vụ án, quyết định đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Văn Tốn, GĐ Cty cổ phần thương mại và dịch vụ Yên Thanh vì bị truy tố oan.

Ông Nguyễn Văn Tốn
Tiền phong ra ngày 10/1có bài “Một doanh nhân bị truy tố oan?”, nói về trường hợp ông Nguyễn Văn Tốn - Giám đốc Cty cổ phần thương mại và dịch vụ Yên Thanh - bị Công an và Viện KSND TX Uông Bí (Quảng Ninh) khởi tố để điều tra từ ngày 21/11/2006.

Hết “khởi” ông Tốn về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” với khung hình phạt đến chung thân, người ta lại xoay sang “tố” ông Tốn về hành vi “làm giả tài liệu để lừa dối cơ quan, tổ chức”.

Tháng 11/2007, Công an TX Uông Bí có Kết luận điều tra và Viện KSND TX Uông Bí ra Cáo trạng, truy tố ông Tốn. Nhận được các văn bản trên, ông Tốn khiếu nại khẳng định mình vô tội, và làm đơn kêu oan gửi đến báo Tiền phong.

Trong bài điều tra “Một doanh nhân...”, Tiền phong đã bước đầu vạch ra hàng loạt vấn đề hoàn toàn không thuyết phục trong các văn bản Kết luận điều tra và Cáo trạng nói trên.

Các văn bản tố tụng này quy kết ông Tốn “làm giả” danh sách cổ đông trong hồ sơ xin thành lập và hồ sơ xin thay đổi đăng ký kinh doanh của Cty Yên Thanh, và “làm giả” một số nghị quyết HĐQT của Cty Yên Thanh liên quan đến việc bán tài sản của Cty.

Trong bài báo đã nêu, Tiền phong chỉ ra rằng HĐQT của Công ty Yên Thanh (tại thời điểm Cty này bán tài sản) bao gồm ông Tốn và bà Nguyễn Thị Bích; cả hai người đều đã có lời khai tại Cơ quan điều tra, khẳng định nội dung nghị quyết bị coi là “giả” cũng như chữ ký phía dưới, hoàn toàn đúng với ý chí chủ quan của họ và đúng do họ ký. Không biết cơ quan điều tra căn cứ vào đâu để kết luận những văn bản này là “giả”?!

Riêng danh sách cổ đông Cty Yên Thanh, Công an và Viện KSND TX Uông Bí cho rằng có một số chữ ký là “giả”, song chưa chỉ ra được ai đã giả mạo các chữ ký đó.

Các luật sư Vũ Quang Ninh và Hà Mạnh Hùng (Đoàn Luật sư Quảng Ninh) đã có kiến nghị các cơ quan tố tụng cần phải làm rõ vấn đề này, không thể kết luận theo kiểu quy chụp cho ông Tốn.

Đình chỉ, vẫn chưa thỏa đáng

Theo thông tin mới nhận được, ngày 31/1/2008, Viện KSND TX Uông Bí đã có quyết định đình chỉ vụ án, quyết định đình chỉ bị can đối với ông Tốn. Tuy nhiên, tất cả các uẩn khúc Tiền phong nêu trên đã không có lời giải đáp thỏa đáng.

Trong các quyết định trên, Viện KSND TX Uông Bí vẫn cho rằng ông Tốn đã làm giả tài liệu - vấn đề đang bị ông Tốn khiếu nại - mà không cần giải đáp cho ông Tốn theo đúng Bộ luật TTHS.

Không những vậy, Viện này còn kết luận thêm những vấn đề không có trước đó: “Việc làm giả và sử dụng tài liệu giả dẫn đến cá nhân Nguyễn Văn Tốn đầu tư nhưng mạo danh tập thể công nhân viên chức, lao động cửa hàng xăng dầu Yên Thanh thuê được 3.900 m2 đất tại phường Yên Thanh - TX Uông Bí do Cty Thương mại và Dịch vụ Thăng Long trả lại cho UBND tỉnh Quảng Ninh”.

Người ta cứ ngỡ phen này Viện KSND TX Uông Bí sẽ truy tố ông Tốn thêm một tội danh mới, như họ đã từng làm sau khi buộc phải đình chỉ tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn” đối với ông Tốn.

Thế nhưng, sau khi “nói lấy được” như vậy, Viện KSND TX Uông Bí đã quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Tốn, bởi “xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội và nhân thân của Nguyễn Văn Tốn, thấy chưa đến mức cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Vụ án này một lần nữa cho thấy tình trạng “hình sự hóa các quan hệ dân sự” trong thời gian gần đây mặc dù đã giảm nhiều, song vẫn chưa phải đã chấm dứt.

Suốt từ cuối năm 2006 đến tận đầu năm 2008 này, ông Tốn đã khốn đốn vì phải đối mặt với các cuộc điều tra và thậm chí lệnh bắt tạm giam, danh dự và công việc bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cuộc sống khốn đốn, chỉ vì một số người trong các cơ quan bảo vệ pháp luật TX Uông Bí đã thể hiện sự nóng vội và chuyên môn yếu kém trong việc thực thi pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá