Do chế tài quá nhẹ

TP - Sáu tháng đầu năm, trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh có hàng chục vụ “cẩu tặc” bị người dân vây bắt, đốt xe máy và đánh hội đồng. Tuy nhiên, nạn trộm chó vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm.

Do chế tài quá nhẹ

> 'Cẩu tặc' hoành hành

Hai
Hai "cẩu tặc" bị người dân TP Hà Tĩnh bắt giữ, đốt xe máy.

Tinh vi

Chỉ trong vòng 10 ngày cuối tháng 6-2012, tại địa bàn Nghệ An đã có 3 vụ cẩu tặc bị người dân bắt giữ. Hậu quả, một người bị đánh đến tử vong, một người bị thương, 2 chiếc xe máy bị đốt trụi...

Cụ thể, rạng sáng 27-6, tại xóm 2 xã Ngọc Sơn (Quỳnh Lưu, Nghệ An), 2 “cẩu tặc” đang hành nghề bị người dân phát hiện, vây bắt, một đối tượng trong nhóm bị người dân đánh chết tại chỗ.

Chỉ 2 ngày sau, tại xóm 6 xã Nghi Kim (huyện Nghi Lộc) người dân bắt quả tang Nguyễn Văn Hiền ở xã Nghi Trung đang dùng kích điện bắt trộm chó. Sau khi bắt giữ, người dân tập trung đốt chiếc xe máy của tên “cẩu tặc”.

May cho đối tượng được lực lượng chức năng kịp đến giải cứu, thoát chết khỏi màn đánh hội đồng, song cũng phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Tuy vậy, nạn trộm chó chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

“Cẩu tặc được tổ chức rất chuyên nghiệp và tinh vi. Mọi hoạt động đều có sự chỉ đạo của một đội quân vệ tinh”, Trưởng Công an xã Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết.

Trước khi các cẩu tặc vào hoạt động, sẽ có một hoặc 2 xe máy, mỗi xe chở ba thanh niên chạy trước. Đến đoạn nào có bụi cây ven đường nghi lực lượng công an phục kích, những thanh niên này giả vờ xuống đi vệ sinh để thăm dò.

Nếu thấy an toàn, đội dẫn đường mới phát tín hiệu cho đồng bọn từ phía sau lao tới. Khi “ăn” đủ hàng, đội dẫn đường tiếp tục đi trước, thấy an toàn mới ra hiệu cho đồng bọn phóng xe vọt theo.

Cũng theo công an xã Cương Gián, dụng cụ hành nghề của cẩu tặc là một mũi tên có dây điện nối với bình ắc quy. Khi phát hiện chó, mũi tên được bắn ra, sau đó bật điện. Chó bị điện giật lập tức lăn ra không kịp kêu.

“Đây là một tổ chức trộm chó chuyên nghiệp và rất nguy hiểm. Mặc dù biết lực lượng chức năng phục kích nhưng cẩu tặc vẫn ngang nhiên hoạt động” - một thành viên nhóm săn bắt “cẩu tặc” xã Cương Gián nhận định.

Chế tài quá nhẹ

Trao đổi với Tiền Phong, đại tá Phan Văn Đán, Trưởng Công an huyện Nghi Xuân cho biết, nguyên nhân chính khiến “cẩu tặc” lộng hành có thể kể đến 2 yếu tố về hành lang pháp lý và về mặt xã hội.

Về hành lang pháp lý, trộm chó phạm vào tội trộm cắp tài sản, phải định giá tang vật là những con chó. “Cẩu tặc” thường bị bắt quả tang với 1-2 con chó, giá trị dưới 2 triệu đồng nên theo quy định chỉ có thể xử lý hành chính.

Để xét xử được các đối tượng về hành vi trộm cắp không dễ, mặc dù trong vài năm trở lại đây, lực lượng chức năng huyện Nghi Xuân đã bắt và đưa ra xét xử gần 10 vụ trộm chó.

“Nhiều người dân bất chấp tính mạng để bắt giữ những tên trộm này. Tuy nhiên, khi xử lý phải tuân theo quy định pháp luật, nên nhiều người không hiểu lại cho rằng cơ quan chức năng chưa làm hết trách nhiệm” – đại tá Đán nói.

Về mặt xã hội, theo đại tá Đán, tình trạng nghiện hút, thất nghiệp trong một bộ phận giới trẻ ngày một tăng nên dẫn đến việc phải đi trộm để có tiền hút chích, tiêu xài...

Trước tình trạng “cẩu tặc” ngày càng phức tạp trên địa bàn, Công an huyện đã triển khai tới 19 xã, thị trấn lên phương án đấu tranh với loại tội phạm này. Nhưng để bắt được loại tội phạm này rất khó khăn. Khi bị truy đuổi, những tên trộm này thường tìm mọi cách chống trả để thoát thân.

Đại tá Đán cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng người dân tự phát tập trung thành nhóm để bắt “cẩu tặc”, khi bắt được không giao cho công an xử lý mà hô hoán người dân lao vào “xử” kẻ trộm, dẫn đến hậu quả khôn lường. Dù lỗi trực tiếp từ bị hại nhưng giết người là vi phạm pháp luật, Trưởng Công an huyện Nghi Xuân nói.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá