‘Dính’ vào siêu lừa Dương Thanh Cường, một giám đốc lãnh án tù

TPO - Trong vụ án này, 'siêu lừa' Dương Thanh Cường (người đang thụ án tù chung thân trong loạt vụ án) đã dùng QSDĐ số 10 Âu Cơ thế chấp nhiều nơi, 'đối tác' của 'siêu lừa' là ông Lê Thành Công, nguyên Giám đốc Cty dệt kim Đông Phương cũng bị 'vạ' lây.

Bị cáo Lê Thành Công (nguyên Giám đốc Cty dệt kim Đông Phương) tại phiên tào. Ảnh: Tân Châu.
Bị cáo Lê Thành Công (nguyên Giám đốc Cty dệt kim Đông Phương) tại phiên tào. Ảnh: Tân Châu.

Sáng nay (16/5), sau 2 ngày xét xử và nghị án, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xử vụ Lê Thành Công (nguyên Giám đốc Cty dệt kim Đông Phương) tội danh “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” kết thúc với bản án tuyên phạt bị cáo 16 năm tù, cộng với bản án khác mà bị cáo đang thụ án, tổng cộng 30 năm tù. Buộc bị cáo bồi thường cho Tập đoàn dệt may Việt Nam trên 33 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, ông Công có hành vi sai phạm là vào ngày 29/10/2017 đã ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) số 10 Âu Cơ là tài sản Nhà nước do Tập đoàn Dệt may là chủ sở hữu. Cty dệt kim Đông Phương là người sử dụng để bảo lãnh cho Cty Tấn Phát (của ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường) vay tiền tại chi nhánh 1 ngân hàng số tiền 130 tỷ đồng.

Ngày 9/5/2008, ông Công ký hợp đồng góp vốn bằng QSDĐ, chuyển nhượng QSDĐ số 10 Âu Cơ từ Cty dệt kim Đông Phương sang Cty Đông Phương Pháp. Hành vi ký kết các hợp đồng này của ông Công, theo VKS là trái pháp luật và vượt thẩm quyền, thẩm quyền ký các hợp đồng này phải của Tập đoàn dệt may Việt Nam.

Sau khi ký hợp đồng góp vốn, chuyển nhượng QSDĐ số 10 Âu Cơ từ Cty Đông Phương sang Cty Đông Phương Phát, ông Công tiếp tục ký biên bản họp HĐTV đem QSDĐ 10 Âu Cơ sang Ngân hàng Phương Nam (của ông Trầm Bê) thế chấp, gán nợ (trong khi QSDĐ này đã thế chấp trước đó cho 1 ngân hàng), tạo điều kiện cho ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường thực hiện hành vi phạm tội, chiếm đoạt 170 tỷ đồng của một ngân hàng.

Cáo trạng cũng xác định ông Công phải chịu trách nhiệm liên đới với Dương Thanh Cường gây thiệt hại cho 1 ngân hàng 134 tỷ đồng.

Ngoài ra ông Công còn bị cáo buộc không thực hiện các thủ tục định giá và bán đấu giá đối với QSDĐ 10 Âu Cơ khi chuyển từ Cty Đông Phương sang Cty Đông Phương Phát, gây thiệt hại cho Tập đoàn dệt may Việt Nam thêm gần 34 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá